Nga hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V

Anh Tú-Văn Thường |

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, sáng ngày 27/9 Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng có buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga nhằm thúc đẩy cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V cho Việt Nam. 

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong mọi lĩnh vực, trên tất cả các kênh, trong đó có kênh nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng Liên bang Nga. Thời gian qua mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, quan hệ giữa Hội đồng Liên bang Nga và Quốc hội Việt Nam tiếp tục được duy trì thông qua trao đổi trực tuyến, gần đây nhất là cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko đã diễn ra rất tốt đẹp; hai bên duy trì phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như tại Liên nghị viện quốc tế (IPU) và Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó chủ tịch Hội đồng LB Nga K.Kosachev tại cuộc gặp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó chủ tịch Hội đồng LB Nga K.Kosachev tại cuộc gặp


Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng và thân thiết của Nga ở Châu Á-Thái Bình Dương. Ông chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15; nêu rõ, Hội đồng Liên bang Nga ủng hộ tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam về mọi mặt, hợp tác chặt chẽ thúc đẩy phê chuẩn và thực thi các thỏa thuận hai nước đã ký, và sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam - nước tiên phong ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga nhấn mạnh, không quên sự hỗ trợ chân tình của Việt Nam và Quốc hội Việt Nam đã tặng 50 nghìn khẩu trang cho Hội đồng Liên bang Nga vào thời điểm dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020 và khẳng định sẽ nỗ lực hết sức mình trong việc đẩy nhanh hơn nữa việc cung cấp vắc-xin Sputnik V cho Việt Nam. Cảm ơn Việt Nam đã đưa tiếng Nga vào giảng dạy tại trường phổ thông từ năm 2022, Phó Chủ tịch Konstantin Kosachev cho rằng, đây là tiền đề tốt để tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang Nga học tập thời gian tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố qua tất cả các kênh Đảng, giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng nước Nga thống nhất; kênh nhà nước và giữa Quốc hội Việt Nam với Hội đồng liên bang và Duma quốc gia Nga, khẳng định hợp tác nghị viện, trong đó có các nhóm nghị sỹ hữu nghị đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam -Liên bang Nga.

Toàn cảnh buổi làm việc tại Hội đồng LB Nga
Toàn cảnh buổi làm việc tại Hội đồng LB Nga


Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Nga phát triển tích cực thời gian qua; trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, bao gồm giữa Lãnh đạo, các Ủy ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Khẳng định Hội đồng liên bang Nga đã tích cực hỗ trợ hợp tác giữa các địa phương hai nước, với nhiều mối quan hệ hợp tác được thiết lập và mở rộng, ngày càng đi vào thực chất, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Hội đồng liên bang Nga tiếp tục làm cầu nối giúp các địa phương hai nước triển khai hợp tác cụ thể, thiết thực, đồng thời ủng hộ giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Bộ trưởng và đoàn công tác đặt hoa tại tượng Đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moscow - Nga
Bộ trưởng và đoàn công tác đặt hoa tại tượng Đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moscow - Nga

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn và đề nghị Hội đồng Liên bang Nga có tiếng nói để Nga ưu tiên cung cấp vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất cho Việt Nam; ủng hộ các chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để cộng đồng được sinh sống, làm việc và học tập ổn định tại Nga trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chiều cùng ngày, tại buổi làm việc với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ đẫu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam; đề nghị tiếp tục ưu tiên cung cấp vaccine cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.

Về phần mình, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cam kết đẩy nhanh bàn giao vaccine Sputnik V và sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, tiến tới cung cấp cho các nước khác trong khu vực. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về việc hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga, bao gồm việc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tham gia xúc tiến, hỗ trợ đầu tư trực tiếp giữa hai nước, cũng như với các nước thứ ba.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đặt hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ vô danh bên tường Điện Kremlin
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đặt hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ vô danh bên tường Điện Kremlin

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moscow, viếng Đài tưởng niệm liệt sĩ vô danh và thăm Cơ quan Tùy viên quân sự Việt Nam tại Moscow, Liên bang Nga. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó có lĩnh vực an ninh-quốc phòng.

Cơ quan Tùy viên quốc phòng là một bộ phận của cơ quan đại diện Việt Nam, có đóng góp rất quan trọng vào việc tăng cường củng cố quan hệ hai nước, không chỉ trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng mà cả các lĩnh vực khác như đào tạo hay vận động cung cấp vaccine và vật tư y tế phòng Covid-19.

(Nguồn: VOV-Moscow)

Truyền thông Nga: Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của LHQ

Quang Vinh |

Truyền thông Nga đánh giá cao vai trò, vị thế quốc tế cũng như những thành tựu nổi bật của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tới chương trình làm việc hiệu quả của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng LHQ.

Lào tiếp nhận vaccine COVID-19 từ Nga

Tổng hợp |

Lào vừa tiếp nhận lô vaccine Covid-19 Sputnik Light bao gồm 30.000 liều do Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga tài trợ để thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia.

Vĩnh Linh: Ngư dân bãi ngang được mùa ruốc biển

Nguyễn Trang |

Sau thời gian tạm dừng các hoạt động khai thác do ảnh hưởng cơn bão số 5 và mưa lớn kéo dài, những ngày này, ngư dân vùng bãi ngang huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tiếp tục ra khơi đánh bắt thủy hải sản và phấn khởi vì được mùa ruốc biển.

Lào chuẩn bị nhận lô vaccine tiêm một mũi duy nhất từ Nga

Tổng hợp |

Cục Hàng không dân dụng Lào cho biết chuyến bay chở 30.000 liều vaccine Sputnik  Light do Nga viện trợ đã khởi hành từ Krasnoyarsk dự kiến đến Vientiane chiều nay 22/9.