Nga tặng vắc xin Sputnik V cho Việt Nam

Thanh Mai |

Ngày 16/3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đi cùng chuyến bay mang đến thủ đô Hà Nội một lô vắc xin Sputnik V tặng cho Việt Nam.

Ngày 16 - 17/3, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev sẽ đến Việt Nam. Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết, theo quyết định của Tổng thống Vladimir Putin, máy bay Il-96 chở ông Patrushev sẽ mang theo một lô vắc xin Sputnik V tới Việt Nam.

 

Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Việt Hùng, Vụ trưởng Hợp tác Quốc tế, Bộ Y tế, cho biết lô vaccine này đã được chuyển vào kho lạnh tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để bảo quản. Việc chuyển giao, điều phối vaccine sẽ do Chính phủ điều tiết, có thể về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác.

Vào tháng 8/2020, Nga đã phê chuẩn vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới do Trung tâm Gamaleya phát triển và kết hợp với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga sản xuất, đặt tên là Sputnik V.

Loại vắc xin này đã được phê duyệt sử dụng tại hơn 50 quốc gia. Tạp chí y khoa uy tín của Anh, Lancet, đánh giá vắc xin Sputnik V có hiệu quả 91,6% trong 21 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 91,8% đối với những người trên 60 tuổi, ngang hàng với vắc xin Pfizer - BioNTech và Moderna.

Tháng 12 năm ngoái, Belarus trở thành nước đầu tiên ngoài Nga phê duyệt Sputnik V. Ngày 4/3, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá hiệu quả sản phẩm. Tại Đông nam Á, vaccine được phê duyệt ở Lào, Myanmar.

Sputnik V rẻ hơn đáng kể so với các vắc xin phương Tây. Ngoài ra, dược phẩm này không yêu cầu hệ thống lưu trữ siêu lạnh như Pfizer khiến việc phân phối vắc xin ở các nước đang phát triển gặp khó khăn.

Ngày 25/2, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đề xuất Bộ Y tế phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna (Mỹ), và Sputnik V nhằm đưa vaccine về Việt Nam sử dụng cho nhu cầu phòng, chống Covid-19. Nếu nhận được sự đồng ý, đây sẽ là vaccine Covid-19 thứ hai và thứ ba được Việt Nam chấp thuận, sau vaccine ChAdOx1 của AstraZeneca.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Việt Nam đã có 5.248 người được tiêm vắc xin COVID-19

Thanh Mai |

Riêng trong ngày 12/3 Có thêm 3.663 người được tiêm chủng an toàn vắc xin COVID-19 trong ngày tiêm chủng thứ năm kể từ khi triển khai hôm 8/3.

Người dân đăng ký tiêm vắc xin COVID-19 như thế nào?

Thanh Mai |

Đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi.

Ðảm bảo 20% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin trong thời gian tới

Thanh Mai |

Đợt tiêm vắc-xin lần này khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm.

Hôm nay, Việt Nam bắt đầu tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại nhiều nơi

Thuỳ Giang |

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương sẽ có 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vắcxin AstraZeneca phòng COVID-19 trong sáng 8/3...