Nga: Thủ đô Moskva nhận được lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên

Duy Trinh |

Ba phòng khám ngoại trú đã nhận được vắcxin sau khi đăng ký và được Bộ Y tế Nga cấp phép, sẵn sàng cho việc triển khai chương trình thử nghiệm, dự kiến bắt đầu từ tuần tới.

Phó Thị trưởng Moskva, bà Anastasia Rakova, ngày 4/9 cho biết một số phòng khám ngoại trú ở thủ đô Moskva, Nga, đã nhận được lô vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên.

Phát biểu với báo giới, bà Rakova cho biết ba phòng khám ngoại trú số 2, 62 và 220 đã nhận được vắcxin sau khi đăng ký và được Bộ Y tế Nga cấp phép. Hiện các cơ sở này đều đã sẵn sàng cho việc triển khai chương trình thử nghiệm, dự kiến bắt đầu từ tuần tới.

Giới thiệu vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 6/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Giới thiệu vắcxin Sputnik V ngừa COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 6/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cũng theo bà Rakova, từ ngày 4/9, người dân Moskva có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm trên và trở thành những người đầu tiên được tiêm vắcxin ngừa COVID-19.

Những người tham gia sẽ được theo dõi y tế liên tục trong sáu tháng, bao gồm cả việc sử dụng các công nghệ y tế từ xa.

Trước đó, Nga thông báo sẽ tiến hành tiêm phòng thử nghiệm vắcxin Sputnik V cho khoảng 40.000 người. Đây là vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép.

Trong khi đó, Viện Công nghệ của bang Paran thuộc Brazil, được biết đến với tên gọi Tecpar - cơ quan đã ký thỏa thuận sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga, ngày 4/9 tuyên bố kế hoạch tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba đối với 10.000 tình nguyện viên ở quốc gia Nam Mỹ này kể từ đầu năm 2021.

Ông Jorge Callado - người đứng đầu Tecpar, cho hay yêu cầu cho phép thử nghiệm sẽ được cơ quan này trên đệ trình lên cơ quan quản lý y tế ANVISA của Brazil vào cuối tháng này.

Các liều vắcxin sẽ được nhập khẩu dành cho chương trình thử nghiệm, và Tecpar dự kiến sản xuất vắcxin ngừa COVID-19 cho thị trường Brazil vào nửa cuối năm 2021.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

ĐH Sư Phạm Huế đạt tiêu chuẩn 4 sao trong bảng xếp hạng đại học UPM

Phúc Đạt |

Trường Đại học Sư Phạm Huế được xếp hạng 4 sao trong nhóm các đại học theo định hướng nghiên cứu.

Đề xuất mở lại đường bay từ Việt Nam sang Lào

Tổng hợp |

Ngoài đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến mở 4 đường bay đến Đài Loan, Trung Quốc, Campuchia, Lào.

Việt Nam đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Lào

Tổng hợp |

Từ năm 1989 đến nay, đã có 413 dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào, trị giá trên 4,1 tỷ USD, đứng thứ ba trong số 53 đối tác đầu tư của nước này, bên cạnh đó, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào trong năm vừa qua cũng đạt khoảng 1 tỷ USD.

Ngày càng gần hơn với giấc mơ "đô thị vàng trên đồi Lao Bảo"

Yên Mã Sơn (thực hiện) |

Nhân kỷ niệm 45 năm Lao Bảo xây dựng quê hương mới (02/9/1975-02/9/2020), ông Nguyễn Hữu Dũng - Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với vùng đất và con người đã không ngừng nỗ lực vượt lên gian khó để dựng xây, phát triển để Lao Bảo ngày càng gần hơn với giấc mơ  "một đô thị vàng trên đồi Lao Bảo".