Ngoại trưởng Trung Quốc sắp sang thăm Việt Nam

Thanh Mai |

Chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc là nhằm chứng minh Bắc Kinh coi trọng việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc.

Ông Vương Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông báo trong cuộc họp báo ngày 7-9, Ngoại trưởng kiêm Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị sẽ thăm Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc từ ngày 10 đến 15-9 tới.

Trước khi ông Vương Nghị khởi hành thăm các nước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo các nước thuộc vùng sông Mekong, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 7 vào ngày 9-9 tới.

 
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo ông Vương Văn Bân, trong thời gian đến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tham dự phiên họp thứ 13 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ông Vương Văn Bân cho biết bốn nước trên đều là láng giềng gần gũi và là đối tác quan trọng với Trung Quốc, là những nước đã và đang cùng Trung Quốc đi đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch và phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Chuyến công du của ngoại trưởng Trung Quốc là nhằm chứng minh Bắc Kinh coi trọng việc tăng cường hợp tác với Việt Nam, Campuchia, Singapore và Hàn Quốc.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, chuyến đi sẽ tập trung vào hợp tác phòng chống dịch COVID-19 và "đi sâu vào việc triển khai sáng kiến Vành đai, Con đường cũng như việc xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai chung cho nhân loại", theo Thời báo Hoàn Cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên liên quan cũng sẽ thảo luận về việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương và duy trì sự công bằng toàn cầu, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Trung Quốc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho gần 1 tỷ dân

Hải Vân |

Tính đến ngày 6/9, Trung Quốc đã tiêm hơn 2,11 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân. Trong đó, trên 969,7 triệu người đã hoàn thành tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine, theo ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Trung Quốc đưa tàu khảo sát tới Biển Đông

Hoàng Phạm |

Theo SCMP, một trong những tàu khảo sát mới và tiên tiến nhất của Trung Quốc đã lên đường hướng tới biển Đông.

Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy kinh tế số

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc và các nước thúc đẩy thương mại dịch vụ nói chung và kinh tế số nói riêng phát triển theo hướng cởi mở, bao trùm, bền vững.

Phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc thi hành luật giao thông hàng hải

PV |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.