Người Việt Nam có tốc độ sa sút trí tuệ nhanh nhất thế giới

Thanh Mai |

Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tỷ lệ người cao tuổi đạt 12% vào năm 2022.

Ngày 6/12, tại Hội thảo công bố kết quả đề tài tăng cường ứng phó với sa sút trí tuệ ở Việt Nam, PGS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện Nghiên cứu Già hóa Quốc gia, Đại học Khoa học Sức khỏe, thuộc Đại học Công nghệ Swinburne (Australia), cho rằng tốc độ già hóa dân số của Việt Nam đang nhanh nhất thế giới, hệ lụy là bệnh sa sút trí tuệ sẽ tăng gấp ba lần, lên 1,8 triệu người vào năm 2050.

Theo ông Tuấn Anh, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, với tỷ lệ người cao tuổi đạt 12% vào năm 2022, tăng lên 28% vào năm 2050. Nghiên cứu cho thấy, năm 2019 Việt Nam có 531.000 người bị sa sút trí tuệ, dự báo tăng gấp ba lên 1,8 triệu người vào năm 2050. 

"Già hóa dân số nhanh để lại nhiều hệ lụy, do đó Việt Nam cần lên kế hoạch cấp quốc gia để ứng phó với dự báo trên. Đây là điều hết sức cấp thiết", ông Tuấn Anh nói.

Ảnh: Giang Huy.
Ảnh: Giang Huy.

Nước ta không có dịch vụ chăm sóc y tế hoặc chăm sóc xã hội chuyên về sa sút trí tuệ. Mô hình chăm sóc dài hạn người bệnh sa sút trí tuệ ở Việt Nam chỉ có ở một số cơ sở như trung tâm bảo trợ xã hội hoặc nhà dưỡng lão. Ở khối cộng đồng, người bệnh chủ yếu dựa vào gia đình hoặc người chăm sóc chưa được đào tạo bài bản về kiến thức và kỹ năng. Cả nước có 27 bệnh viện, phòng khám điều trị về bệnh này ở 5 tỉnh thành, chủ yếu là Hà Nội và TP HCM.

Từ năm 2019 đến 2022, Viện đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, nghiên cứu 405 cán bộ y tế ở tuyến huyện, xã, 967 người dân tại 8 tỉnh gồm Điện Biên, Hà Nam, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Kon Tum, Khánh Hòa, Cần Thơ và Tây Ninh.

Kết quả cho thấy hơn 50% nhân viên y tế cơ sở có kiến thức đúng về sa sút trí tuệ, phản ánh thực trạng cán bộ y tế địa phương thiếu kiến thức chẩn đoán, chăm sóc người bệnh.

Người dân thường cho rằng sa sút trí tuệ là bệnh của tuổi già, thiếu kiến thức về triệu chứng, yếu tố nguy cơ bệnh, cách phát hiện và phòng ngừa và có sự kỳ thị đối với người bệnh sa sút trí tuệ.

Ông Tuấn Anh đề xuất nâng cao năng lực cho các trạm y tế xã, phường, mở rộng khả năng tiếp cận chăm sóc lâu dài, đào tạo cho người chăm sóc trong gia đình.

"Một số câu lạc bộ người bệnh sa sút trí tuệ tự liên hệ chia sẻ lẫn nhau rất phù hợp với thực tế chăm sóc dài hạn ở cộng đồng", ông Tuấn Anh nói, thêm rằng cần hỗ trợ mô hình này phát triển.

Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phát hiện ít nhất 30% người mắc sa sút trí tuệ. Vì vậy, các chuyên gia kiến nghị Bộ Y tế chuẩn bị kịch bản - kế hoạch chăm sóc cho nhóm dân số già hóa, đề xuất mô hình quản lý, khám và điều trị nhóm bệnh nhân này. Tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên y tế, cán bộ xã hội về kiến thức, kỹ năng khám chẩn đoán và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Tôn vinh nữ sỹ Hồ Xuân Hương chính là tôn vinh phẩm hạnh và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam

PV |

Hồ Xuân Hương là bậc nữ sỹ kỳ tài, là một hiện tượng đặc sắc của nền văn học trung đại Việt Nam.

Thúc đẩy đổi mới sáng tạo cùng Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

PV |

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ V được tổ chức nhằm vận động mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tham gia thực hiện các mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội đất nước sau đại dịch.

LHQ giữ vị trí quan trọng trong hợp tác đối ngoại của Việt Nam

Quang Vũ |

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam sẽ phấn đấu thực hiện hiệu quả hoạt động hợp tác với Liên hợp quốc, đóng góp xử lý các thách thức toàn cầu, phấn đấu vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong xây dựng, phát triển đất nước

PV |

Ngày 10/10, tại tỉnh Thái Nguyên, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Kỳ họp thứ 5 nhiệm kỳ 2021-2026.