Người Việt Nam đầu tiên ứng cử Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Túc |

PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương - người đã có nhiều năm gắn bó với ngành y tế Việt Nam, nguyên là Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế, là đại diện đầu tiên Việt Nam ứng cử vào vị trí Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom vừa thông báo danh sách 5 ứng cử viên vị trí giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, nhiệm kỳ 2024 - 2029, trong đó có PGS.TS Trần Thị Giáng Hương đến từ Việt Nam.

WHO là tổ chức chuyên môn y tế lớn nhất của Liên Hiệp Quốc với 194 quốc gia thành viên, được thành lập từ năm 1948 với mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho người dân trên toàn cầu.

 
PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương - người đã có nhiều năm gắn bó với ngành y tế Việt Nam, nguyên là Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế của Bộ Y tế, là đại diện đầu tiên Việt Nam ứng cử vào vị trí Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ảnh: SKĐS 

Là một trong 6 khu vực của WHO, khu vực Tây Thái Bình Dương bao gồm 37 quốc gia và vùng lãnh thổ với dân số hơn 1,9 tỉ người. Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương có trụ sở tại Manila, Philippines.

Trên trang Facebook cá nhân, PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương viết: "Tôi vinh dự được Chính phủ Việt Nam đề cử ứng cử cho vị trí Giám đốc Khu vực khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO. Xin hãy tham gia cùng tôi với sứ mệnh là cùng nhau xây dựng một tương lai khoẻ mạnh hơn, không bỏ lại ai phía sau. Đây là một hành trình mà tôi bắt đầu với sự khiêm tốn và cam kết hợp tác đối tác mạnh mẽ, vì sức khoẻ của mỗi người gọi Tây Thái Bình Dương là nhà".

PGS.TS Trần Thị Giáng Hương là chuyên gia về y tế công cộng và sức khỏe toàn cầu với hơn 32 năm công tác, đảm nhiệm nhiều chức vụ trong ngành y tế như vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, trưởng SOM ASEAN về phát triển y tế (SOMHD), trưởng Nhóm Công tác về y tế của Diễn đàn APEC, thành viên dự khuyết của Hội đồng Chấp hành WHO nhiệm kỳ 2016 - 2019.

Từ tháng 7/2019 đến nay, bà Hương là giám đốc các chương trình kiểm soát bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng và hiệu quả vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần thúc đẩy công tác hội nhập quốc tế của ngành y tế, nâng cao vai trò và vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Trên cương vị Giám đốc các Chương trình Kiểm soát Bệnh tật của Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, Bác sỹ Trần Thị Giáng Hương đã có những đóng góp quan trọng vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khu vực phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, không lây nhiễm, cải thiện sức khỏe tâm thần, loại trừ bệnh sốt rét tại khu vực Tiểu vùng Mekong và các bệnh nhiệt đới bị lãng quên, triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng và nhiều chương trình y tế công cộng khác.

Các thông tin giới thiệu về PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương ứng cử vào vị trí Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.
Các thông tin giới thiệu về PGS.TS.BS Trần Thị Giáng Hương ứng cử vào vị trí Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO.

Theo quy định của WHO, các ứng cử viên sẽ trải qua cuộc tham vấn với các quốc gia thành viên và sau đó là cuộc bỏ phiếu kín trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 74 của Ủy ban Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO diễn ra từ 16-20/10 tại Manila, Philippines.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Vụ Việt Á: Cựu Bộ trưởng Y tế nhận hối lộ 2,25 triệu USD như thế nào?

An Ly |

Ông Nguyễn Thanh Long tạo điều kiện cho Việt Á đăng ký lưu hành bộ kit xét nghiệm dù không đủ điều kiện, nhận hối lộ 4 lần, tổng cộng 2,25 triệu USD từ Phan Quốc Việt, chủ tịch công ty.

Đề nghị truy tố Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long liên quan vụ Việt Á

An Ly |

Kết luận điều tra đại án Việt Á, cơ quan điều tra xác định ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Y tế có hành về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đã nhận 2,5 triệu USD.

Vụ 'chuyến bay giải cứu': Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế thoát án tử hình

An Ly |

Cân nhắc nhiều yếu tố, Hội đồng xét xử thấy không cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo Phạm Trung Kiên khỏi xã hội, chỉ cần áp dụng hình phạt tù để khuyến khích những người phạm tội ra đầu thú; đảm bảo giáo dục riêng, phòng ngừa chung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hoài Nhung |

Ngày 15/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm trưởng đoàn đã trang trọng tổ chức lễ viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia (LSQG) Trường Sơn, Đường 9 và Thành Cổ Quảng Trị nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2023). Tham dự lễ viếng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam.