Nhà lãnh đạo Myanmar bị quân đội bắt giữ

Thanh Mai |

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận.

Sáng sớm ngày 1/2, nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ. Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt xác nhận thông tin này: “Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp. Tôi muốn họ hành động theo luật pháp”.

Tháng 11/2020, Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên  quân đội Myanmar tăng cường yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử này.

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, bị bắt ngày 1/2. Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, bị bắt ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

Chiến thắng này còn bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì tước quyền bỏ phiếu của cử tri ở các khu vực xung đột. Phe đối lập đã liên kết với quân đội phản bác kết quả bầu cử. Quân đội tuyên bố phát hiện 8,6 triệu trường hợp gian lận.

Phát ngôn viên quân đội, thiếu tướng Zaw Min Tun, nói Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing đã chỉ ra “sự thiếu trung thực và không công bằng” trong cuộc bầu cử. Khi bị hỏi về khả năng xảy ra đảo chính, người phát ngôn từ chối bình luận, nhưng không loại trừ điều đó.

“Chúng tôi không nói Tatmadaw (quân đội Myanmar) sẽ nắm quyền. Chúng tôi cũng không nói điều đó sẽ không xảy ra”, phát ngôn viên cho biết.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Bắt người từ Lào đưa 10.000 viên ma túy qua biên giới Việt Nam

PV |

Dù hung hãn chống trả nhưng đối tượng người Lào đã bị lực lượng bộ đội biên phòng Quảng Bình mật phục, vây bắt cùng tang vật gần 10.000 viên ma túy qua biên giới.

Bắt được khỉ mặt đỏ chuyên tấn công người ở Lao Bảo

Điếu Ngao |

Ngày 1/2/2021, UBND thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết, sau nhiều ngày đặt bẫy, lực lượng chức năng đã bắt được khỉ mặt đỏ tấn công người dân trên địa bàn.

Bắt giữ đối tượng truy nã ngay tại chốt kiểm dịch COVID-19

Vĩnh Quân |

Phòng CSGT tỉnh Hải Dương phát hiện người đàn ông đi bộ gần chốt kiểm soát có biểu hiện nghi vấn. Sau khi làm rõ xác định đây là đối tượng đang bị truy nã về tội vận chuyển trái phép chất ma túy, bỏ trốn khỏi địa phương từ năm 2014.

Bắt nữ kế toán chiếm đoạt hơn 100 tỉ của chủ nhiệm Hợp tác xã

Việt Dũng |

Thấy chủ nhiệm Hợp tác xã lơ là trong việc giao cho mình đi gửi, đáo hạn tiền ngân hàng, Trần Thị Phương đã dùng nhiều thủ đoạn, chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng.