Nhật Bản: Vẫn còn hơn 100 người mất tích sau trận lở đất kinh hoàng

Phạm Tuân |

Dù vẫn còn 113 người chưa được xác nhận an toàn nhưng công tác tìm kiếm và cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do khu vực lở đất vẫn xảy ra mưa lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tính đến sáng 5/7, số người chưa được xác nhận an toàn sau trận lở đất diễn ra vào sáng ngày 3/7 tại thành phố Atami, tỉnh Shizuoka là 113 người, song công tác tìm kiếm và cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do khu vực này vẫn xảy ra mưa lớn trong ngày hôm nay.

Trong cuộc họp báo vào đêm 4/7, Thị trưởng thành phố Atami, ông Sakae Saito, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan cứu hộ của địa phương này nhận được thông tin không thể liên lạc được với 20 người, tuy nhiên con số thực tế rất khó xác định vì ước tính 215 người sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng do vụ sạt lở đất đã đăng ký với cơ quan quản lý cư trú, trong khi mới có 102 người đã được tìm thấy, còn 113 người chưa được xác nhận an toàn.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau vụ lở đất do mưa lớn ở Atami, tỉnh Shizuoka, Tây Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/7/2021. (Ảnh: Jijipress)
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau vụ lở đất do mưa lớn ở Atami, tỉnh Shizuoka, Tây Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/7/2021. (Ảnh: Jijipress)

Hiện nay, nhiều căn nhà, ôtô vẫn bị chôn vùi dưới đống bùn và đất đá mà lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được.

Phát biểu tại Sở chỉ huy được thành lập tại Văn phòng Thủ tướng ngày 4/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh chính phủ chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại, mất mát của người dân tại khu vực xảy ra thiên tai và khẳng định sẽ nỗ lực, khẩn trương chỉ đạo tổ chức công tác cứu hộ, tìm kiếm người mất tích.

Trước đó, vào khoảng 10h30 phút sáng 3/7 (giờ Nhật Bản), một vụ lở đất lớn đã xảy ra tại thành phố Atami, tỉnh Shizuoka, gây hậu quả nghiêm trọng. Đến nay cơ quan cứu hộ đã xác nhận 2 người tử vong, ít nhất 130 căn nhà bị cuốn trôi và phá hủy hoặc vùi lấp.

Khoảng 1.000 cảnh sát và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng lính cứu hỏa cùng máy bay không người lái và các loại máy móc hỗ trợ đã được huy động tham gia tìm kiếm những người còn mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đang tiến hành tìm kiếm tại một cảng biển gần đó - nơi 2 phụ nữ thiệt mạng được tìm thấy.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn được dự báo vẫn tiếp diễn trong ngày 5/7 và có thể kéo dài trong vài ngày tới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra lở đất, ảnh hưởng đến an toàn của nhân viên cứu hộ.

(Nguồn: TTXVN)

Phòng chống Bão số 1; mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Gia Hân |

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện số 02/CĐ-TW chỉ đạo ứng phó Bão số 1 và mưa lớn dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất.

Qua vùng sạt lở đất

Minh Tuấn |

Ngày 11/11/2020, dù lượng mưa không đáng kể, nhưng nước từ thượng nguồn của sông, suối trên tuyến đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn huyện Đakrông và Hướng Hoá (Quảng Trị) vẫn đổ mạnh gây tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở đất. Nhiều điểm trên tuyến đường này bị sạt lở nặng, một số điểm chưa được thông tuyến gây ách tắc trong nhiều giờ. Từ vùng đất đá tan hoang sau sạt lở, người dân bắt đầu tái thiết cuộc sống mới với bao khó khăn vất vả. Chúng tôi đã có mặt tại một số địa phương bị thiệt hại nặng do lở đất và ghi nhận bằng một số hình ảnh.

Cảnh bão lũ, sạt lở đất tại Quảng Trị

Nguyên Lý |

Ngày 11/11, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có mưa to khiến lũ trên các sông đang lên, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Dự báo, trên địa bàn Quảng Trị tiếp tục có mưa to đến rất to tới ngày 12/11.

Nguy cơ sạt lở đất, Quảng Trị di dời khẩn 45 hộ dân khỏi vùng ảnh hưởng

Tiến Nhất |

Ngày 10/11, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan cùng UBND huyện Hướng Hóa tổ chức di dời khẩn cấp 45 hộ dân với 171 nhân khẩu ở thôn RaLy - Rào, xã Hướng Sơn đến nơi ở mới an toàn.