Nhiều lãnh đạo thế giới nằm trong danh sách Hồ sơ Pandora

PV |

Hàng triệu tài liệu bị rò rỉ, được Hồ sơ Pandora (Pandora Papers), tập hợp đã tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, tỷ phú và những người nổi tiếng tại các "thiên đường thuế". Trong số những cái tên được nêu có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sĩ Shakira...

Trong vụ Hồ sơ Pandora, ngoài nhiều lãnh đạo đương chức và nghỉ hưu của thế giới, hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao có liên quan đến các tài khoản ở nước ngoài.

Theo đó, những người có quyền lực, thay vì có thể giúp dọn dẹp hệ thống "thiên đường thuế" ở nước ngoài lại hưởng lợi từ chúng thông qua những công ty bình phong hay quỹ tín thác.

 

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng lên tiếng phản đối việc trốn thuế trong nhiều thập kỷ, song những rò rỉ tiết lộ rằng ông và vợ có thể đã sở hữu một tòa nhà trị giá 8,8 triệu USD (7,6 triệu euro) khi mua một công ty bất động sản nước ngoài của gia đình Bộ trưởng Công nghiệp và Du lịch Bahrain Zayed bin Rashid al-Zayani.

Bằng cách mua cổ phần của công ty - chứ không phải trực tiếp mua tòa nhà, ông Blair và vợ đã có thể tránh phải nộp thuế tài sản tổng cộng 400.000 USD.

Ngoài ra, Hồ sơ Pandora còn tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29.000 công ty nước ngoài. Một số công ty này được sử dụng để ẩn danh tài khoản ngân hàng, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, biệt thự và các tác phẩm nghệ thuật của Picasso và Banksy.

Hồ sơ Pandora, với 2,94 terabyte dữ liệu, là vụ rò rỉ lớn nhất trong những năm gần đây so với Hồ sơ Panama (2016) và Hồ sơ Paradise (2017). Việc xác thực tính xác thực của Hồ sơ Pandora là cuộc kiểm định lớn nhất do Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) tổ chức cùng một nhóm gồm 150 tờ báo.

(Nguồn: Ngày Nay)

Vụ việc phá cửa căn hộ, khống chế người phụ nữ đi test COVID-19, lãnh đạo phường nói gì?

Thanh Mai |

Công an phường Vĩnh Phú đã lập biên bản về việc vi phạm quy định phòng chống dịch, tạm giữ chứng minh nhân dân và hẹn chị L. lên phường giải quyết.

Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo xã lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách

Quách Du |

Nguyên chủ tịch, phó chủ tịch và kế toán xã đã lập khống hồ sơ thanh quyết toán phụ cấp cho một số cán bộ ở các thôn, sau đó lấy tiền ngân sách Nhà nước sử dụng, chi tiêu.

Tỉnh Quảng Trị bổ nhiệm cùng lúc 1 lãnh đạo sở và 2 bí thư huyện

Hưng Thơ |

Sau khi bổ nhiệm các giám đốc Sở Nội vụ và Sở Công Thương, tỉnh Quảng Trị tiếp tục điều động, bổ nhiệm thêm 3 nhân sự quan trọng.

Kỳ vọng từ thi tuyển chức danh lãnh đạo cấp sở

Lâm Thanh |

Thi tuyển cán bộ là chủ trương lớn của Đảng nhằm thu hút, trọng dụng nhân tài.