Nhiều người thở phào khi xác định được điểm rơi của tên lửa Trung Quốc

Bảo Hạnh |

Ngày 9-5, Văn phòng Kỹ thuật Không gian Có người lái của Trung Quốc thông báo tàn dư của tên lửa Trường Chinh 5B đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Văn phòng này cho biết tàn dư trở lại bầu khí quyển vào lúc 10 giờ 24 phút (giờ địa phương) và rơi xuống 1 vùng biển ở 72,47 độ kinh Đông và 2,65 độ vĩ Bắc. Một số thông tin cho rằng đó thuộc Ấn Độ Dương và gần Maldives.

Tên lửa bay ngang qua các vì sao khi chuẩn bị rơi xuống Trái Đất. Ảnh: Daily Mail
Tên lửa bay ngang qua các vì sao khi chuẩn bị rơi xuống Trái Đất. Ảnh: Daily Mail

Phần lớn tên lửa đã cháy rụi trong quá trình rơi xuống, chấm dứt nỗi lo kéo dài 1 tuần nay của chính phủ và người dân các nước.

Tờ South China Morning Post đưa tin tên lửa được phóng từ đảo Hải Nam của Trung Quốc hôm 29-4 và mang theo mô đun không người lái Thiên Hà. Trường Chinh 5B cao hơn 30 m và nặng 22 tấn, bao gồm một tầng lõi và 4 tên lửa đẩy, là vật thể lớn thứ 6 trở lại bầu khí quyển của Trái Đất.

Chương trình không gian của Trung Quốc bị nhiều chuyên gia hàng không vũ trụ và chính phủ các nước chỉ trích, trong đó có Washington, vì đã để tên lửa lớn như Trường Chinh 5B tái xâm nhập bầu khí quyển một cách không kiểm soát.

Thân tên lửa Trường Chinh 5B. Ảnh: Daily Mail
Thân tên lửa Trường Chinh 5B. Ảnh: Daily Mail

"Đối với tất cả những người làm việc trong lĩnh vực không gian, nên có yêu cầu về việc hoạt động trong một chế độ an toàn và chu đáo, và đảm bảo rằng chúng tôi cân nhắc những điều đó khi lập kế hoạch và tiến hành các hoạt động" - trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 6-5.

Thông thường, các giai đoạn của tên lửa được phóng gần Trái Đất hơn trước khi chúng đến quỹ đạo để chúng có quỹ đạo dễ đoán khi rơi. Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị 1 loại thiết bị cho phép nó chọn điểm tái xâm nhập bầu khí quyển để ngăn không cho mảnh vỡ rơi vào khu dân cư.

Tuy nhiên, Trung Quốc không sử dụng những biện pháp này đối với Trường Chinh, khiến nó mất khả năng điều khiển. Bắc Kinh đã xoa dịu nỗi lo ngại của các nước khi 1 phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quá trình bốc cháy trong khí quyển "khiến khả năng gây thiệt hại đối với các cơ sở và hoạt động hàng không hoặc mặt đất là cực kỳ thấp".

Tên lửa Trường Chinh 5B khi được phóng lên không gian. Ảnh: Reuters
Tên lửa Trường Chinh 5B khi được phóng lên không gian. Ảnh: Reuters

Vào năm ngoái, một sứ mệnh khác của tên lửa Trường Chinh cũng dẫn đến việc mảnh vỡ rơi xuống Bắc Châu Phi vì tái xâm nhập bầu khí quyển không kiểm soát. Khi đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) gọi đây là sự cố "hết sức nguy hiểm" và may mắn là không ai bị thương.

(Nguồn: Người Lao Động)

TAGS

Đưa nông sản “vùng đất lửa” ra thế giới

Lâm Thanh |

Một sự trùng hợp đầy thú vị, 2 sản phẩm nông sản tiêu biểu của Quảng Trị xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Châu Âu thời gian gần đây là cao dược liệu an xoa Cam Lộ và hạt tiêu hữu cơ Gio An đều được chăm trồng, thu hái, chế biến từ những vùng chiến địa khốc liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. 

Việt Nam nói về thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa thứ 2 gần biên giới

Thanh Hà |

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc xây dựng căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai gần biên giới với Việt Nam ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Đốt lửa, đắp chăn cho vật nuôi chống rét

Gia Hân - Quỳnh Anh |

Băng giá, tuyết dày đặc kèm nhiệt độ liên tục xuống thấp khiến các tỉnh miền núi Bắc Bộ thiệt hại nặng nề. Nhiều trâu, bò ở Lào Cai chết trong giá rét.

Ngọn lửa “đốt lò” và niềm tin của Nhân dân

Nguyễn Thị Hồng Sâm |

Tháng 12 năm nay lạnh hơn các năm trước, nhưng dường như khác với bầu không khí lạnh của đất trời, có một bầu không khí khác nóng hơn, đó là sức nóng được tỏa ra từ “ngọn lửa đốt lò” phòng chống tham nhũng.