Nữ sinh đầu tiên mang giải vàng Olympic Hóa học quốc tế về thành Nam

Nguyễn Lành |

Đàm Thị Minh Trang, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), là 1 trong 4 thí sinh của Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020.

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52, năm 2020, được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ, Đàm Thị Minh Trang, học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) là một trong 4 thí sinh của Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Thầy cô, gia đình chúc mừng Minh Trang sau khi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52, năm 2020. (Ảnh: TTXVN)
Thầy cô, gia đình chúc mừng Minh Trang sau khi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế (IChO) lần thứ 52, năm 2020. (Ảnh: TTXVN)

Đây cũng là Huy chương Vàng đầu tiên của ngành Giáo dục tỉnh Nam Định khi tham dự các kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế.

Thành tích của Trang không chỉ đóng góp vào thành công chung của Đoàn Việt Nam mà còn làm rạng danh bảng vàng truyền thống của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong và mảnh đất hiếu học thành Nam.

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của Trang ở vùng ven biển xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định luôn tràn ngập tiếng cười. Bạn bè, bà con hàng xóm đến chia vui, chúc mừng cô trò nhỏ nhắn, ham học, thông minh.

Với Trang, kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay là một kỳ thi đặc biệt, để lại nhiều cảm xúc với tất cả các thí sinh dự thi. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi chuyển sáng hình thức thi trực tuyến, phần thi thực hành cũng được lược bỏ.

Với tâm lý dự thi quốc tế ngay tại “sân nhà,” Trang cùng các bạn trong Đoàn Việt Nam đã nỗ lực vượt qua áp lực, bình tĩnh hoàn thành tốt nhất các phần thi.

Trong suốt thời gian làm bài thi (từ 16-21 giờ ngày 25/7), Trang đã tập trung hoàn thành tốt bài thi của mình. Kết quả, em đạt 91,38/100 điểm.

Nói về bí kíp đạt kết quả cao trong kỳ thi, Trang tâm sự, em duy trì sự tập trung trong suốt quá trình học, nắm vững kiến thức của từng phần học, môn học được thầy cô trang bị; không ngừng tìm tòi, nghiên cứu thêm tài liệu để nâng cao hiểu biết.

Trang cho biết, ở bậc Trung học Cơ sở, sở trường của em là môn Toán. Tuy nhiên, đến khi đăng kỳ thi cấp 3, em lại quyết định đăng kỳ thi đầu vào chuyên Hóa Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong thay vì môn Toán.

"Đây là quyết định gây bất ngờ cho tất cả thầy cô, bạn bè và gia đình bởi khối chuyên Hóa ở ngôi trường chuyên nổi tiếng của tỉnh Nam Định chỉ có 10% chỉ tiêu dành cho thí sinh thi Toán đầu vào," Trang chia sẻ.

Trong khi bố, mẹ, người thân vô cùng lo lắng, hồi hộp khi em bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng trong đời học sinh này, Trang lại khá thoải mái và giành được kết quả ngoài sự mong đợi của mọi người.

Đàm Thị Minh Trang đỗ tốp đầu lớp chuyên Hóa, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong với 43,25 điểm. Em cũng là thủ khoa toàn tỉnh khối không chuyên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, năm học 2017-2018.

Về cơ duyên đến với môn Hóa, Trang tâm sự, em thích học Toán từ bé nhưng khi tiếp xúc với Hóa học lại thấy được sự hấp dẫn trong môn học này.

Những kiến thức Hóa học lý giải được nhiều hiện tượng trong thực tế cuộc sống nên em đã quyết tâm theo đuổi ngành học này.

Dẫu vậy, những ngày đầu tiên vào học chuyên hóa với em cũng có nhiều khó khăn. Ở bậc học dưới, em mới nắm được các kiến thức cơ bản trong khi học khối chuyên thường học kiến thức chuyên sâu và cao hơn.

Trang nhớ lại, em tự xác định với bản thân, khó khăn cũng là động lực để bản thân quyết tâm vượt qua, chinh phục môn học. Do đó, cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, Trang dành nhiều thời gian nghiên cứu lý thuyết, ôn lại kiến thức đã học, làm nhiều bài tập và tìm hiểu thêm ở các tài liệu thao khảo để làm "dày" kiến thức bản thân.

Kiên trì mỗi ngày, cần mẫn như con ong xây tổ, Trang đã tiếp tục gặt hái thành tích học tập xuất sắc. Năm học lớp 10, em giành Huy chương Bạc môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Trong 2 năm học tiếp theo, Trang đều đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Trang cho biết, em luôn nghiêm túc, hạn chế sao nhãng trong suốt quá trình học, kể cả học trên lớp hay tự ôn luyện ở nhà.

Em luôn cố gắng tập trung nghe giảng, lĩnh hội kiến thức thầy cô truyền tải. Khi nắm vững bản chất vấn đề, công thức, định lý, việc vận dụng kiến thức vào bài tập sẽ dễ dàng hơn.

Học sinh Đàm Thị Minh Trang, lớp 12 chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)
Học sinh Đàm Thị Minh Trang, lớp 12 chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Với môn Hóa chuyên, Trang cho rằng phải có niềm đam mê đủ lớn mới có thể vượt qua mọi thử thách.

Ngoài thời gian ở trên lớp, em dành nhiều thời gian tự học ở nhà. Mỗi ngày, em thường dành khoảng 4 tiếng tự học. Trong thời gian đó, em tìm hiểu thí nghiệm, mở rộng kiến thức liên quan đến bài học, làm nhiều bài tập để tìm ra cách giải nhanh nhất cho mỗi dạng bài.

Thời gian rảnh rỗi, em sử dụng mạng Internet để tìm hiểu các tài liệu trong và ngoài nước để mở rộng kiến thức.

"Bên cạnh thời gian cho môn chuyên, em còn chú trọng trau dồi kiến thức tiếng Anh bởi đây được xem là 'chìa khóa' để mở kho tri thức nhân loại," Trang bật mí.

Đối với môn tiếng Anh, em thường học bằng cách nghe các video để học cách phát âm, học từ vựng mới. Trang còn có thể đọc hiểu và giao tiếp khá tốt bằng tiếng Anh.

Về kế hoạch trong tương lai, Trang mong muốn theo học ngành Y tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Thời điểm này, tranh thủ thời gian sau kỳ thi căng thẳng, Trang tiếp tục đầu tư thời gian bổ sung kiến thức, đặc biệt trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể đọc các tài liệu chuyên ngành phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu thời gian tới.

Nhận xét về học sinh Đàm Thị Minh Trang, thầy Vũ Văn Hợp, giáo viên dạy Hóa, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong cho biết, Trang là học sinh có ý thức tự giác, nghị lực vượt khó.

Tất cả những bài học khó, em đều tự tìm cách giải quyết; luôn tìm phương pháp tốt nhất, nhanh nhất, không đi theo lối mòn. Em luôn nghiêm túc, chủ động học tập và giữ được sự tự tin vượt qua mọi thử thách.

Thầy Bùi Thái Học, Phó Hiệu trưởng, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong cho rằng, tấm Huy chương Vàng Olympic Hóa học không chỉ ghi nhận sự nỗ lực, say mê học tập của Trang mà còn có ý nghĩa rất lớn trong thời điểm hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập trường.

Thành tích của Trang sẽ là niềm cảm hứng, động viên, khích lệ toàn thể học sinh trong trường thi đua học tập, nghiên cứu, sáng tạo để đạt được kết quả học tập cao, góp phần làm rạng danh truyền thống nhà trường và quê hương Nam Định.

 (Nguồn: TTXVN)

Phát triển chăn nuôi bò ở vùng biển

Trần Cát Linh |

Nhằm hỗ trợ ngư dân ven biển ổn định đời sống, năm 2018, Sở Khoa học và công nghệ Quảng Trị đã triển khai dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò nhằm chuyển đổi sinh kế cho người dân ở vùng cát ven biển chịu ảnh hưởng sự cố môi trường biển tỉnh Quảng Trị”. Sau gần 3 năm thực hiện, dự án đã tạo ra được phong trào chăn nuôi bò ở vùng cát, tạo thu nhập đáng kể cho người dân bên cạnh nghề biển.

Chuyên gia đánh giá về vắcxin phòng COVID-19 của Novavax

PV |

Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin tái tổ hợp trên không chỉ an toàn để tiêm cho người, mà còn tạo ra một trong những phản ứng miễn dịch mạnh nhất chưa từng có đối với virus SARS-CoV-2.

Thái Lan mở chiến dịch truy quét, bắt giữ gần 1.400 tội phạm ma túy

Minh Châu |

Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 1.374 nghi phạm buôn ma túy, thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục ước tính trị giá 535 triệu baht (khoảng 17,1 triệu USD).