Ông Biden nói về chiến thắng trong tầm tay

Bắc Hiệp |

Hôm thứ Tư, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông đang hướng tới chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng Hòa sau khi giành chiên thắng tại các bang miền Trung Tây là Wisconsin và Michigan.

Có thể nói rằng Wisconsin và Michigan chính là những thắng lợi bất ngờ và giúp củng cố con đường tiến vào Nhà Trắng của ông Joe Biden. Trong khi đó, đương kim Tổng thống Donald Trump đang gặp phải khó khăn khi mất đi hai bang quan trọng này, vốn từng đem lại chiến thắng cho ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

 
Nhìn chung, các hoạt động pháp lý của Trump là một nỗ lực gây tranh cãi về kết quả của cuộc bầu cử kéo dài lâu hơn bình thường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Ảnh: AP 

“Và bây giờ sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng tôi đã giành được đủ tiểu bang để đạt 270 phiếu đại cử tri và giành được chức Tổng thống", ông Biden phát biểu tại quê nhà Delaware. “Tôi không ở đây để tuyên bố rằng chúng tôi đã thắng. Nhưng tôi ở đây để báo cáo rằng khi cuộc kiểm đếm kết thúc, chúng tôi tin rằng mình sẽ là người chiến thắng”.

Phía Tổng thống Trump đã yêu cầu sự can thiệp từ Tòa án Tối cao về việc liệu Pennsylvania, một bang chiến trường và vẫn kiểm đếm hàng trăm nghìn lá phiếu gửi qua thư, có được phép chấp nhận những lá phiếu được cho là đã quá hạn bầu cử hay không.

Ban vận động của ông Trump cũng cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin và nói thêm rằng họ đã nộp đơn kiện ở Michigan và Pennsylvania để tìm cách ngừng kiểm phiếu, cho rằng các quan chức địa phương đã cản trở hoạt động bầu cử.

“Mọi phiếu bầu đều phải được đếm. Không ai được tước đi nền dân chủ của chúng ta, không phải bây giờ, không bao giờ. Nước Mỹ đã đi quá xa, nước Mỹ đã chiến đấu quá nhiều trận chiến, nước Mỹ đã chịu đựng quá nhiều để có thể để điều đó xảy ra", ông Biden nhấn mạnh.

Lần gần nhất một Tổng thống Mỹ thất bại trong cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ hai là trường hợp của ông George H.W. Bush vào năm 1992. 

Hiện ông Joe Biden đã thắng tại Michigan với hơn 67.000 phiếu bầu (1,2%) so với đối thủ Donald Trump, trong khi tại bang Wisconsin, ứng viên đảng Dân chủ cũng nhỉnh hơn đối phương 20.000 phiếu bầu, tương đương 0,6%.

Luật của bang Wisconsin cho phép một ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại nếu mức chênh lệch dưới 1%, điều mà phía Tổng thống Trump ngay lập tức cho biết họ sẽ làm.

Đáp lại vụ kiện tại Michigan, Ryan Jarvi - phát ngôn viên của tổng chưởng lý bang, cho biết các cuộc bầu cử đã được “tiến hành minh bạch”.

Việc bỏ phiếu kết thúc theo lịch trình vào tối thứ Ba, nhưng các bang thường mất nhiều ngày để kiểm phiếu xong. Việc cuộc bầu cử năm nay diễn ra lâu hơn bình thường là do nhiều cử tri chọn cách bầu qua đường bưu điện. Ngoài Wisconsin, các bang như Arizona, Nevada, Georgia và Bắc Carolina vẫn đang kiểm phiếu, khiến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đang trở nên hết sức căng thẳng.

(Nguồn: Reuters)

TAGS

Ông Joe Biden tiến gần đến cánh cửa Nhà Trắng

PV |

Ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ tiến gần hơn tới chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sau khi giành chiến thắng tại 2 "chiến địa" quan trọng là Michigan và Wisconsin.

Bầu cử Mỹ 2020: Phiếu bầu được kiểm như thế nào?

Ngọc Châu |

Những phiếu bỏ trực tiếp được máy ghi lại ngay tại chỗ, và trong hầu hết trường hợp hệ thống máy sẵn sàng báo cáo kết quả chỉ trong vài giờ, thậm chí vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng lại.

Người ủng hộ ông Trump ăn mừng sớm

Khánh Minh |

Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump ăn mừng sớm ở Ohio sau chiến thắng của ông ở bang chiến địa quan trọng này.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump và Biden dồn toàn lực vào phút chót

Thanh Hà |

Hàng triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm cho Tổng thống Donald Trump hoặc ứng viên Joe Biden với hàng triệu người khác dự kiến đi bỏ phiếu đúng ngày bầu cử Mỹ 3.11.