Pháp có tân Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử, là người đồng tính

Thanh Mai |

"Tôi biết mình có thể tin tưởng vào năng lực và cam kết của ông" - Tổng thống Macron chia sẻ trên X sau thông báo bổ nhiệm thủ tướng mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/1 đã chọn đồng minh thân cận của mình là ông Gabriel Attal làm Thủ tướng mới của nước này. Ông Attal, 34 tuổi, là thủ tướng trẻ nhất và cũng là thủ tướng đầu tiên công khai là người đồng tính của Chính phủ Pháp.

"Tôi biết mình có thể tin tưởng vào năng lực và cam kết của ông" - Tổng thống Macron chia sẻ trên X (trước đây là Twitter) sau thông báo bổ nhiệm thủ tướng mới.

Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: AFP
Tân Thủ tướng Pháp Gabriel Attal. Ảnh: AFP


Theo CNN, ông Attal là ngôi sao đang lên trong Đảng Phục hưng của ông Macron. Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thanh niên Quốc gia Pháp từ tháng 7/2023. Trong nhiệm kỳ Bộ trưởng, ông ban hành lệnh cấm dùng khăn trùm đầu abaya trong các trường công ở Pháp và nỗ lực nâng cao nhận thức về bắt nạt học đường.

Việc cải tổ Chính phủ Pháp diễn ra khi Thế vận hội Paris 2024 và bầu cử Nghị viện châu Âu đều dự kiến diễn ra vào mùa hè sắp tới.

Ông Attal hứa hẹn mang đến một phong cách lãnh đạo hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm Borne, người phụ nữ thứ hai nắm giữ chức vụ thủ tướng Pháp. 

(Nguồn: Phụ nữ mới/ Tổng hợp)

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo nhu cầu thanh toán, rút tiền mặt qua ATM dịp Tết

An Ly |

Nhằm đáp ứng nhu cầu về giao dịch dịp Tết năm 2024, Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng đảm bảo hệ thống thanh toán hoạt động ổn định và nhu cầu rút tiền mặt qua máy ATM, xử lý nghiêm mua bán vàng, ngoại tệ trái phép.

Thủ tướng: Tinh giản biên chế, tiết kiệm các khoản chi để đảm bảo lương cho người lao động

Hải Yến |

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay, chúng ta cũng cải cách tiền lương khu vực ngoài Nhà nước, doanh nghiệp, tiệm cận với nhau.

Thủ tướng dự Lễ chào mừng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Dương Giang |

Tối 19/9/2023 (giờ địa phương), tại Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Singapore kết thúc thăm Việt Nam: Ký kết 7 văn kiện hợp tác

V.Đ |

Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, sâu sắc và mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới.