Phát hiện hợp chất có thể kiềm chế virus SARS-CoV-2 phát triển

PV |

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một hợp chất ban đầu được nghiên cứu để ngăn chặn bệnh SARS có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2.

Trong bối cảnh các nước trên thế giới đang chạy đua tìm ra phương pháp chữa bệnh COVID-19, các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra một hợp chất ban đầu được nghiên cứu để ngăn chặn bệnh SARS có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 trong phòng thí nghiệm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Aktuelles)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Aktuelles)

Giáo sư David Komander, người đồng dẫn đầu một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu y khoa Walter và Eliza Hall ở Melbourne, ngày 31/8 cho biết họ đang tập trung vào một loại protein cụ thể có trong virus. Theo Giáo sư Komander, đây là một protein đơn lẻ có trong virus mà các nhà khoa học cho rằng đó là "gót chân Asin" của virus.

Protein này được gọi là PLpro có thể tìm thấy trong tất cả các chủng virus Corona, bao gồm cả chủng gây bệnh COVID-19 và bệnh SARS, và nó giúp virus tấn công các tế bào của con người, đồng thời làm mất khả năng kháng virus của cơ thể.

PLpro thuộc họ protein "deubiquitinases" mà Giáo sư Komander và nhóm của ông đã nghiên cứu trong suốt 15 năm qua và ông hy vọng việc phát hiện ra điểm yếu của virus corona có thể giúp tìm ra cách thức chữa trị không chỉ bệnh COVID-19 mà còn cả những bệnh khác cũng do chủng virus corona gây ra trong tương lai. Theo Giáo sư Komander, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm trong hàng nghìn loại thuốc hiện nay cũng như hàng nghìn loại hợp chất tương tự như thuốc để xem có loại thuốc nào hiệu quả trong việc vô hiệu hóa PLpro có trong virus SARS-CoV-2 hay không.

Tuy nhiên, các loại thuốc hiện có không có hiệu quả trong việc ngăn chặn PLpro, nhưng nhóm nghiên cứu của Giáo sư Komander đã phát hiện hợp chất được phát triển trong thập kỷ qua nhằm chống lại bệnh SARS có thể kiềm chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trong thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm.

Giáo sư Komander cho biết bước tiếp theo là biến hợp chất này thành một loại thuốc để chữa bệnh COVID-19, nhưng ông cho rằng quá trình này có thể sẽ mất vài năm để đảm bảo loại thuốc này an toàn với bệnh nhân.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lào-Mỹ đánh giá cao thành quả hợp tác phòng chống Covid-19

Tổng hợp |

Bộ Y tế Lào và Đại sứ quán Mỹ tại Lào cùng đánh giá cao thành quả triển khai dự án củng cố năng lực y tế nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Lào thông qua nguồn vốn viện trợ từ chính phủ Mỹ, thông qua tổ chức USAID, với các hoạt động không nằm trong khuôn khổ ngành dược và bảo vệ sức khỏe.

Chính phủ Thái Lan tạm dừng dự án mua tàu ngầm Trung Quốc

PV |

Khoản ngân sách mua tàu ngầm đầu tiên từ Trung Quốc đã được phê duyệt, sử dụng ngân sách năm 2017, dự kiến giao hàng trong năm 2023.

Tượng Phật cao 100m sẽ được xây dựng tại thủ đô Vientiane

Tổng hợp |

Kế hoạch xây dựng một trong các công trình tượng Phật lớn nhất thế giới vừa được nhà phát triển đặc khu kinh tế Đầm That Luang ở thủ đô Vientiane công bố mới đây.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

Ngọc Quang |

Vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.