Phát hiện: Một loài dơi ở Thái Lan có virus corona giống SARS-CoV-2

PV |

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications cho biết, loại virus mới được phát hiện trong máu của 5 cá thể dơi tai to ở một hang động nhân tạo tại khu bảo tồn động vật hoang dã.

Theo thông tin truyền thông, một nghiên cứu mới phát hiện rằng một số cá thể dơi ở miền Đông Thái Lan có mang virus corona giống với chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Các nhà khoa học nghiên cứu một con dơi trong hang động ở khu bảo tồn thiên nhiên Sai Yok ở tỉnh Kanchanaburi. (Ảnh: AP)
Các nhà khoa học nghiên cứu một con dơi trong hang động ở khu bảo tồn thiên nhiên Sai Yok ở tỉnh Kanchanaburi. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn Sputnik của Nga trích dẫn nghiên cứu được đăng ngày 9/2 trên tạp chí khoa học Nature Communications cho biết, loại virus mới được phát hiện trong máu của 5 cá thể dơi tai to ở một hang động nhân tạo tại một khu bảo tồn động vật hoang dã.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chulalongkorn ở Bangkok đã phát hiện virus này có mã di truyền giống tới 91,5% virus SARS-CoV-2.

Phát biểu với phóng viên, Wang Linfa - một người tham gia nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Duke-NUS ở Singapore nêu rõ: "Chúng tôi cần tiếp tục theo dõi các loài động vật. Nhằm tìm ra nguồn gốc chính xác (của COVID-19), cần tiến hành công tác theo dõi ở cả bên ngoài Trung Quốc".

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

COVID-19 chiều 19/2: Thêm 15 ca mắc mới ở Hải Dương, WHO cảnh báo không được chủ quan

Xuyến Kim |

Đến 18h chiều 19/2, Việt Nam ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 đều ở Hải Dương, nâng tổng số ca mắc trong nước hiện là 2.362 ca.

WHO gần như đã loại bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán

Nguyễn Thuấn |

WHO tiếp tục nghiên cứu tất cả giả thuyết về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 sau khi nhóm chuyên gia của họ kết thúc 1 tháng điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu Thái Lan bắt dơi truy tìm nguồn gốc COVID-19

Ngọc Châu |

Các nhà khoa học ở Thái Lan đã đi bộ xuyên qua vùng nông thôn để bắt dơi trong các hang động trong nỗ lực truy tìm nguồn gốc của SARS-CoV-2.

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 xuất phát từ loài dơi

PV |

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày hôm nay tiếp tục khẳng định, virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc từ tự nhiên.