Quảng Trị truy điệu, an táng 24 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Thanh Thủy |

Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được quy tập trong mùa khô 2020-2021 tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Ngày 5/5, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng 24 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được quy tập trong mùa khô 2020-2021 tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Tại buổi lễ, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, lãnh đạo chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang và người dân đã dâng hương, dâng hoa, dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã không tiếc máu xương anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nhiệm vụ quốc tế cao cả trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

(Ảnh minh họa. Chương Đài/TTXVN)
(Ảnh minh họa. Chương Đài/TTXVN)

Sau 46 năm thống nhất Tổ quốc, đất nước đã có nhiều đổi mới, nhân dân được sống trong hòa bình, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thành quả có được ngày hôm nay, có sự kết tinh máu xương của biết bao anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh để giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, người con mất cha, vẫn còn đau đáu nỗi lòng khi chưa tìm thấy hài cốt của người thân, đang ngày đêm, trông chờ, mong đợi.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam-Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã cùng nhân dân các bộ tộc Lào anh em triển khai công tác tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sỹ về với quê hương, Tổ quốc.

Đặc biệt, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt qua những khó khăn, gian khổ, hiểm nguy của địa hình hiểm trở và khí hậu khắc nghiệt ở nước bạn Lào của các cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị để tìm kiếm và cất bốc các hài cốt liệt sỹ. Đây là việc làm nhân văn, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đồng thời góp phần làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sỹ.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh trong những năm tháng chiến tranh, hai nước Việt-Lào cùng chung một chiến hào chống kẻ thù xâm lược để giành độc lập và tự do. Các anh là những chiến sỹ tình nguyện đi tiên phong, đã có mặt trên khắp mọi nẻo đường của nước bạn Lào; là những người con đất Việt dũng cảm, kiên trung, không tiếc máu xương, sẵn sàng phục vụ, chiến đấu và anh dũng hy sinh vì nhân dân các bộ tộc Lào, vì Tổ quốc Việt Nam.

Hình ảnh của các anh đã hòa quyện với sông núi, trở thành hồn thiêng dân tộc, dệt nên những trang sử hào hùng về tinh thần quốc tế trong sáng của dân tộc Việt Nam, làm nên huyền thoại về người lính tình nguyện Việt Nam bình dị mà oai hùng, trẻ trung mà gan dạ.

Sự hy sinh anh dũng của các anh là biểu tượng cao cả của tấm lòng Việt Nam với bè bạn quốc tế, là nhân tố quyết định thắng lợi của Cách mạng hai nước Việt-Lào chúng ta. Các anh đã để lại những dấu son thắm đậm cho tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào, đã trọn đời hy sinh, phấn đấu vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước…

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại các phần mộ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là lần thứ 35 kể từ năm 1993, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Qua đó, khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Quảng Trị-Savavakhet (Lào) đối với những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp quốc tế cao cả…

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Tiễn đưa hài cốt liệt sĩ chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào về nước

PV |

Ngày 29/4, tại Thủ đô Vientiane, Lào, đã diễn ra Lễ bàn giao và đưa tiễn 3 bộ hài cốt chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong thời kỳ kháng chiến tại Lào về nước.

Hướng Hóa: Phát hiện thêm một bộ hài cốt liệt sĩ có danh tính

Công Sang |

Ngày 19/4/2021, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (thuộc Quân khu 4 đóng quân tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết, trong ngày 19/4/2021, Đội quy tập của đơn vị phát hiện 1 hài cốt liệt sĩ tại thôn Tân Hào, xã Tân Liên, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.  

Chiếc lược chôn với hài cốt khắc tên liệt sĩ chiến đấu ở Khe Sanh năm 1968

Hưng Thơ |

Trong số 2 hài cốt liệt sĩ mà Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (Quân khu 4) tìm được, 1 hài cốt liệt sĩ kèm di vật có khắc tên: Lê Sĩ Thanh; Cao điểm 622; Kỷ niệm mặt trận Khe Sanh 17.4.1968.

Hướng Hóa: Tìm thấy 2 hài cốt liệt sĩ tại điểm cao 500

Công Sang |

Ngày 13/4/2021, Phòng LĐTB&XH huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã đưa 2 hài cốt liệt sĩ về bảo quản tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hướng Hóa.