Quốc tế đánh giá cao hai đoàn cứu hộ của Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

PV |

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.

Ngày 21/2, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải khẳng định công tác cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của chính quyền, người dân sở tại và các đội cứu hộ quốc tế.

Trao đổi với phóng viên TTXVN có mặt tại tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ), Đại sứ Đỗ Sơn Hải nêu rõ các nỗ lực và kết quả đạt được của hai đoàn cứu hộ, cứu nạn quốc tế Việt Nam đã được ghi nhận từ ba phía.

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam triển khai hoạt động tại Antakya.
Lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam triển khai hoạt động tại Antakya.

Thứ nhất, đó là sự ghi nhận của chính quyền và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Thứ hai là sự ghi nhận của những đội cứu hộ quốc tế từ rất nhiều nước.

Theo Trung tâm cứu hộ các cấp của Thổ Nhĩ Kỳ, gần 90 quốc gia đã cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn đến nước này và thông qua sự hợp tác hỗ trợ giữa các bên, các đội cứu hộ quốc tế đều đánh giá rất cao năng lực của đoàn Việt Nam.

Thứ ba là sự ghi nhận của chính người dân Việt Nam, đặc biệt là các gia đình có người thân là các chiến sỹ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn này.

Đại sứ nhấn mạnh sự an toàn của hai đoàn đã nói lên tất cả về năng lực của Việt Nam khi tác chiến tại một địa bàn hoàn toàn mới nhiều khó khăn.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, hai đoàn cứu hộ, cứu nạn Bộ Công an và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ lần lượt tại tỉnh Adiyaman và Hatay, cách nhau khoảng 500km và thuộc trong số các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất vừa qua.

Đây là một môi trường thử thách cực kỳ khốc liệt. Vì vậy, những thành công hai đoàn đã đạt được càng có ý nghĩa và sự ghi nhận của người dân Thổ Nhĩ Kỳ là khó có thể đo đếm được.

Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã nêu bật ý nghĩa của sứ mệnh nhân đạo này trên phương diện ngoại giao. Thứ nhất, Đại sứ chia sẻ đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đoàn cứu hộ, cứu nạn tham gia sứ mệnh nhân đạo tại một địa bàn xa xôi, qua đó cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước ta, đó là Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Ý nghĩa thứ hai là khẳng định Việt Nam có thể hoàn thành được những trách nhiệm mà cộng đồng quốc tế đặt niềm tin vào Việt Nam bằng chính năng lực của mình, dù tác nghiệp tại một địa bàn hoàn toàn mới, khó có thể dự báo được mức độ thành công và thậm chí đã lường trước cả nguy cơ thất bại.

Hai đoàn cứu hộ, cứu nạn của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã sử dụng những thiết bị mang từ Việt Nam sang và thể hiện được năng lực của mình.

Theo Đại sứ Đỗ Sơn Hải, thông điệp gửi đến cộng đồng quốc tế là Việt Nam không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế mà là thành viên có năng lực để thực hiện trách nhiệm đó ở mức cao nhất.

(Nguồn: Ngày Nay)

Hoàn thành lắp đặt 8 trạm quan trắc động đất tại Kon Tum và Quảng Ngãi

PV |

Sở Công Thương tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo việc theo dõi tình hình động đất trên địa bàn huyện Kon Plông; trong đó, xác định các đơn vị chủ đầu tư thủy điện đã hoàn thành lắp đặt 8 trạm quan trắc động đất.

Người mẹ và 2 con được giải cứu sau 9 ngày bị chôn vùi do động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

N. Minh |

Theo lực lượng cứu hộ, một người mẹ và hai đứa trẻ được giải cứu ở Antakya và trong tình trạng "bình thường" mặc dù đã trải qua 9 ngày dưới đống đổ nát.

Việt Nam sẵn sàng triển khai bảo hộ công dân sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

PV |

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria, trong những ngày qua, hai Đại sứ quán vẫn tiếp tục giữ liên lạc thường xuyên với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt Nam tại địa phương để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị thương vong trong trận động đất và chuẩn bị kế hoạch để triển khai nhanh chóng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

Câu chuyện đẫm nước mắt của những đứa trẻ mồ côi sau thảm họa động đất

PV |

Một cậu bé 3 tuổi người Syria được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi đống đổ nát với chiếc chân trái bị thương phải cắt bỏ và cậu cũng chính là người duy nhất trong gia đình còn sống sót.