Sau lúa mỳ, giá gạo có thể sẽ tăng vọt trên toàn cầu

Thùy Dương |

Giá nhiều loại lương thực, thực phẩm đã tăng trong vài tháng qua. Gạo - một loại lương thực chính ở phần lớn châu Á - có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá.


Theo kênh CNBC, một loạt các yếu tố như chi phí phân bón và năng lượng tăng cao trong năm qua cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine đã làm tăng giá của nhiều loại thực phẩm, từ lúa mì và các loại ngũ cốc khác đến thịt và dầu.

Các nước đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu một số mặt hàng, ví dụ như Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì, Ukraine cấm xuất khẩu lúa mì, yến mạch, đường…, Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ. Bên cạnh đó, cũng xảy ra tình trạng gián đoạn xuất khẩu nghiêm trọng với một số mặt hàng.

Gạo đóng túi được bày bán với nhiều mẫu mã tại một siêu thị lớn ở trung tâm thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang – P/V TTXVN tại Thái Lan
Gạo đóng túi được bày bán với nhiều mẫu mã tại một siêu thị lớn ở trung tâm thủ đô Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang – P/V TTXVN tại Thái Lan

Gạo có thể là mặt hàng tiếp theo tăng giá mạnh. Theo dữ liệu tháng 5 mới được công bố vào tuần trước, chỉ số giá lương thực của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc đã cho thấy giá gạo quốc tế tăng tháng thứ năm liên tiếp, đạt mức cao nhất trong 12 tháng.

Các chuyên gia cho biết tình hình sản xuất lúa gạo vẫn rất tốt, nhưng giá lúa mì tăng và chi phí canh tác nói chung cao hơn sẽ khiến họ phải theo dõi giá gạo trong thời gian tới.

Bà Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Nhật Bản Nomura, cho biết: “Chúng ta cần theo dõi giá gạo trong tương lai, vì giá lúa mì tăng có thể khiến mọi người thay thế bằng gạo, làm tăng nhu cầu và giảm lượng gạo dự trữ hiện có”.

Nguy cơ chủ nghĩa bảo hộ

Bà Varma cho biết thêm rằng chi phí thức ăn chăn nuôi và phân bón đã tăng lên, còn giá năng lượng đang khiến chi phí vận chuyển hàng hóa đắt hơn. Bà nói: “Vì vậy, có nguy cơ chúng ta sẽ thấy các quốc gia tăng cường chủ nghĩa bảo hộ”.

Tuy nhiên, bà cho rằng rủi ro đối với gạo vẫn ở mức thấp do lượng gạo toàn cầu đang dồi dào và dự báo thu hoạch ở Ấn Độ sẽ khả quan vào mùa hè này.

Trong khi đó, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm tăng giá lúa mì. Cả hai quốc gia đều là những nhà xuất khẩu lúa mì lớn. Cuộc chiến đã làm gián đoạn hoạt động canh tác và chặn xuất khẩu ngũ cốc từ nước này. Giá lúa mì đã tăng hơn 50% kể từ một năm trước.

Chỉ riêng vào ngày 6/6, giá lúa mì đã tăng 4% sau một số diễn biến ở Ukraine. Theo hãng tin Reuters, các thương nhân đã mua nhiều gạo của Ấn Độ hơn trong hai tuần qua.

Ông David Laborde, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế, cho biết: “Ngay bây giờ, tôi sẽ lo lắng hơn nhiều khi Ấn Độ áp dụng lệnh cấm xuất khẩu gạo trong những tuần tới - như họ đã tính tới sau khi cấm xuất khẩu lúa mì và đường”.

Ấn Độ và Trung Quốc là hai nhà sản xuất gạo hàng đầu thế giới, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng toàn cầu. Việt Nam là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 5, trong khi Thái Lan đứng thứ 6.

Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vào tháng 5 với lý do cần quản lý an ninh lương thực tổng thể của đất nước. Nước này cũng áp dụng các hạn chế đối với đường chỉ vài ngày sau lệnh cấm lúa mì.

Tăng giá hay cấm xuất khẩu?

Ông Laborde nói rằng tăng giá gạo sẽ tốt hơn nhiều so với cấm xuất khẩu. Ông nói: “Chúng ta thực sự nên phân biệt giữa việc tăng giá để bù đắp chi phí cao hơn và có lợi cho nông dân và giúp họ sản xuất, hơn là lệnh cấm xuất khẩu”. Cấm xuất khẩu sẽ đẩy giá trên thị trường thế giới nhưng lại kéo giá xuống ở thị trường nội địa.

Ông Nafees Meah, đại diện khu vực Nam Á tại Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế, nói thêm rằng chi phí năng lượng đang tăng trên toàn cầu chiếm một phần lớn chi phí sản xuất lúa gạo. Do đó, giá gạo tăng nhưng nông dân lại không được hưởng lợi.

Trong khi đó, giá gạo tăng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhiều người ở châu Á - nơi tiêu thụ gạo nhiều nhất.

Ông Nafees nhận định: “Vì vậy, khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương, các quốc gia như Đông Timor, Lào, Campuchia, Indonesia sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề nếu giá tiếp tục tăng và ở mức rất cao”.

Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN
Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Frederique Carrier, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, chỉ số giá thực phẩm của Liên hợp quốc cho thấy giá cả hiện cao hơn 75% so với mức trước đại dịch.

Bà viết trong một báo cáo hồi tháng 6: “Tình trạng thiếu lao động liên quan đến đại dịch và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn do vừa cắt giảm nguồn cung cấp lương thực vừa đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa”.

Bà Carrier cho biết, khoảng 1/3 chi phí sản xuất thực phẩm liên quan đến năng lượng. Sản xuất phân bón nói riêng tốn rất nhiều năng lượng và giá đã tăng vọt từ năm ngoái.

(Nguồn: Báo Tin tức)

Khởi công xây dựng dự án Khu dịch vụ và sản xuất rượu gạo Kim Long Giao Quảng Trị

Tiến Nhất |

Ngày 6/5, Công ty cổ phần KLG tổ chức khởi công xây dựng dự án Khu dịch vụ và sản xuất rượu gạo Kim Long Giao Quảng Trị và ra mắt sản phẩm rượu Kim Long Giao. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự.

Quảng Trị được hỗ trợ hơn 1.085 tấn gạo trong thời gian giáp hạt

B.A |

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 547/QĐ-TTg ngày 30/4/2022, giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 1.396,08 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Quảng Trị và Tuyên Quang để hỗ trợ Nhân dân trong thời gian giáp hạt đầu năm 2022.

Trải nghiệm mùa hoa gạo trong không gian lịch sử

Hoàng Toàn |

“Bác Cổ - Mùa hoa gạo” là tour ngắn để du khách được cảm nhận một không gian “làng trong phố” hiện hữu ở giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Gạo Bắc Thơm số 7 mang hương vị đặc trưng của vùng đất lúa Cam Lộ

Đan Tâm |

Cam Lộ (Quảng Trị) là huyện có thế mạnh phát triển các loại cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày như cao su, hồ tiêu, lạc, trồng rừng và chăn nuôi đại gia súc… Địa phương cũng đang chú trọng xây dựng các sản phẩm OCOP từ cây dược liệu, phấn đấu trở thành trung tâm cây dược liệu của tỉnh. Bên cạnh đó, những xã thuộc vùng đồng bằng của huyện những năm gần đây cũng đã tập trung sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đa dạng các sản phẩm OCOP của địa phương. Gạo Bắc Thơm số 7 của Hợp tác xã nông nghiệp Cam An, xã Thanh An là một sản phẩm như thế.