Singapore chuyển trạng thái 'sống chung với COVID-19'

Huy Vũ |

Trước thềm ngày quốc khánh, Singapore sẽ thực hiện bước tiếp theo của chiến lược "sống chung với COVID-19", sau khi tỷ lệ tiêm chủng của nước này đạt 70% dân số.

Trước đó, chính phủ Singapore đã vạch ra lộ trình khôi phục nền kinh tế và chấp nhận việc sống chung với dịch bệnh. Trọng tâm của chiến lược bình thường mới này đó là nhanh chóng đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng.

Các nhà chức trách quốc đảo này đang lên kế hoạch chi tiết để giảm bớt các hạn chế về việc đi lại, tụ tập, các sự kiện đông người, đi kèm là một loạt các hướng dẫn mới phân biệt giữa những người được tiêm hai mũi vaccine và những người chưa được tiêm.

 

Về vấn đề nhập cảnh, công dân của một số nước đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được xem xét cấp phép ra vào thành phố. Bắt đầu từ thứ Ba tuần sau, các nhà chức trách Singapore sẽ tiếp tục phê duyệt nhập cảnh đối với những người có thị thực làm việc.

Trong khi đó, những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ một số quốc gia như Australia, Canada và Hàn Quốc có thể được tùy chọn địa điểm cách ly. Ngoài ra, Singapore đang tìm cách thiết lập các "làn đường" đi lại với các quốc gia nơi dịch bệnh đã được kiểm soát và tỷ lệ tiêm chủng cao, những người nhập cảnh sẽ chỉ phải làm xét nghiệm thay vì cách ly bắt buộc.

Kể từ tuần sau, lệnh cấm ăn uống trong các nhà hàng sẽ được dỡ bỏ một phần, cho phép các nhóm tối đa 5 người đã được tiêm chủng có thể dùng bữa cùng nhau. Những người không được tiêm phòng đầy đủ sẽ không được hưởng đặc quyền này.

Một ngoại lệ nhỏ sẽ được thực hiện cho các khu chợ ẩm thực. Tại các cơ sở này, khách hàng dù có tiêm chủng hay không vẫn được dùng bữa theo cặp. Đây là một quy định mang tính nhượng bộ bởi những khu chợ này đều là nơi có không gian thông gió tự nhiên, không giống như các nhà hàng kín, nơi mầm bệnh có thể dễ dàng lây lan hơn.

Các sự kiện đông người như hòa nhạc sẽ được phép thu hút tối đa 500 người tham dự, miễn là tất cả đều được tiêm phòng. Giới hạn 500 người cũng được thiết lập để nâng lên 1.000 nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng.

Ngay cả khi Singapore chấp nhận sống chung với dịch bệnh, chính phủ nước này cũng cảnh báo rằng các hạn chế có thể được áp đặt lại và hoạt động kinh tế bị hạn chế trở lại nếu các cơ sở y tế bị quá tải.

"Chúng ta phải luôn cảnh giác, đồng thời, chúng ta cũng phải chuẩn bị để tiếp tục theo dõi tình hình", Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Gan Kim Yong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu. “Chúng tôi phải đảm bảo rằng số ca bệnh nghiêm trọng vẫn trong tầm kiểm soát."

Dự kiến vào đầu tháng 9, 80% dân số Singapore sẽ được tiêm hai mũi vaccine, từ đó nước này sẽ thay đổi định nghĩa "tiêm chủng dầy đủ".

Cho đến nay, chỉ những người dân tiêm vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất mới được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ. Nhưng các quan chức cho biết hôm thứ Sáu rằng họ cũng sẽ công nhận các vaccine do Trung Quốc sản xuất như Sinovac và Sinopharm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết: “Khi tỷ lệ tiêm chủng của chúng tôi tăng lên, đến nay là 70%, chúng tôi sẽ xem xét thay đổi chiến lược. Điều quan trọng bây giờ là sự khác biệt giữa những người được tiêm chủng và không được tiêm chủng, và ít hơn nữa là giữa các loại vaccine khác nhau".

Ong giải thích rằng việc chuyển sang sống chung với COVID-19 như một căn bệnh lưu hành sẽ đòi hỏi sự cân bằng giữa sinh mạng và sinh kế. “Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiêm chủng và thực hiện các quy tắc khác biệt về các hoạt động xã hội để bảo vệ những người chưa được tiêm chủng", ông Ong khẳng định.

(Nguồn: Nikkei Asia)

TAGS

Việt Nam-Thái Lan tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm

PV |

Để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên thúc đẩy tiến tới ký kết Hiệp định dẫn độ để làm cơ sở cho lực lượng thực thi pháp luật hai nước...

Kinh tế Thái Lan có thể thiệt hại hơn 12 tỷ USD do phong tỏa kéo dài

Ngọc Quang |

Bộ Tài chính Thái Lan lần thứ ba trong năm nay hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ mức 2,3% xuống còn 1,3% cho cả năm 2021 trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với làn sóng COVID-19 thứ ba.

Bệnh nhân COVID-19 tử vong nhiều, một nhà xác Thái Lan buộc phải dùng container đông lạnh

Trung Hiếu |

Khi khủng hoảng Covid-19 ngày càng nặng ở Thái Lan, một nhà xác bệnh viện tại đây đã buộc phải dùng đến container đông lạnh để bảo quản các thi thể bệnh nhân tử vong do đại dịch này.

Nhà xác quá tải, Thái Lan phải dùng container đông lạnh chứa thi thể nạn nhân COVID-19

Hải Vân |

Một nhà xác bệnh viện ở Thái Lan đã quá tải sau khi ghi nhận hàng loạt ca tử vong vì COVID-19. Không còn chỗ trống, họ buộc phải bảo quản thi thể nạn nhân trong các container đông lạnh.