Sinh viên Lào được tạo điều kiện quay lại học tập ở Việt Nam

Tổng hợp |

Các cơ quan quản lý giáo dục Lào đã cho phép tổng số 102 sinh viên Lào trở lại Việt Nam để tiếp tục học tại một số trường đại học.

Theo đó, các sinh viên được quay trở lại Việt Nam thông qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang-Pang Hok ở tỉnh Phongsaly của Lào nối với tỉnh Điện Biên của Việt Nam trong các ngày 9-10/7, theo thông mới mới đây của Vụ Công tác sinh viên, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào về việc sinh viên Lào có thể quay lại học tập ở Việt Nam.

 

Theo Phòng Công tác Sinh viên, Đại sứ quán Lào tại Hà Nội đã trao đổi với chính quyền tỉnh Điện Biên, Việt Nam và đạt được thỏa thuận cho phép cho phép sinh viên Lào quay lại tiếp tục học tập tại các trường đại học của Việt Nam sau khi hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày theo quy định.

Theo số liệu thống kê năm 2019, có 5.700 công dân Lào học tập ở nước ngoài, trong đó có ít nhất 3.520 cán bộ và sinh viên Lào được đào tạo ở Việt Nam.

Về tình hình trong nước, các biện pháp nới lỏng đang tiếp tục được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục, trong đó cho phép mở cửa trở lại trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở, trường dạy nghề, trường cao đẳng và đại học cả công và tư nhân ở các tỉnh không có ca nhiễm Covid-19 mới hoặc không có dịch lây nhiễm trong cộng đồng. Các trường học trên cả nước ngoài Vientiane cũng có thể mở lại nếu cán bộ, nhân viên quản lý đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19, đồng thời tiến hành khử trùng và áp dụng biện pháp dịch tễ theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh lây nhiễm virus.

(Nguồn: Tạp chí Lào Việt)

TAGS

Sinh viên Lào học tiếng Việt

Trúc Phương |

Cách đây 4 năm, khi biết mình có cơ hội sang Việt Nam học tập, dù rất vui mừng nhưng Phongsavanh Keovongsa (sinh năm 1998), sinh viên năm cuối Khoa Công nghệ thông tin (CNTT), Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị vẫn không khỏi lo lắng. Bởi lúc bấy giờ em hoàn toàn chưa biết gì về tiếng Việt. “Trước đây, đất nước Việt Nam đối với em là một nơi hoàn toàn xa lạ. Em không biết nhiều về mảnh đất cũng như ngôn ngữ ở đây. Bản thân em chưa từng nghĩ mình sẽ nghe, hiểu và sử dụng tiếng Việt được thành thạo như hiện tại”, Phongsavanh Keovongsa chia sẻ.

Hàng nghìn sinh viên Lào tốt nghiệp đại học Việt Nam theo diện học bổng

Tổng hợp |

Mỗi năm, chính phủ Việt Nam cấp hàng trăm học bổng dài hạn cho sinh viên Lào.

Gần 300 sinh viên Lào nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 cửa khẩu của Quảng Trị

Phan Vĩnh |

Ngày 23/9/2020 Bộ chỉ huy Biên phòng Quảng Trị cho biết, trong ngày 22/9, có 273 trường hợp sinh viên Lào nhập cảnh vào các cửa khẩu quốc tế.

Quảng Trị lên phương án đón sinh viên Lào trở lại Việt Nam học tập

Công Điền |

Hơn 400 sinh viên Lào sắp nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay (Quảng Trị) để tiếp tục trở lại học tập tại cơ sở giáo dục trong nước.