Số người chết vì COVID-19 vượt mốc 4 triệu, biến thể Delta vẫn là “sát thủ” đáng ngại nhất

Hùng Cường |

Tổng Giám đốc WHO thừa nhận, thế giới đang ở thời điểm nguy cấp của đại dịch Covid-19 khi vừa trải qua cột mốc bi thảm với 4 triệu ca Covid-19 tử vong.

Ngày 7/7, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đã vượt qua cột mốc bi thảm, 4 triệu. Cùng ngày, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus lên tiếng cảnh báo các biến thể mới của SARS-CoV-2 đang gây ra làn sóng tử vong ở một số nơi trên thế giới vốn ít được tiếp cận nguồn vaccine hơn.

 
 WHO đã nhiều lần kêu gọi cả thế giới cùng chung sức để chống lại đại dịch thay vì chủ nghĩa dân tộc vaccine. Ảnh: AA.

“Các biến thể mới đang chiến thắng trong cuộc chiến với vaccine chỉ bởi vì việc sản xuất và phân phối vaccine không công bằng” Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva ngày 7/7.

Người đứng đầu WHO thừa nhận: "Thế giới đang ở thời điểm nguy cấp của đại dịch này. Chúng ta vừa trải qua cột mốc bi thảm với 4 triệu ca Covid-19 tử vong được ghi nhận, con số có thể chưa phản ánh đúng".

Ông Ghebreyesus kêu gọi các nhà lãnh đạo nhóm G20 – những người sẽ gặp nhau trong tuần này cùng ngồi lại để bàn bạc việc cung cấp vaccine và đồ bảo hộ y tế cho các nước kém phát triển hơn.

Tổng Giám đốc WHO nói: “Chủ nghĩa dân tộc vaccine tồn tại, ở đó một số ít quốc gia lại giữ phần lớn vaccine, đây là vấn đề đạo đức không thể chối cãi. Ở giai đoạn này của đại dịch, thực tế hàng triệu nhân viên y tế và những người làm việc trong lĩnh vực này vẫn chưa được tiêm chủng là điều đáng ghê tởm”.

Trong khi đó, bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO lưu ý, biến thể Delta lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ hiện đã xuất hiện ở 104 quốc gia và vùng lãnh thổ.

“Biến thể Delta thậm chí còn có khả năng lây truyền mạnh hơn so với biến thể Alpha”, bà Van Kerkhove nói.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, biến thể Delta đã trở thành chủng virus thống trị ở nước này vào ngày 7/7 khi nó là nguyên nhân gây ra 51,7% các trường hợp mắc mới.

Ở một số bang, biến thể Delta thậm chí còn hoành hành mạnh hơn. Biến thể này chiếm tới 80% các ca mắc mới được ghi nhận ở Utah – nơi có trung bình gần 400 ca bệnh mới mỗi ngày trong tuần qua. Ở Missouri, biến thể Delta là nguyên nhân gây ra 73,3% các trường hợp mới.

Trong bối cảnh sự lây lan của biến thể Delta đang gây ra những lo ngại thì 3 loại vaccine đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở Mỹ dường như có tác dụng trong việc bảo vệ mọi người khỏi nguy cơ tiềm ẩn. Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden hiện đang tiến hành đợt tiêm chủng “gõ cửa từng nhà” sau khi Mỹ không đạt được mục tiêu cho tới ngày 4/7 tiêm chủng được cho 70% dân số.

“Chúng ta cần phải đi tới từng cộng đồng, từng khu phố và đôi khi là từng nhà, theo nghĩa đen”, ông Biden công bố kế hoạch tiêm chủng mới hôm 6/7.

Theo CDC Mỹ, tính đến ngày 7/7, đã có 67,2% người trưởng thành ở Mỹ được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, 58,4% đã được tiêm đầy đủ hai mũi.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

WHO: Đại dịch COVID-19 đang ở giai đoạn “rất nguy hiểm”

Đặng Cường |

Đại dịch Covid-19 đang ở giai đoạn “rất nguy hiểm” với sự xuất hiện của nhiều biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có tốc độ lây lan rất nhanh.

WHO: Biến thể Delta lây lan nhanh, gây ra phần lớn số ca mắc COVID-19

Phan An |

Biến thể Delta nguy hiểm ở chỗ những người bị nhiễm có lượng virus rất cao trong cổ họng trong một thời gian ngắn và dễ dàng lây sang người khác trước khi họ nhận ra mình bị nhiễm bệnh.

WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19

Song Minh |

Ngày 12.6, Tổng giám đốc WHO kêu gọi Trung Quốc hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19 trong bối cảnh G7 thảo luận nguyên nhân gây đại dịch toàn cầu.

WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Sinovac Trung Quốc

Thanh Mai |

Loại vaccine Covid-19 thứ ba của Trung Quốc, do công ty CanSino Biologics sản xuất, đã nộp dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, nhưng WHO chưa lên lịch trình đánh giá.