Số phận khối tài sản khổng lồ của gia đình Gates

Bích Ngọc |

Sau khi cặp đôi Bill và Melinda Gates thông báo về quyết định ly hôn, một câu hỏi lớn được đặt ra về số tài sản chung của cả hai sẽ được xử lý như thế nào. Vợ chồng nhà Gates là trong số những người giàu nhất hành tinh, những người đã định hình các hoạt động từ thiện và thúc đẩy chương trình sức khỏe cộng đồng trên thế giới thông qua khối tài sản khổng lồ của mình.

Vào năm 2010, cặp đôi Bill và Melinda Gates cùng tỷ phú Warren Buffett đã hứa sẽ dành ít nhất một nửa tài sản của họ cho hoạt động từ thiện, đồng thời kêu gọi các tỷ phú khác tham gia cùng họ, kế hoạch này mang tên Giving Pledge. Cho đến nay, hơn 170 người giàu nhất thế giới, bao gồm Mark Zuckerberg, Mike Bloomberg và George Lucas, đã hưởng ứng lời kêu gọi của gia đình Gates.

Tuy nhiên, phần lớn tài sản tại Microsoft của Bill Gates, ước tính khoảng 124 tỷ USD theo Forbes, vẫn chưa được quyên góp cho chương trình Giving Pledge.

 

Mặc dù nhà Gates không cung cấp chi tiết về việc phân chia tài sản, nhưng họ được cho là đã có một thỏa thuận từ trước. Gia đình Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, cùng một căn biệt thư hơn 6000 m2 tại bang Washington và nắm trong tay nhiều khoản đầu tư lớn thông qua Cascade Investment, công ty quản lý tài sản cá nhân của ông Gates, cũng như sở hữu lượng lớn cổ phần tại một loạt công ty như AutoNation, chuỗi khách sạn Four Seasons,…

Cặp đôi Bill và Melinda quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống và có 3 người con.

Đặc biệt, họ cũng đồng sở hữu Quỹ Bill và Melinda Gates, với 1.600 nhân viên tại các văn phòng trên khắp thế giới, tài trợ khoảng 5 tỷ USD mỗi năm cho các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng và phát triển toàn cầu. Trong hơn hai thập kỷ, quỹ đã chi hàng tỷ USD để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine cho các nước đang phát triển và đã đạt được những bước tiến lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh sốt rét và các bệnh truyền nhiễm khác.

Trong năm qua, cặp đôi này thường xuyên bình luận về cuộc chiến chống lại COVID-19 và đã chi hơn 1 tỷ USD vào cuộc chiến dập dịch. Quỹ Gates để đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành phản ứng toàn cầu nhằm ứng phó với đại dịch và giúp hình thành cơ chế COVAX, sáng kiến ​​toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới để cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển.

Trong tuyên bố được đăng tải trên Twitter, cả hai cho biết họ “vẫn tin vào sứ mệnh đó”, nhưng thừa nhận rằng sẽ không thể tiếp tục cùng nhau phát triển Quỹ như trước đây. Tuy nhiên, thông báo từ Quỹ Bill và Melinda Gates cho rằng cặp đôi này sẽ vẫn là đồng chủ tịch và tổ chức này sẽ không có thay đổi nào về nhân sự cấp cao.

“Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thực hiện các chiến lược của Quỹ, ủng hộ các vấn đề được quan tâm và đặt ra định hướng chung,” tuyên bố của Quỹ Gates cho biết.

“Quỹ Gates là tổ chức từ thiện quan trọng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay”, Rob Reich, giáo sư tại Đại học Stanford cho biết. “Cuộc ly hôn có thể gây ra những hậu quả to lớn cho nền tảng và và hoạt động của Quỹ này trên quy mô toàn cầu”.

“Bill và Melinda Gates đã đi tiên phong trong hoạt động từ thiện lớn có quy mô lớn”, David Callahan, người sáng lập trang web Inside Philanthropy bình luận.

Ông Callahan cũng đưa ra nhận định rằng, nếu Melinda nhận một phần trong số cổ phần tại Microsoft mà chồng cũ sở hữu, bà có thể thành lập một quỹ mới và hoạt động độc lập thúc đẩy các mục tiêu mà mình ủng hộ. Bà Melinda Gates hiện đã có công ty riêng của mình, Pivotal Ventures, được sử dụng để đầu tư vào các vấn đề liên quan đến trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Mối quan hệ giữa vợ chồng Bill Gates đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong nhiều năm qua, có vài lần mối quan hệ giữa hai người gần như sụp đổ, nhưng họ đã cố gắng vun đắp lại tình cảm, một số nguồn tin cho biết.

Ông Gates khi đó đã quyết định rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway để có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

“Khi gặp khó khăn trong hôn nhân, Bill đã xác định rõ rằng anh ấy không lo lắng về tôi, mà vấn đề nằm ở chỗ liệu anh ấy có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình hay không", bà Melinda từng chia sẻ trên nhật báo Sunday Times năm 2019.

Đây là vụ ly hôn thứ hai giữa những người siêu giàu trong những năm gần đây. Năm 2019, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và vợ là bà MacKenzie Scott đã tuyên bố “đường ai nấy đi”. Bà Scott đã nhận được số cổ phiếu Amazon trị giá 36 tỷ USD từ tay chồng và trở thành người phụ nữ giàu thứ tư trên thế giới.

(Nguồn: NY Times, The Guardian)

TAGS

Nông dân Cam Lộ nỗ lực vì quê hương giàu đẹp

Thanh Hải |

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Cam Lộ (Quảng Trị) tích cực, chủ động, sáng tạo đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nỗ lực phấn đấu thực hiện hiệu quả các đề án về sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững an ninh chính trị ở nông thôn.

Quảng Trị - mảnh đất giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng

PV |

* VÕ VĂN HƯNG, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, Quảng Trị là vùng đất liên tiếp diễn ra các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, bảo vệ đất nước; là mảnh đất giàu lòng yêu nước và truyền thống đấu tranh cách mạng.

Phụ nữ thị trấn Cửa Việt góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Diễm Chi |

5 năm qua, phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội LHPN thị trấn Cửa Việt (Gio Linh, Quảng Trị) có bước phát triển khá toàn diện. Vai trò, vị thế của tổ chức hội ngày càng được khẳng định, tạo niềm tin trong các tầng lớp nhân dân thị trấn. Cán bộ, hội viên phụ nữ đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị trấn Cửa Việt.

Làm giàu từ sứa biển

Thục Quyên |

Từ một người bán sứa thuê, với bản tính nhanh nhạy, ưa tìm tòi học hỏi, chị Nguyễn Thị Thiếc ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã thành công với mô hình làm sứa khô, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Cơ sở chế biến thủy sản Nguyễn Thị Thiếc của chị không chỉ là nơi thu mua sứa cho ngư dân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.