Taliban công bố chính phủ mới

Bắc Hiệp |

Taliban đã công bố các thành viên hàng đầu trong chính phủ, đây là động thái quan trọng nhằm củng cố quyền lực cai trị của phong trào này sau khi quân đội phương Tây rút lui.

Sau khi tiếp quản thủ đô Kabul hôm 15/8, các lãnh đạo Taliban đã cam kết một lối cai trị mềm mỏng hơn so với thời kỳ cầm quyền đầu tiên vào năm 1996-2001. Tuy nhiên, Taliban khẳng định họ sẽ dập tắt bất kỳ cuộc nổi dậy nào.

Vào tối thứ Ba, phát ngôn viên Zabihullah Mujahid khẳng định một chính phủ lâm thời đã được thành lập và lãnh đạo cấp cao Taliban Mullah Mohammad Hassan Akhund sẽ giữ chức thủ tướng.

Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund được chọn làm Thủ tướng mới của chính quyền Taliban. Ảnh: BBC
Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund được chọn làm Thủ tướng mới của chính quyền Taliban. Ảnh: BBC

Ông Akhund từng là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dưới chế độ cũ của Taliban và nằm trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Ngoài ra, nhà đồng sáng lập Taliban Abdul Ghani Baradar sẽ là nhân vật số hai trong chính phủ mới. Trước đó, ông Baradar từng là người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban, giám sát việc ký kết thỏa thuận rút lui của Mỹ vào năm 2020.

Mullah Yaqoob, con trai của người sáng lập Taliban và cố lãnh đạo tối cao Mullah Omar, sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng, trong khi vị trí Bộ trưởng Nội vụ được trao cho Sirajuddin Haqqani, thủ lĩnh của mạng lưới du kích Haqqani, người cũng đã được bổ nhiệm làm phó thủ lĩnh Taliban.

"Nội các mới vẫn chưa hoàn thiện, đây mới chỉ là chính phủ lâm thời", phát ngôn viên Mujahid nói. "Chúng tôi sẽ cố gắng lựa chọn những người từ các vùng miền khác của đất nước."

(Nguồn: AFP)

Taliban chuẩn bị thành lập chính phủ mới tại Afghanistan

Thu Hoài |

Taliban hôm qua cho biết sẽ công bố chính phủ mới ngay trong tuần tới khi quân đội Mỹ và đồng minh rút khỏi Afghanistan.

Tung tích bí ẩn của thủ lĩnh tối cao Taliban

Bắc Hiệp |

Kể từ khi nắm quyền tại Afghanistan, một loạt các lãnh đạo hàng đầu của Taliban đã đến Kabul, những biệt kích cứng rắn, các học sĩ Hồi giáo vũ trang và những thủ lĩnh bí ẩn trở về sau nhiều năm sống lưu vong. Tất cả đều đang hội tụ tại Kabul, trừ thủ lĩnh tối cao.

Tiềm lực tài chính của Taliban có được từ đâu?

Hoàng Phạm |

Khi các thành viên của Taliban tiến vào dinh tổng thống ở Kabul, lực lượng này không còn là Taliban của hơn 20 năm trước. Điều này đặt ra câu hỏi: Taliban đã chi trả như thế nào cho chiến dịch của mình trên khắp Afghanistan trong suốt thời gian qua.

Một người mẹ Afghanistan bị giết dã man vì từ chối nấu ăn cho Taliban

Hùng Cường |

Trong 10 ngày qua, chiến thắng liên tiếp của Taliban khi chiếm hàng chục thủ phủ của các tỉnh và cả thủ đô Kabul đã đưa phụ nữ Afghanistan đến gần hơn với quá khứ mà họ rất muốn bỏ lại phía sau.