Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới

Đoàn Nam |

Ngày 15/8/2023, Thường vụ Đảng uỷ - Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị có buổi làm việc với Thường vụ Huyện uỷ và UBND huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị). 

Chủ trì buổi làm việc có đại tá Lê Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị và đồng chí Nguyễn Tăng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hướng Hóa, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP,   các cơ quan của BCH BĐBP; lãnh đạo các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện Hướng Hóa; các đồng chí trong Thường trực Huyện Uỷ, UBND huyện, các phòng ban, đơn vị, lãnh đạo các xã, thị trấn biên giới thuộc huyện Hướng Hóa…

 

Theo báo cáo của BĐBP Quảng Trị, hiện tượng sạt lở bờ sông biên giới Sê Pôn về phía Việt Nam xảy ra hàng năm, liên tục, theo hướng mở rộng sạt lở cả về phạm vi và chiều sâu làm ảnh hưởng đến dòng chảy, hướng đi của đường biên giới trên sông gây khó khăn cho việc xác định chính xác đường biên giới và công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 
 Đại tá Lê Văn Phương, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị 
Việc xây dựng kè chống sạt lở là giải pháp cần thiết, cấp bách trước mắt và lâu dài nhằm khắc phục hiện tượng tiếp tục sạt lở; hạn chế thấp nhất việc thay đổi hiện trạng, hướng đi của đường biên giới; tạo điều kiện cho công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm Hiệp định về Quy chế biên giới; ổn định đời sống nhân dân; góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Để triển khai phương án xây dựng kè chống sạt lở.
Do đó, đề nghị UBND huyện Hướng Hóa thống nhất chủ trương để Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lập phương án thiết kế, thi công kè chống sạt lở báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.
 

Tại buổi làm việc, BĐBP Quảng Trị cũng đề nghị UBND huyện Hướng Hóa chỉ đạo UBND thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành phối hợp với đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo tuyên truyền vận động nhân dân có hàng rào được che chắn, che khuất tầm nhìn và rào chắn đường ra biên giới, bằng bê tông kiên cố, tôn, kẽm gai, lưới bạt trên trục đường Thạch Hãn phải tự nguyện tháo dỡ để đảm bảo tầm quan sát, việc cơ động lực lượng thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và tuần tra, kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm của các lực lượng chức năng.

Đồng thời chỉ đạo UBND thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành và các cơ quan liên quan rà soát làm rõ nguồn gốc đất, việc cấp đất cho các hộ gia đình và các tuyến đường dân sinh xuống sông Sê Pôn để có biện pháp xử lý phù hợp; tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cấp phép và triển khai xây dựng nhà ở, trang trại trong phạm vi vành đai biên giới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân được tiếp tục sản xuất và đồng thời không để xây dựng các công trình làm che khuất tầm quan sát và ảnh hưởng đến công tác quản, bảo vệ biên giới của BĐBP.

 

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã có những ý kiến đóng góp nhằm thực hiện các hoạt động có hiệu quả liên quan đến công tác phòng ngừa, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua địa bàn biên giới tỉnh Quảng Trị; việc xây dựng Đề án phát quang đường thông tầm nhìn biên giới trên tuyến biên giới đất liền của tỉnh...

Phát biểu tại biểu làm việc, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa Nguyễn Tăng cho rằng, việc phối hợp để cùng nhau thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng.

Thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã tích cực phối hợp với các sở, ban ngành và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức khảo sát đánh giá tình hình, thực trạng sạt lở bờ sông biên giới Sê Pôn phía Việt Nam.

Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động khảo sát, nắm bắt và phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để triển khai thực hiện các nội dung quan trọng nhằm xây dựng huyện Hướng Hóa phát triển vững mạnh. Tinh thần chung là huyện Hướng Hóa sẵn sàng phối hợp và chỉ đạo các phòng, địa phương để cùng với BĐBP tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị nhấn mạnh, việc phối hợp cùng nhau quản lý biên giới và xây dựng khu vực biên giới phát triển vững mạnh được 2 đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua.

Trong thời gian gần đây, có nhiều vấn đề thực tế phát sinh cần được sớm thống nhất để trình lên cấp trên các phương án triển khai có hiệu quả. Đối với những phần việc thuộc thẩm quyền đơn vị nào thực hiện, cần quyết liệt triển khai để sớm hoàn thành.

 

Kết thúc buổi làm việc, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hóa đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới như: thống nhất phương án tham mưu triển khai xây dựng kè bảo vệ sông biên giới Sê Pôn; về việc xây dựng các công trình trong phạm vi vành đai biên giới; thống nhất phương án, kế hoạch phát quang đường thông tầm nhìn biên giới; thống nhất chủ trương, giải pháp tiến hành kế hoạch phòng chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới trên địa bàn huyện; thống nhất một số nội dung liên quan đến diễn tập khu vực phòng thủ năm 2023; một số vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh của cư dân biên giới...

Đồn Biên phòng Triệu Vân thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ biên giới

Xuân Thế |

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, trong những năm qua Đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, tạo được sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của người dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, với phương châm mỗi “thôn, xóm là một pháo đài”, mỗi người dân là một cột mốc sống.

Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan qua biên giới

Vân Phong |

Ngày 2/8, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Phương cho biết, theo thông tin ngoại biên của đơn vị nắm được, hiện nay nước bạn Lào đã bước vào thời điểm giao mùa, đang phải đối mặt với sự bùng phát rất mạnh của dịch sốt xuất huyết. 

Giao ban kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt- Lào

Văn Sáu |

Chiều 31/7, tại thị trấn Lao Bảo, cặp bản kết nghĩa hai bên biên giới gồm khóm Duy Tân, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) và Bản Phường, huyện Sê Pôn (tỉnh Savannakhet, Lào) tổ chức giao ban quý 2 năm 2023.

Trao tặng nhiều công trình dân sinh ý nghĩa cho đồng bào nơi biên giới

Phan Quang |

Ngày 27/7, Đồn biên phòng Hướng Lập, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Nhóm thiện nguyện Trường Sa HQ 571/2014, Công ty TNHH TM&DV Minh Tuấn TDTT và chính quyền địa phương tổ chức bàn giao các công trình dân sinh và trao tặng mô hình sinh kế ý nghĩa cho người dân và Đại đội 320, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Savanakhet/ Lào; đồng bào dân tộc thiểu số và người dân ở Hướng Lập (Hướng Hoá).