Sáng ngày 29/5, Tạp chí Cửa Việt đăng cai tổ chức Hội thảo tạp chí văn nghệ 6 tỉnh Bắc miền Trung với chủ đề “Tôn vinh giá trị văn hóa miền Trung - vai trò tạp chí văn nghệ trong kỷ nguyên số”.
Đến dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Dùng, chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Trị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các văn nghệ sỹ và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí của tỉnh; Ban Biên tập các tạp chí văn nghệ trong khu vực Bắc miền Trung.
Tại Hội thảo, các tác giả đại diện cho các Hội, Tạp chí văn nghệ trong khu vực Bắc miền Trung đã trình bày tham luận. Các tham luận đã làm rõ vai trò, trách nhiệm cũng như những giải pháp cụ thể mà các tạp chí văn nghệ địa phương đang triển khai nhằm kết nối di sản văn hóa với công nghệ hiện đại, ứng dụng các thiết bị số để lan tỏa bản sắc văn hóa miền Trung một cách sáng tạo, hiệu quả và bắt nhịp với xu hướng thời đại. Không chỉ phản ánh sinh động thực tiễn chuyển đổi số tại các tòa soạn văn nghệ địa phương, các tham luận còn gợi mở nhiều hướng đi tích cực về tư duy liên kết vùng, xây dựng và khai thác dữ liệu văn hóa số, phát huy thế mạnh nội dung đặc thù để gia tăng sức lan tỏa trên các nền tảng truyền thông đa phương tiện.
Trong tham luận Nhà văn và AI, nhà phê bìnhHoàng Thụy Anh từ Tạp chí Nhật Lệ đã đặt ra một vấn đề thời sự, đầy tính chất gợi mở trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay: Liệu AI có thể thay thế được vai trò của nhà văn? Và nếu không, thì nhà văn cần làm gì để không bị nhòa đi trong thời đại công nghệ? Tác giả khẳng định: AI có thể là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người viết, từ việc xây dựng đề cương, phát triển cốt truyện đến việc kiểm tra lỗi ngôn ngữ và dự đoán thị hiếu độc giả. Thế nhưng, AI không có cảm xúc, không biết cô đơn, không có bản thể để chuyển hóa trải nghiệm sống thành nghệ thuật. Bởi vậy, nếu quá lệ thuộc vào công nghệ, nhà văn có thể đánh mất bản sắc sáng tạo cá nhân, để rồi rơi vào lối viết rập khuôn, vô hồn.
Trong tham luận “Cơn bão” AI và chuyển đổi số của báo chí và tạp chí văn nghệ địa phương, nhà văn Trần Băng Khuê (Tạp chí Sông Hương) đã mang đến một góc nhìn vừa lý luận, vừa thực tiễn về những thay đổi sâu sắc mà công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo, đang tạo ra trong môi trường báo chí - văn nghệ hiện nay. Tác giả cho rằng, chuyển đổi số không chỉ là quá trình ứng dụng công nghệ, mà còn là một sự chuyển biến về tư duy, văn hóa tổ chức và mô hình vận hành của tạp chí, đặc biệt đối với các ấn phẩm văn nghệ địa phương vốn có đặc thù riêng. Từ kinh nghiệm của Tạp chí Sông Hương, tham luận chỉ ra những thay đổi tích cực trong quá trình biên tập, phát hành, tương tác với độc giả, đồng thời nêu rõ những thách thức về nhân lực, hạ tầng và bảo vệ bản quyền.
Trong tham luận Cần có cái nhìn toàn cảnh, liên kết trong tôn vinh giá trị văn hoá miền Trung, nhà báo Nguyễn Hoàn - Nguyên Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị đã đề xuất ý tưởng tổ chức tuyến bài, một hành trình trải nghiệm lịch sử văn hoá - một tour du lịch về miền ký ức “Theo dấu chân vua Hàm Nghi” xuất phát từ thành phố Huế, ra Quảng Trị, Quảng Bình và đến Hà Tĩnh.
Tham gia hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lĩnh, Phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hà Tĩnh đề xuất, nếu Tạp chí Nhật Lệ và Tạp chí Cửa Việt sáp nhập thì nên có số báo kỷ niệm 500 năm ngày sinh chúa Nguyễn Hoàng. Ông cũng cho rằng các tạp chí văn nghệ địa phương nên học hỏi, tham khảo Tạp chí Cửa Việt về cách tiếp cận, thực hành chuyển đổi số cũng như cách trình bày, tổ chức nội dung của Cửa Việt.
Trong kỷ nguyên số hiện nay, báo chí nói chung và tạp chí văn nghệ nói riêng đang đứng trước những chuyển biến sâu sắc. Chuyển đổi số không chỉ là việc ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình sản xuất và phân phối nội dung, mà còn là sự thay đổi toàn diện về tư duy vận hành, phương thức tiếp cận độc giả và cách các tòa soạn tự khẳng định mình. Trong dòng chảy đó, các tạp chí văn nghệ cần chuyển mình để thích ứng, phát huy thế mạnh riêng có trong việc lan tỏa những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc trong không gian số ngày nay.
Một số hình ảnh tại hội thảo:




Nguồn tin: tapchicuaviet.vn