Tập đoàn đập Tam Hiệp Trung Quốc đối mặt trừng phạt đầu tiên của Mỹ

Ngọc Vân |

Tập đoàn vận hành đập Tam Hiệp và hàng chục công ty khác của Trung Quốc đối mặt trừng phạt đầu tiên của Mỹ.

Ngày 31.8, ông Patrick Manning, Chủ tịch American for Limited Goverment (ALG) - tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tập trung vào trách nhiệm tài khoá, cải cách quy định và minh bạch của Mỹ - thúc giục các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ hủy đăng ký 31 công ty Trung Quốc, trong đó có Tập đoàn Tam Hiệp, mà Lầu Năm Góc chỉ định là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Tập đoàn Trung Quốc vận hành đập Tam Hiệp đối mặt trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tập đoàn Trung Quốc vận hành đập Tam Hiệp đối mặt trừng phạt của Mỹ. Ảnh: Tân Hoa Xã

“Lầu Năm Góc đã chỉ định thêm 11 công ty Trung Quốc thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Thông báo này được đưa ra sau thông báo của Lầu Năm Góc hồi tháng 6 nêu tên 20 công ty do quân đội Trung Quốc kiểm soát. Quy mô và phạm vi hoạt động của các công ty do Bộ Quốc phòng nêu tên rất khác nhau, từ Huawei đến Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc - công ty tham gia nhiều vào sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của chính phủ Trung Quốc” - tuyên bố của Chủ tịch ALG đăng trên website chính thức của tổ chức phi chính phủ này cho hay.

“Nỗ lực liên tục của Bộ Quốc phòng Mỹ xác định các công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia là một bước tiến quan trọng trong việc bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ và quan trọng nhất là bảo vệ các doanh nghiệp khỏi vướng vào những công ty rủi ro và nguy hiểm này” - tuyên bố nhấn mạnh.

Danh sách mới nhất bao gồm: Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC); Học viện Công nghệ Thiết bị phóng Trung Quốc (CALT); Công ty China Spacesat; Tập đoàn Mạng lưới Truyền thông Thống nhất Trung Quốc; Tập đoàn Điện tử Trung Quốc (CEC); Tập đoàn Kỹ thuật Hóa học Quốc gia Trung Quốc (CNCEC); Tổng công ty Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina); Tập đoàn Sinochem; Tập đoàn Xây dựng Nhà nước Trung Quốc; Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc; Tổng công ty Xây dựng và Kỹ thuật Hạt nhân Trung Quốc (CNECC).

“Danh sách mới nhất này chỉ ra sự nguy hiểm trong các khoản đầu tư của Mỹ vào tài sản của Trung Quốc. Các nhà đầu tư Mỹ đã vô tình vốn hoá những công ty Trung Quốc trên quỹ thị trường mới nổi, trong khi những công ty này nằm trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đạt được năng lực quân sự để thách thức quốc gia của chúng ta” - tuyên bố viết.

“Tất cả các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ có bất kỳ công ty nào trong số 31 công ty được liệt kê trong danh sách, cần phải hủy đăng ký chúng ngay lập tức. Các nhà quản lý danh mục đầu tư và các nhà quản lý quỹ chỉ số có trách nhiệm loại bỏ các công ty này khỏi các khoản đầu tư của họ. Người Mỹ không muốn vốn hoá những tổ hợp công nghiệp quân sự của Trung Quốc và những quỹ tương hỗ bao gồm các khoản đầu tư của Trung Quốc đã vô tình khiến các nhà đầu tư Mỹ ở các công ty này quay lưng lại đánh bại Mỹ” - tuyên bố nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 26.8, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã đưa 24 công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, vào danh sách trừng phạt thương mại. Lệnh trừng phạt thương mại cấm các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm đến các thực thể trong danh sách mà không có giấy phép của chính phủ.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Việt Nam đầu tư hơn 4 tỷ USD vào Lào

Tổng hợp |

Từ năm 1989 đến nay, đã có 413 dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào, trị giá trên 4,1 tỷ USD, đứng thứ ba trong số 53 đối tác đầu tư của nước này, bên cạnh đó, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào trong năm vừa qua cũng đạt khoảng 1 tỷ USD.

Cãi lộn với vợ, con trai vô tình nổ súng bắn chết mẹ

Khánh Minh |

Một người đàn ông Thái Lan bị cáo buộc nổ súng bắn chết người mẹ trong khi cãi lộn với vợ.

Tượng Phật cao 100m sẽ được xây dựng tại thủ đô Vientiane

Tổng hợp |

Kế hoạch xây dựng một trong các công trình tượng Phật lớn nhất thế giới vừa được nhà phát triển đặc khu kinh tế Đầm That Luang ở thủ đô Vientiane công bố mới đây.

Thái Lan thử nghiệm thành công vắcxin ngừa COVID-19 trên khỉ và chuột

Ngọc Quang |

Vắcxin này được bào chế từ protein của một loại lá thuốc lá đặc biệt, dễ sản xuất với chi phí thấp, ngay cả ở quy mô công nghiệp.