Tàu Endurance của SpaceX đưa phi hành đoàn 5 trở về Trái Đất an toàn

PV |

Tàu Crew Dragon Endurance đã đáp xuống Vịnh Mexico của Mỹ sáng 12/3, đưa phi hành đoàn 5 trở về Trái Đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 5 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế.

Sáng 12/3 (theo giờ Việt Nam), thiết bị hạ cánh của tàu Crew Dragon Endurance của SpaceX đã đáp xuống Vịnh Mexico ngoài khơi bang Florida (Mỹ), đưa phi hành đoàn 5 trở về Trái Đất an toàn sau khi kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 5 tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu Crew Dragon Endurance mang theo phi hành đoàn Crew-3 đáp xuống vịnh Mexico ngoài khơi Florida, ngày 6/5/2022. (Ảnh: AFP)
Tàu Crew Dragon Endurance mang theo phi hành đoàn Crew-3 đáp xuống vịnh Mexico ngoài khơi Florida, ngày 6/5/2022. (Ảnh: AFP)
Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), vào lúc 8h11 (giờ Việt Nam), tàu Endurance đã tách khỏi ISS và quay về khí quyển Trái Đất. Đến 9h, khoang chứa chở theo bốn phi hành gia đã bung dù và hạ xuống vùng biển ngoài khơi thành phố Tampa của bang Florida.

Hồi tháng 10/2022, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Endurance đã cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA tại Cape Canaveral, bang Florida để thực hiện sứ mệnh khoa học trên ISS.

Phi hành đoàn gồm các nhà du hành: Nicole Aunapu Mann và Josh Cassada (cùng của Mỹ), Koichi Wakata (người Nhật Bản) và Anna Kikina (người Nga).

Với chuyến bay này, nhà du hành Nicole Aunapu Mann trở thành nữ phi hành gia thổ dân đầu tiên của Mỹ bay lên ISS, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên giữ cương vị chỉ huy trên các chuyến bay của Crew Dragon.

Trong khi đó, bà Kikina - nữ phi hành gia duy nhất đang làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos - trở thành nhà du hành vũ trụ người Nga đầu tiên lên ISS bằng tàu vũ trụ của Mỹ trong 20 năm qua.

Theo Roscosmos, chuyến bay này đã đánh dấu "một giai đoạn hợp tác mới" giữa hai cơ quan hàng không vũ trụ của Nga và Mỹ.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Những thách thức đe dọa tương lai nhân loại khi Trái Đất 'gánh' 8 tỷ người

PV |

Thế giới đã có 8 tỷ người và được dự báo vẫn tiếp tục tăng trong ít nhất nửa thế kỷ tới, dẫn tới những áp lực đối với thiên nhiên và với chính xã hội loài người.

Thiết bị bay không người lái của Mỹ trở về Trái Đất sau 908 ngày

Phan An |

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing cho biết X-37B đã trải qua hơn 10 năm trong không gian và bay quãng đường hơn 2 tỷ km trong 6 sứ mệnh.

Phi hành đoàn của NASA trở về Trái Đất an toàn

PV |

Sáng 15/10 (giờ Việt Nam), nhóm các nhà du hành vũ trụ Mỹ và Italy làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã trở về Trái Đất an toàn, kết thúc sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng.

NASA xem xét thời điểm phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng

PV |

Ngày 8/9, ông Jim Free, quan chức cấp cao của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thông báo cơ quan này có kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng vào ngày 23 hoặc 27/9 tới sau hai lần trì hoãn do lỗi kỹ thuật.