Tây Ban Nha trở thành 'thủ phủ mại dâm' như thế nào?

Hà My |

Hành vi mại dâm được chấp nhận ở Tây Ban Nha, với nhiều nhà thổ hoạt động như khách sạn hoặc các cơ sở lưu trú khác và việc khai thác và hoạt động bán dâm ở dây diễn ra khá phổ biến, hầu như ở đâu cũng có phố đèn đỏ.

"Kỹ viện châu Âu"

Nền kinh tế Tây Ban Nha phát triển khá vững song ít ai biết rằng nơi đây lại là thế giới của những cô gái mại dâm. Tây Ban Nha hợp pháp hóa ngành công nghiệp tình dục khiến nó bùng phát mạnh mẽ. Các địa điểm bán dâm nở rộ khắp các thành phố, thị trấn lớn nhỏ của Tây Ban Nha, đưa đất nước này trở thành “thủ đô của kỹ viện thế giới”. 

Theo thống kê toàn nước Tây Ban Nha có đến 400.000 gái bán dâm có giấy phép hợp pháp và 400.000 người bản địa và rất nhiều người nước ngoài làm việc mua bán dâm trái phép khác không thể thống kê. 

Với số lượng mại dâm lớn, mỗi năm ngành nghề này thu về khoảng 15 tỷ USD, nộp cho nhà nước khoản thuế lên đến 3,6 tỷ USD. Gần đây, nhiều người kinh doanh ngành nghề này còn thành lập “trường đào tạo gái bán dâm” để nâng cao chất lượng phục vụ và cứu vớt phần nào nền kinh tế quốc gia.

Căn cứ theo số liệu từ Hiệp hội thống kê quốc gia Tây Ban Nha, cứ bình quân bốn người đàn ông nước này thì có một người là khách quen của các nhà chứa, vượt xa các quốc gia Hà Lan và Anh, giữ vị trí đầu bảng trên toàn châu Âu. Hiệp hội câu lạc bộ tình dục Tây Ban Nha tiết lộ, trung bình mỗi tháng đàn ông nước này bỏ ra số tiền khoảng 140 USD cho nhu cầu tình dục.

Còn theo một nghiên cứu của Liên hợp quốc rằng 39% đàn ông nước này đều đã đi gái mại dâm ít nhất một lần. Một cuộc khảo sát của Bộ Y tế Tây Ban Nha trong năm 2009, tỷ lệ người sử dụng mại dâm là 32%, thấp hơn con số của Liên hợp quốc đưa ra.

Cô gái bán dâm người Ecuador, Beyonce, bỏ khẩu trang sau khi đến nhà cô ở Madrid vào ngày 17/4/2020. Ảnh: AFP
Cô gái bán dâm người Ecuador, Beyonce, bỏ khẩu trang sau khi đến nhà cô ở Madrid vào ngày 17/4/2020. Ảnh: AFP


Những cô cậu thanh niên chỉ 17-18 tuổi cũng trở thành những vị khách bán dâm quen thuộc của đất nước này. Họ ở khắp các câu lạc bộ từ trung tâm đến thị trấn, đường giao thông và dấu hiệu dễ nhận biết nơi có gái mại dâm là những biển hiệu có chai rượu sâm banh bằng đèn neon nhấp nháy.

Tây Ban Nha được xem là khu vực có lượng nhà thổ lớn nhất ở châu Âu. Ở các câu lạc bộ lớn, khách hàng thường được chọn những cô gái trẻ đẹp. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi hiệp hội Tây Ban Nha cho các nữ bán dâm tái hòa nhập xã hội thì những khách hàng thường xuyên là những người đàn ông trên 40 tuổi và đã kết hôn. Đến năm 2005, tuổi trung bình đã giảm xuống còn 30.

Tây Ban Nha hiện có khoảng 400.000 nữ giới hành nghề trái phép. Còn các nhà chứa, tụ điểm lớn nhỏ trên toàn Tây Ban Nha thì khó mà thống kê hết được, vì từ các câu lạc bộ sang trọng cho đến các hang cùng ngõ hẹp đều có thể thấy bóng dáng của các cô nàng bán dâm. 

Tại khu tự trị Catalonia, do số lượng gái bán dâm đứng ven đường cao tốc tìm khách quá nhiều đã khiến cho tai nạn giao thông xảy ra liên tục. Để khắc phục, chính quyền địa phương đã yêu cầu gái bán dâm phải mặc chiếc áo không tay màu cam dạ quang bên trong, ai làm trái sẽ bị phạt tiền ngay lập tức.

Trước đây du khách biết đến Tây Ban Nha là xứ sở bò tót với nắng vàng, biển xanh, thức ăn ngon và vũ điệu Flamenco quyến rũ. Thế nhưng giờ đây, một hạng mục không thể thiếu trong chuyến du ngoạn của cánh mày râu là đi đến các câu lạc bộ tình dục. Do giá cả rẻ hơn so với các quốc gia khác nên ngành nghề này đã thu hút không ít khách “Tây ba lô”. 

Để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, các câu lạc bộ tình dục không chỉ khuếch trương kinh doanh mà còn quyết định dọn đến khu vực biên giới để thu hút khách ngoại quốc. Đô thị La Jonquera nằm ở biên giới Tây Ban Nha và Pháp từng là một thị trấn nhỏ bé. Nhưng một năm trở lại đây, một tụ điểm ăn chơi đã được thành lập với tên gọi Paradise (Thiên đường) và được xem là “Câu lạc bộ tình dục lớn nhất châu Âu”. 

Tại sao Tây Ban Nha trở thành "thủ phủ mại dâm"?

Không hề có một lý do duy nhất nào, từ lâu nó đã được xem như một biểu hiện của sự tự do cá nhân. Các nhà thổ được trang trí màu sắc, rụt rè dưới cái mác "câu lạc bộ đêm". Thậm chí đến cuối năm 1980, việc ngủ với một cô gái điếm đã trở thành một việc không hề lạ lẫm với những chàng trai ở Tây Ban Nha.

Gốc rễ của việc chấp nhận mại dâm ở Tây Ban Nha là từ cuộc cách mạng tình dục do bị ảnh hưởng từ các tác phẩm của Freud về vấn đề tự do tình dục và tâm lý tình dục. Tuy nhiên đến ngày nay, mại dâm đang ở mức độ nghiêm trọng và nó xuất hiện trong hầu hết các quảng cáo.

Ngoài ra còn có yếu tố những đường biên giới không được kiểm soát chặt chẽ và luật pháp lỏng lẻo. Quan trọng hơn cả là nhu cầu dịch vụ tình dục đang tăng cao của du khách nước ngoài, nhất là đối với giới trẻ.

Chỉ tính riêng trong năm 2009, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha đã phát hiện 17 đường dây tội phạm quốc tế có liên quan đến buôn bán tình dục tại nước này. Tình dục đã trở thành vấn đề thương mại nhức nhối ở Tây Ban Nha và các nhà chức trách đang còn đau đầu để cố gắng hạn chế đến mức tối đa nhất những khu phố đèn đỏ.

90% gái mại dâm ở Tây Ban Nha là những người nhập cư bất hợp pháp, phần lớn trong số đó đến Tây Ban Nha từ nạn buôn bán người trái phép.

Một gái mại dâm đợi khách trên một con đường ở La Jonquera, biên giới Pháp và Tây Ban Nha vào ngày 11/12/2011. Ảnh: The New York Times
Một gái mại dâm đợi khách trên một con đường ở La Jonquera, biên giới Pháp và Tây Ban Nha vào ngày 11/12/2011. Ảnh: The New York Times

Theo báo cáo về nạn buôn người năm 2010 của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, khoảng 200.000 đến 400.000 phụ nữ nước ngoài hành nghề mại dâm ở nước này, trong đó 90% là nạn nhân của nạn buôn người.

Mới đây nhất, Tây Ban Nha đã bỏ phiếu ủng hộ đề xuất xây dựng luật xóa bỏ mại dâm, thể hiện sự nghiêm khắc hơn nữa đối với hành vi mua bán dâm và đưa ra các hình phạt cứng rắn hơn đối với nam giới mua dâm.

Theo CNA, động thái này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy sự tiến bộ mà Đảng Xã hội của Thủ tướng Pedro Sanchez đang thực hiện nhằm mở rộng quyền của phụ nữ. Theo đó, những người hành nghề mại dâm sẽ được xem là nạn nhân và được bảo vệ, thay vì bị xem là tội phạm.

232 nhà lập pháp Tây Ban Nha đã bỏ phiếu cho đề xuất này, 38 người bỏ phiếu chống và 69 người bỏ phiếu trắng. Dự kiến, sẽ mất một thời gian dài để các nhà lập pháp đề xuất các sửa đổi mà có thể được chấp thuận hoặc từ chối. Cuối quá trình này, các nhà lập pháp phải bỏ phiếu một lần nữa trước khi dự luật mới được trình lên Thượng viện.

Theo đề xuất, bất kỳ ai sử dụng nhà cửa, cơ sở kinh doanh để tổ chức hoạt động mại dâm, và nam giới mua dâm cũng sẽ bị trừng phạt, với các mức án nặng hơn nếu nạn nhân là trẻ vị thành niên hoặc được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương.

Đề xuất này đã làm dấy lên cuộc tranh luận gay gắt trong phong trào đấu tranh vì quyền của phụ nữ ở địa phương.

Một phụ nữ giơ tấm biển yêu cầu xóa bỏ mại dâm trong cuộc biểu tình ở Madrid vào ngày 23/10/2021. Ảnh: Getty Images
Một phụ nữ giơ tấm biển yêu cầu xóa bỏ mại dâm trong cuộc biểu tình ở Madrid vào ngày 23/10/2021. Ảnh: Getty Images

Một số tổ chức bảo vệ phụ nữ bị buôn bán và ép buộc tham gia hoạt động mại dâm, chẳng hạn như Medicos del Mundo, coi đó là một bước đi đúng hướng. Trong khi đó, những tổ chức khác như Antigona, một nhóm học giả ủng hộ việc hợp pháp hóa mại dâm, lại nói rằng đề xuất này có thể đẩy những người di cư không có giấy tờ tùy thân vào "đường cùng", và khiến họ dễ các đường dây buôn người lợi dụng.

Những ngày qua, thông tin về hai nghệ sĩ người Việt bị một cô gái người Anh 17 tuổi tố cáo hiếp dâm trên đảo Majorca, Tây Ban Nha đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Danh tính hai nghệ sĩ trên vẫn chưa được tiết lộ, song tờ báo này cho biết một người là diễn viên, người còn lại là một nhạc sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, có độ tuổi lần lượt là 37 và 42.

Hai nghệ sĩ này đã ra tòa vào hôm thứ ba vừa rồi (28/6), không bị giam giữ nhưng hộ chiếu của cả hai tạm thời bị thu giữ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý cho Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

(Nguồn: Tổng hợp)

Bộ Văn hóa đang xác minh 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha vì cáo buộc hiếp dâm

Thanh Mai |

Thanh tra Bộ cho biết hiện đang xác minh làm rõ vụ việc hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha vì cáo buộc hiếp dâm.

Tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở Tây Ban Nha là từ 16

PV |

Cộng đồng mạng đang xôn xao trước thông tin một cô gái người Anh 17 tuổi được cho là đã bị cưỡng hiếp trên hòn đảo nghỉ mát Majorca (Tây Ban Nha) bởi 2 người đàn ông được mô tả là "một diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam".

Thêm hàng nghìn người phải sơ tán do núi lửa phun trào tại Tây Ban Nha

Thúc Anh |

Có thêm khoảng 6.000 trong số 80.000 người dân sống trên đảo La Palma đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Núi lửa phun trào, Tây Ban Nha sơ tán hàng nghìn người dân trên đảo

Anh Hiển |

Nằm ở phía Nam đảo Palma thuộc quần đảo Canary, Teneguia đã phun trào 2 lần trong thế kỷ 20, lần đầu tiên vào năm 1949 và lần thứ hai vào năm 1971.