Thái Lan áp dụng biện pháp phân vùng kiểm soát dịch COVID-19

Trần Quyên-Mạnh Hùng-Ngọc Quang |

Các lễ đón mừng Năm mới bị cấm trong Vùng đỏ, trừ khi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến; các bữa tiệc mừng Năm mới có thể được tổ chức trong Vùng da cam với số lượng người tham dự có hạn.

Trung tâm xử lý tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan ngày 24/12 thông báo nước này sẽ không thực hiện phong tỏa trên toàn quốc, nhưng chia thành 4 vùng kiểm soát dựa trên số lượng và mức độ các ca nhiễm mới ở các tỉnh.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 22/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 22/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn của CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết có 4 khu vực áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 cho các tỉnh, gồm Vùng đỏ (kiểm soát tối đa, có số lượng đáng kể các ca COVID-19), Vùng da cam (vùng kiểm soát, có hơn 10 ca COVID-19 và đang tăng lên), Vùng vàng (giám sát cao, không quá 10 ca COVID-19 và có thể kiểm soát) và Vùng xanh (giám sát, không có ca bệnh hoặc khả năng lây nhiễm).

Việc phân chia vùng này được thực hiện ngay lập tức và hiện chỉ có tỉnh Samut Sakhon, tâm điểm của đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay, thuộc Vùng đỏ.

Thủ đô Bangkok được đưa vào Vùng da cam cùng với các tỉnh giáp với Samut Sakhon là Samut Songkhram, Ratchaburi và Nakhon Pathom.

Có 25 tỉnh nằm trong Vùng vàng, trong khi các tỉnh còn lại không có ca nhiễm nằm trong Vùng xanh. Việc chỉ định vùng kiểm soát của các tỉnh khác nhau có thể thay đổi, tùy thuộc vào tình hình ở đó.

Ông Taweesilp cho biết các lễ đón mừng Năm mới bị cấm trong Vùng đỏ, trừ khi được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Các bữa tiệc mừng Năm mới có thể được tổ chức trong Vùng da cam, với điều kiện số lượng người tham dự có hạn.

Các lễ mừng Năm mới có thể được tổ chức ở 2 vùng còn lại, nhưng phải giảm quy mô và không được phép tụ tập đông người.

Về tình hình dịch bệnh tại Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này ngày 24/12 xác nhận thêm 67 ca nhiễm mới, trong đó có 58 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và 8 người trong khu cách ly.

Như vậy, tính đến chiều 24/12, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 5.829 ca nhiễm, trong đó 60 ca tử vong.

Indonesia cùng ngày thông báo cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Anh và thắt chặt quy định đối với những người đến từ châu Âu, Australia, nhằm kiềm chế sự lây lan của biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo cơ quan phòng ngừa dịch bệnh Indonesia, những người nước ngoài đến từ Anh sẽ không được phép nhập cảnh vào Indonesia.

Trong khi đó, những người đến từ châu Âu và Australia muốn nhập cảnh vào Indonesia cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính và phải xét nghiệm lại ngay khi đến nước này, thậm chí nếu có kết quả âm tính lần nữa, vẫn phải thực hiện cách ly 5 ngày.

Quy định trên có hiệu lực đến ngày 8/1/2021.

Bộ Y tế Indonesia cho biết nước này đã ghi nhận thêm 7.199 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca bệnh lên 692.838 ca.

Số ca tử vong cũng tăng thêm 181 ca, nâng tổng số người không qua khỏi lên 20.589 người.

Hiện, dịch bệnh đã lây lan ra toàn bộ 34 tỉnh, thành ở Indonesia và nước này là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh ở khu vực Đông Nam Á.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 24/12 thông báo cấm toàn bộ việc tổ chức và tham gia các sự kiện ngắm Mặt Trời lặn tiễn năm cũ và đón bình minh Năm mới tại các công viên quốc gia trên toàn quốc từ ngày 31/12 đến ngày 3/1/2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, quyết định trên được đưa ra theo Lệnh siết chặt phòng dịch trên toàn quốc đã bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 24/12 tới ngày 3/1/2021 nhằm phòng ngừa lây lan dịch COVID-19 trong dịp Giáng sinh, cuối năm và đầu Năm mới.

Trước đây, vào ngày đầu tiên của Năm mới, các công viên quốc gia mở cửa sớm cho du khách từ 2 giờ sáng thay vì 4 giờ sáng như bình thường để du khách lên núi ngắm bình minh. Tuy nhiên, năm nay, người dân sẽ không thể lên núi trước 7 giờ sáng trong khoảng thời gian này.

Ngoài ra, trong vòng 4 ngày từ ngày 31/12 đến ngày 3/1/2021, toàn bộ các bãi đỗ xe ở công viên quốc gia sẽ phải đóng cửa. Các con đường đi bộ ngắm cảnh cũng sẽ đóng cửa từ 15 giờ hằng ngày trong thời gian trên.

Người dân có thể kiểm tra thông tin cụ thể tại trang chủ của Cơ quan quản lý công viên quốc gia (http://www.knps.or.kr).

Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử phạt 100.000 won (90 USD) cho lần vi phạm đầu tiên, 300.000 won cho lần vi phạm thứ hai và 500.000 won cho lần vi phạm thứ ba.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Dịch COVID-19: Campuchia báo động cao ở biên giới với Thái Lan

Trần Long |

Lệnh cảnh báo cao được thực thi ở toàn bộ các cửa khẩu biên giới Campuchia với Thái Lan, Đất nước Chùa tháp cũng đồng thời thiết lập nhiều trại cách ly tại khu vực này.

Lào vẫn có nguy cơ tái lây lan dịch bệnh COVID-19

PV |

Nhà chức trách Lào vẫn thận trọng trước nguy cơ nước này có thể lây lan dịch bệnh Covid-19 thêm một lần nữa trong bối cảnh các quốc gia láng giềng đang ghi nhận diễn biến phức tạp với nhiều ca dương tính mới với nCov.

Xử phạt 2 trường hợp đăng tải thông tin dịch COVID-19 sai sự thật

PV |

Ngày 16/12, Công an quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) thông tin, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải kết quả xét nghiệm COVID-19 không đúng sự thật gây hoang mang dư luận.

Lào vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19

Tổng hợp |

Vừa có thêm một bệnh nhân Covid-19 tại Lào được xuất viện, tuy nhiên nhà chức trách vẫn tỏ ra thận trọng trước nguy cơ dịch bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng.