Thái Lan cân nhắc nới lỏng hạn chế, Philippines đối mặt đỉnh dịch mới

Bích Liên |

Thái Lan ghi nhận ngày thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm mới COVID-19 dưới ngưỡng 20.000 ca; thủ đô Manila của Philippines có thể chứng kiến đỉnh dịch mới trong vài ngày hoặc trong tuần tới.

Thái Lan đã ghi nhận 18.501 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày 26/8. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm mới dưới ngưỡng 20.000 ca. Nước này đang cân nhắc nới lỏng một số biện pháp phòng dịch tại thủ đô Bangkok và một số tỉnh.

Theo Trung tâm Ứng phó với dịch COVID-19 (CCSA), tổng số ca nhiễm trên cả nước hiện là 1.120.869 ca, trong đó có 10.314 ca tử vong.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Pattani, Thái Lan, ngày 19/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Pattani, Thái Lan, ngày 19/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, Trợ lý phát ngôn viên của CCSA Apisamai Srirangsan cho biết số ca nhiễm mới giảm dần trong khi số ca phục hồi cao hơn số ca nhiễm mới mỗi ngày là cơ sở để chính phủ cân nhắc nới lỏng một số biện pháp phong tỏa.

Nhằm ngăn chặn tốt hơn đà lây lan của các biến thể mới, Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu tiêm khoảng 15 triệu liều vaccine/tháng, tăng 10 triệu liều so với mục tiêu trước đó.

Tính đến ngày 25/8, quốc gia Đông Nam Á này đã tiêm được 28,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Gần 10% trong số 69 triệu dân nước này đã được tiêm đầy đủ.

Mục tiêu của Thái Lan là 70% dân số được tiêm chủng vào cuối năm nay để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tại Philippines, Bộ Y tế đã ghi nhận 16.313 ca nhiễm mới trong ngày 26/8, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.899.200 ca. Bộ trên cũng thông báo 236 ca tử vong, nâng tổng số lên 32.728 ca.

Vụ trưởng Vụ Dịch tễ thuộc bộ trên, bà Alethea De Guzman cho biết số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Philippines đang tiếp tục tăng. Riêng tại Vùng đô thị Manila, số ca nhiễm mới tăng 16% so với tuần trước.

Bà xếp Vùng đô thị Manila, gồm thủ đô và 16 thành phố với hơn 13 triệu dân, vào khu vực nguy cơ cao. Quan chức này cảnh báo Manila “sẽ có thể chứng kiến đỉnh dịch mới trong vài ngày hoặc trong tuần tới.”

Theo bà Alethea De Guzman, biến thể Delta đã được phát hiện tại 16/17 khu vực. Các biến thể Alpha và Beta cũng xuất hiện tại 7 nơi trên cả nước. Bà cho biết thêm, tuần đầu tháng Tám, số ca nhiễm tăng cao bất thường tại Manila.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan phát triển robot rút vaccine hỗ trợ chiến dịch tiêm phòng Covid-19

PV |

Hệ thống robot rút vaccine do Đại học Chulalongkorn phát triển cho phép tối ưu hoá lượng vaccine cho mỗi mũi tiêm và có thể giúp tăng 20% số lượng liều tiêu chuẩn trong mỗi lọ chứa.

Thái Lan phát hiện các biến thể phụ của chủng Delta

PV |

Bốn biến thể phụ của chủng Delta mới được tìm thấy trong các mẫu bệnh do một bệnh viện ở Thái Lan phân tích, các biến thể phụ này có trong các mẫu được gửi tới từ khắp Thái Lan.

Dịch COVID-19 tại Thái Lan có thể đã đạt đỉnh

PV |

Trung tâm quản lý tình hình Covid-19 của Thái Lan cho biết, các chỉ số đang có dấu hiệu tích cực với đường cong dịch tễ của số ca nhiễm mới tại nước này không còn theo dấu hiệu thẳng đứng và có xu hướng các ca nhiễm mới đang chững lại.

Số ca mắc mới tại Thái Lan có dấu hiệu chững lại

Ngọc Quang |

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức Thái Lan cho biết đã xuất hiện các dấu hiệu cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đang chững lại, mặc dù vẫn còn cảnh báo rằng cả nước có thể ghi nhận thêm tới 400.000 ca mắc mới.