'Thái Lan có thể chìm trong biển lửa'

Bắc Hiệp |

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm thứ Tư đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc nhất đối với những người biểu tình rằng chính tình trạng chia rẽ xã hội có thể gây ra sự sụp đổ của đất nước.

“Nếu mọi người tiếp tục chia rẽ như hiện tại, quốc gia này sẽ sụp đổ,” ông Prayuth phát biểu trước báo giới. "Nếu viễn cảnh này thực sự xảy ra, chỉ cần chờ đợi và mọi người sẽ chứng kiến cả đất nước chìm trong biển lửa".

Đám đông người biểu tình phản đối chính phủ tại Thái Lan.
Đám đông người biểu tình phản đối chính phủ tại Thái Lan.

Hiện Thái Lan đang bị cuốn vào một làn sóng biểu tình với sự tham gia của hơn 10.000 người nhằm kêu gọi Thủ tướng Prayuth từ chức, soạn thảo lại hiến pháp và tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Một số người biểu tình thậm chí còn công khai kêu gọi cải cách chế độ quân chủ của đất nước - đây vốn là một chủ đề cấm kỵ ở Thái Lan. Bất cứ ai xúc phạm hoàng gia Thái Lan có thể bị bỏ tù 15 năm.

“Tôi thực sự bất lực trước tình trạng này”, Thủ tướng Prayuth bày tỏ quan điểm về làn sóng biểu tình của sinh viên.

Cảnh sát Thái Lan hôm thứ Tư đã bắt giữ Tattep Ruangprapaikitseree và Panumas Singprom - các thủ lĩnh của nhóm Thanh niên Tự do.

Điều này càng khiến đám đông biểu tình trở nên tức giận và tuyên bố sẽ tổ chức thêm một cuộc tuần hành vào ngày 19/9, ngày kỷ niệm cuộc đảo chính quân sự vào năm 2006 khiến cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra phải sống lưu vong tại nước ngoài và kể từ đó Thái Lan chìm sâu vào khủng hoảng chính trị.

Tattep và Panumas sau đó đã được cho tại ngoại và phủ nhận các cáo buộc của chính phủ Thái Lan.

Hai người này nằm trong số 15 cá nhân bị buộc tội tham gia cuộc biểu tình ngày 18/7 vì vi phạm luật an ninh nội địa và vi phạm lệnh cấm tụ tập đông người trong thời điểm dịch COVID-19.

Thủ tướng Prayuth cho biết hiện tại nhà vua Thái Lan không yêu cầu truy tố các cá nhân mạo phạm hoàng gia.

(Nguồn: Reuters)

TAGS

Cú nhảy dù đầu tiên trên thế giới từ máy bay dùng năng lượng Mặt Trời

Văn Khoa |

Vận động viên này đã tiếp đất an toàn gần khu vực triển khai dự án năng lượng Mặt Trời SolarStratos ở huyện Payerne thuộc bang Vaud.

Voi rừng giẫm chết một người tại Lào

PV |

Đang đi hái nấm và khai thác thổ sản về làm thức ăn, người đàn ông tại tỉnh Kham Muan, miền Trung Lào thiệt mạng do bị voi rừng giẫm.

Xây dựng cao tốc nối Quảng Bình - Quảng Trị

Công Điền |

Đối với đoạn tuyến cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ, Bộ GTVT giao Ban QLDA đường Hồ Chí Minh tổ chức nghiên cứu tiền khả thi, trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Quảng Trị lên phương án đón sinh viên Lào trở lại Việt Nam học tập

Công Điền |

Hơn 400 sinh viên Lào sắp nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay (Quảng Trị) để tiếp tục trở lại học tập tại cơ sở giáo dục trong nước.