Thái Lan đạt kết quả tích cực trong nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng

Ngọc Quang-Hữu Chiến |

Số liệu do Bộ Y tế Thái Lan công bố cho thấy đến nay 25,2 triệu người nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 10 triệu người đã tiêm đầy đủ hai mũi.

Thái Lan đã đi được nửa chặng đường tiến tới miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19, nửa năm sau khi những người đầu tiên được tiêm chủng.

Số liệu do Bộ Y tế Thái Lan công bố cho thấy đến nay 25,2 triệu người nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 10 triệu người đã tiêm đầy đủ hai mũi.

Phát biểu ngày 6/9, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) Taweesilp Visanuyothin đã hoan nghênh mốc 25 triệu người được tiêm mũi đầu tiên, cho rằng cần thêm 25 triệu người nữa được tiêm vaccine để đạt được mục tiêu mà nước này đặt ra.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được tiêm tại Thái Lan vào ngày 28/2. Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đặt mục tiêu có 50 triệu người, tức 70% của dân số 70 triệu người, được tiêm mũi vaccine đầu tiên để tạo ra miễn dịch cộng đồng. Tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày trên toàn quốc đã tăng nhanh trong vài tuần qua, đạt mức cao nhất là hơn 920.000 mũi hôm 3/9, do nguồn cung vaccine dồi dào hơn.

Thứ trưởng Y tế Sathit Pitutecha cho biết Thái Lan sẽ mua được khoảng 124 triệu liều vaccine vào cuối năm nay, trong đó có 43,3 triệu liều của AstraZeneca và 30 triệu liều của Pfizer sẽ nhận được từ nay đến tháng 12.

Ông Sathit bày tỏ tin tưởng rằng chương trình phân phối vaccine sẽ đạt được mục tiêu, đồng thời cho biết Bộ Y tế có kế hoạch tiêm chủng cho 100% các nhóm dễ bị tổn thương vào cuối tháng 10.

Bên cạnh đó, Thái Lan có kế hoạch mua ít nhất 200 triệu liều vaccine trong năm 2022 để tiêm nhắc lại và đối phó với các biến thể của virus gây bệnh COVID-19.

Bộ Y tế Thái Lan sáng 7/9 cho biết nước này có 13.821 ca mới cùng 241 ca tử vong trong 24 giờ qua. Như vậy, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 1.308.343 ca mắc COVID-19 kể từ đầu dịch, trong đó 13.283 người không qua khỏi. Hầu hết các ca nhiễm và tử vong ở Thái Lan được ghi nhận trong làn sóng COVID-19 thứ ba bùng phát kể từ đầu tháng Tư.

Cùng ngày 6/9, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto cho biết đến nay quốc gia này đã tiếp nhận tổng cộng 225,4 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Airlangga cho hay Indonesia đã tiếp nhận 50 lô vaccine, trong đó lô mới nhất gồm 5 triệu liều vaccine của Sinovac được bàn giao trong ngày 6/9. Trong tổng số 225,4 triệu liều vaccine nói trên có 188,9 triệu liều vaccine của Sinovac, 19,5 triệu liều vaccine của Astrazeneca, 8 triệu liều vaccine của Moderna, 2,75 triệu liều vaccine của Pfizer và 8,25 triệu liều vaccine của Sinopharm.

Indonesia khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 vào ngày 13/1 vừa qua và cho đến nay đã cung cấp vaccine cho 105,6 triệu người, trong đó gần 38,5 triệu người đã được tiêm đầy đủ hai mũi.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan cảnh báo đợt lây nhiễm mới, Philippines bỏ phong tỏa ở thủ đô

Ngọc Quang-Minh Châu |

Số ca mắc mới COVID-19 ở Thái Lan có thể lên tới 30.000 ca/ngày trong tháng tới nếu người dân nới lỏng giản cách xã hội và các biện pháp khác.

Thái Lan chuẩn bị mở cửa du lịch với các nước láng giềng

Hải Nam |

Thái Lan đang lên kế hoạch mở bong bóng du lịch giữa các tỉnh biên giới với Campuchia, Myanmar, Lào và Malaysia. Trong khi đó tại Phuket - "hình mẫu" mở cửa du lịch quốc tế của Thái Lan, dịch bệnh tiếp tục lây lan dù 85% người dân đã tiêm vaccine.

Thái Lan, Indonesia 'mở cửa' sớm dù dịch còn diễn biến phức tạp

Thanh Mai |

Chính phủ hai nước đi đến quyết định này khi ghi nhận số ca nhiễm mới giảm đáng kể.

Thái Lan tìm cách mở cửa nền kinh tế

PV |

Ngày 1/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết lệnh giới nghiêm ban đêm tại các tỉnh thuộc “vùng đỏ sẫm” trong diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa để phòng, chống COVID-19 ở nước này có thể sẽ được rút ngắn hoặc dỡ bỏ tùy theo tình hình dịch bệnh.