Thái Lan ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau hơn 100 ngày

Phương Oanh |

Thái Lan đã có ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên sau hơn 100 ngày khi một DJ mới bị bắt giam dương tính với virus SARS-CoV2; trong khi đó Malaysia đã mở rộng danh sách những người cấm nhập cảnh

Sau hơn 100 ngày không có ca lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng, ngày 3/9, Thái Lan đã ghi nhận ca mắc đầu tiên là một người đàn ông vừa bị tống giam tại nhà tù ở thủ đô Bangkok.

Binh sỹ đưa những công dân Thái Lan tới một điểm kiểm tra hải quan ở Sungai Kolok, tỉnh Narathiwa, ngày 18/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Binh sỹ đưa những công dân Thái Lan tới một điểm kiểm tra hải quan ở Sungai Kolok, tỉnh Narathiwa, ngày 18/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Bộ Cải huấn Thái Lan cho biết người đàn ông trên, 37 tuổi, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 trong đợt xét nghiệm hằng tuần.

Người này từng làm DJ tại một câu lạc bộ giải trí ban đêm và trước đó không đi nước ngoài hay có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19. Hiện người này đã được nhập viện điều trị, trong khi các tù nhân từng tiếp xúc với anh ta đã được cách ly.

Đây là ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng tại Thái Lan kể từ ngày 26/5 vừa qua. Tất cả các trường hợp mắc COVID-19 tại Thái Lan được ghi nhận trong 3 tháng qua đều là các ca "nhập khẩu" và được phát hiện trong quá trình cách ly.

Malaysia mở rộng danh sách cấm nhập cảnh

Cũng trong ngày 3/9, Malaysia đã mở rộng danh sách những người có giấy phép cư trú dài hạn bị cấm nhập cảnh vào Malaysia từ ngày 7/9 tới, trong đó có những người đến từ Mỹ, Anh và Pháp.

Chính phủ Malaysia ngày 1/9 ra tuyên bố cấm nhập cảnh đối với những người có giấy phép cư trú dài hạn đến từ Ấn Độ, Indonesia và Philippines từ đầu tuần tới, nhằm hạn chế số ca bệnh "nhập khẩu" tại quốc gia Đông Nam Á này.

Lệnh cấm sẽ bao gồm tất cả các nước có hơn 150.000 ca mắc COVID-19. Trong danh sách mở rộng còn có Brazil, Tây Ban Nha, Italy, Saudi Arabia, Nga và Bangladesh.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 14/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 14/8/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng cao cấp Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết danh sách này sẽ tiếp tục được bổ sung những quốc gia có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo Bộ trưởng Ismail Sabri, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến một loạt đối tượng, bao gồm những người có giấy phép cư trú dài hạn, những người thuộc diện “Malaysia - Ngôi nhà thứ hai của tôi” (tức những người đã mua nhà tại Malaysia), giới chuyên gia, lao động dài hạn, người kết hôn với công dân Malaysia và học sinh, sinh viên.

Malaysia đã cấm khách du lịch và khách doanh nhân nhập cảnh vào nước này kể từ tháng 3 vừa qua, khi áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với hoạt động đi lại và thương mại nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Động thái thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế nhập cảnh được thực hiện sau khi Malaysia phát hiện các ổ dịch nhỏ lẻ mới lây nhiễm giữa những người trở về từ nước ngoài và những người di cư trái phép.

Đến ngày 3/9, Malaysia thông báo nước này có tổng cộng 9.374 ca nhiễm và 128 ca tử vong do COVID-19.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Đường mới nối Savannakhet và Salavan sắp hoàn thành

Tổng hợp |

Đường liên tỉnh Savannakhet đến Salavane ở miền Nam Lào dài 88.2km sắp hoàn thành, dự kiến sẽ giảm đáng thời gian di chuyển cho tài xế.

Tận dụng, khai thác triệt để lợi thế Hành lang kinh tế Đông - Tây

Phương Minh |

Gần đây, khi đánh giá lại các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, có ý kiến cho rằng tỉnh Quảng Trị chưa khai thác hết lợi thế là tỉnh đầu cầu về phía Việt Nam (VN) nằm trên Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC). Vậy chúng ta thử xem đánh giá như vậy có thỏa đáng chưa? Và làm gì để tận dụng, khai thác triệt để tuyến hành lang quan trọng này?

WHO sẽ không phê chuẩn vắcxin chưa đáp ứng tiêu chí an toàn

Bích Liên |

WHO cho biết sẽ không có vắcxin nào được triển khai hàng loạt trước khi các chính phủ và WHO chắc chắn rằng loại vắcxin này đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về an toàn và hiệu quả.

Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng hóa sang Lào

Thu Phương |

Thương vụ Việt Nam tại Lào đã định kỳ lập danh sách các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa hàng hóa sang Lào gửi đến cơ quan đầu mối của Lào để thông tin đến các doanh nghiệp tại Lào có nhu cầu.