Thái Lan phát tiền mặt hỗ trợ tiểu thương, người bán hàng rong

PV |

Chính phủ Thái Lan thông báo kế hoạch chi 45 tỷ baht (khoảng 1,4 tỷ USD) cho chương trình phát tiền mặt cho 15 triệu người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Tổng Thư ký Văn phòng Hội đồng phát triển kinh tế và xã hội quốc gia (NESDC) Danucha Pichayana cho biết tại cuộc họp của Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế, các quan chức đã thông qua một biện pháp kích thích kinh tế do Bộ Tài chính Thái Lan đề xuất, theo đó chính phủ sẽ phát 3.000 baht (95,77 USD) tiền mặt cho mỗi người dân đủ điều kiện hưởng. Người dân sẽ đăng ký nhận tiền mặt và số tiền sẽ được chuyển qua ứng dụng ví điện tử. Bộ trên sẽ chuẩn bị chi tiết kế hoạch trên để trung tâm thực hiện. Biện pháp này dự kiến sẽ được áp dụng đến cuối năm.

Một người bán hàng rong tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Một người bán hàng rong tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Danucha, việc phân phát tiền mặt nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và giúp đỡ trên 80.000 tiểu thương, người bán trên hè phố và người bán hàng rong. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ kích thích dòng tiền khoảng 90 tỷ baht (gần 3 tỷ USD) trong nền kinh tế và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng thêm 0,25%.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan cũng đã chấp thuận yêu cầu của Bộ Lao động về việc chi 23,47 tỷ baht (200 triệu USD) để tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Số tiền này sẽ được lấy từ khoản 400 tỷ baht mà Bộ Tài chính đã vay để giải quyết những tác động kinh tế của đại dịch.

Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết đây là giải pháp phù hợp cho vấn đề thất nghiệp mà sinh viên mới ra trường phải đối mặt. Ngân sách trên sẽ dùng để tuyển dụng 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp trên toàn quốc trong 12 tháng, từ ngày 1/10/2020 đến 30/9/2021, trong đó chính phủ trả 50% lương hàng tháng của họ dựa trên trình độ học vấn cao nhất nhưng không quá 7.500 baht (240 USD)/người. Sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện cho dự án phải là người mang quốc tịch Thái Lan dưới 25 tuổi. Những người trên 25 tuổi phải tốt nghiệp trong năm học 2019-2020.

Phần thứ hai của dự án là hội chợ việc làm "Thailand Job Expo 2020" dự kiến diễn ra vào cuối tháng này. Khoảng 1 triệu vị trí việc làm trong các khu vực công và tư nhân sẽ được giới thiệu tại sự kiện này.

Trước đó, Nội các Thái Lan cũng đã thông qua việc giảm mức đóng góp cho Quỹ Bảo hiểm xã hội (SSF) từ 5% xuống 2% lương cơ bản đối với người lao động trong 3 tháng từ tháng 9 - 11. Đây là lần thứ hai nước này giảm mức đóng góp vào SSF, sau lần đầu tiên được thực hiện từ tháng 3 - 5. Theo Bộ Lao động, biện pháp này sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính cho 12,8 triệu người tham gia SSF và cho 4,9 triệu người sử dụng lao động, đồng thời sẽ đưa 24 tỷ baht vào lưu thông.

* Hàn Quốc sẽ thành lập Quỹ Thỏa thuận mới trị giá 20.000 tỷ won (tương đương 16,8 tỷ USD), đầu tư vào các dự án hạ tầng nhằm tạo hàng triệu việc làm và khôi phục nền kinh tế sau những tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một chợ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại một chợ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo trên được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki đưa ra ngày 3/9 tại cuộc gặp lãnh đạo các nhóm tài chính lớn trong nước, do Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chủ trì, nhằm thảo luận các chiến lược chi tiết để thực chi chính sách "mở ra tương lai cho nền kinh tế Hàn Quốc".

Tham gia cuộc gặp có chủ tịch 10 tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc như KB, Shinhan, Hana, Woori và Nonghyup, cũng như người đứng đầu của một số ngân hàng cho vay chính sách. Ngoài ra, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki, Chủ nhiệm Ủy ban Dịch vụ tài chính Eun Sung-soo và người phụ trách Cơ quan Giám sát tài chính Yoon Seuk-heun cũng có mặt.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vai trò của lĩnh vực tài chính để Thỏa thuận Mới phiên bản Hàn Quốc đạt thành công. Ông khẳng định: "Tài chính đóng vai trò lớn khi đất nước trong điểm khó khăn. Thỏa thuận Mới phiên bản Hàn Quốc sẽ có thể thành công khi đầu tư tư nhân được kích hoạt và mọi người tham gia tích cực".

Tổng thống Moon Jae-in cũng đồng thời trấn an giới doanh nghiệp rằng chính phủ sẽ "nhanh chóng thúc đẩy các cải cách hệ thống và quản lý, điều cần thiết để xúc tiến Thỏa thuận Mới". Ông nhấn mạnh rằng cải cách quản lý là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của sáng kiến này, đồng thời cho biết chính phủ sẽ dỡ bỏ các quy định hạn chế đối với dự án này và các hoạt động liên quan của các công ty "một cách mạnh mẽ".

Theo Bộ trưởng Hong Nam-ki, quỹ trên sẽ gồm 3.000 tỷ won do chính quyền đầu tư, 4.000 tỷ won do các tổ chức tài chính nhà nước và 13.000 tỷ won là từ các tập đoàn tài chính tư nhân và công.

Thỏa thuận Mới phiên bản Hàn Quốc nhằm tạo việc làm, vực dậy nền kinh tế và chuẩn bị cho thời kỳ sau dịch. Tổng thống Moon Jae-in cho biết đây là các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đưa nền kinh tế nước này vào lộ trình phát triển thải ít khí CO2. Kỹ thuật số và phát triển xanh là hai từ chìa khóa của sáng kiến, cùng với chính phủ trí tuệ nhân tạo (AI), số hóa hệ thống (SOC), năng lượng xanh và khu phức hợp công nghiệp xanh thông minh cũng nằm trong số các dự án lớn.

(Nguồn: Báo Tin tức)

TAGS

Nga sẽ cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Lào

PV |

Nga khí hợp đồng cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Lào, Sudan nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và cùng có lợi với các đối tác nước ngoài.

'Thái Lan có thể chìm trong biển lửa'

Bắc Hiệp |

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm thứ Tư đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc nhất đối với những người biểu tình rằng chính tình trạng chia rẽ xã hội có thể gây ra sự sụp đổ của đất nước.

​Thử nghiệm trên người đối với vắcxin từ tế bào côn trùng

Phan An |

Vắcxin này được thiết kế để kích hoạt các kháng thể chống lại các khu vực hoạt động cụ thể trên protein hình gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Khai trương Trung tâm triển lãm hàng Việt chất lượng cao ở Thái Lan

Ngọc Quang |

Việc thành lập Trung tâm triển lãm là cơ hội để giúp doanh nghiệp hai nước gia tăng hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.