Thái Lan phát triển thiết bị xét nghiệm COVID qua mồ hôi dưới cánh tay

Thanh Phương |

Các nhà khoa học Thái Lan cho rằng mồ hôi dưới cánh tay có thể là một chỉ dấu cho thấy liệu chúng ta có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học Thái Lan cho rằng mồ hôi dưới cánh tay có thể là một chỉ dấu cho thấy liệu chúng ta có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không.

Các nhà khoa học đang phát triển một thiết bị di động có thể dò virus SARS-CoV-2 thông qua mồ hôi. Các thử nghiệm đã được thực hiện trong tuần này, với những người bán hàng tại một khu chợ thực phẩm ở thủ đô Bangkok.

Ông Chadin Kulsing thuộc trường Đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho biết: "Từ các mẫu mồ hôi thu thập được, chúng tôi nhận thấy rằng những người mắc COVID-19 tiết ra rất nhiều loại chất đặc biệt khác thường. Từ phát hiện này, chúng tôi đã phát triển một thiết bị để phát hiện các mùi cụ thể do một số vi khuẩn tồn tại trong mồ hôi của bệnh nhân COVID-19 sản sinh ra."

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Chadin, phương pháp xét nghiệm này có độ chính xác tới 95% và trở thành một giải pháp hợp lý và giá thành rẻ hơn nhiều so với các xét nghiệm thu tập dịch hầu họng hiện nay vốn cần được xử lý trong các phòng thí nghiệm. Mặc dù vậy, thiết bị xét nghiệm mồ hôi nói trên vẫn đang trong giai đoạn phát triển và vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu đối chứng.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã điều chỉnh một thiết bị thường được sử dụng để phát hiện các hóa chất độc hại trong môi trường. Người được xét nghiệm sẽ đặt tăm bông dưới cánh tay trong 15 phút và sau đó chiếc tăm bông này được cho vào lọ thủy tinh và tiệt trùng bằng tia UV.

Các kỹ thuật viên sẽ lấy một lượng mẫu thích hợp bằng cách sử dụng ống hút và đưa mẫu xét nghiệm vào máy để phân tích kiểm tra kết quả.

Theo ông Chadin, quá trình lấy mẫu chỉ mất 15 phút và cho ra kết quả chỉ sau 30 giây.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan 'mơ' về cây cầu cạn cạnh tranh với Eo biển Malacca

Thu Hằng |

Ý tưởng về một cây cầu cạn vắt ngang bán đảo Mã Lai, cạnh tranh với Eo biển Malacca và mở đường cho Thái Lan trở thành "con hổ kinh tế", lại đang dậy sóng.

Thái Lan lên kế hoạch đón khách du lịch quốc tế, mở cửa kinh tế

Hoài Thanh |

Thái Lan có kế hoạch mở rộng việc tiếp nhận khách du lịch tại các trung tâm du lịch nổi tiếng, trong đó có thủ đô Bangkok và vùng biển Pattaya.

Thái Lan chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ từ 12-18 tuổi

Ngọc Quang - Lê Hiền |

Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên bằng vaccine của hãng Pfizer vào cuối tháng này, với những học sinh thuộc diện có nguy cơ ở thủ đô sẽ được tiêm đầu tiên.

Thái Lan đạt kết quả tích cực trong nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng

Ngọc Quang-Hữu Chiến |

Số liệu do Bộ Y tế Thái Lan công bố cho thấy đến nay 25,2 triệu người nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó 10 triệu người đã tiêm đầy đủ hai mũi.