Thái Lan sẽ trở thành xã hội siêu già vào năm 2029

PV |

Một nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KResearch) thực hiện cho thấy Thái Lan sẽ trở thành một xã hội siêu già vào năm 2029, xuất phát một phần từ thực tế số lượng trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên trong giai đoạn 2020 - 2022 đã giảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết số trẻ sơ sinh ra đời bắt đầu giảm mạnh vào năm 2020 - năm bùng phát đại dịch COVID-19 - và tiếp tục giảm trong 2 năm tiếp theo, trong khi tỷ lệ tử vong cũng tăng trong cùng thời kỳ.

Tỷ lệ trẻ sơ sinh của Thái Lan hiện ở mức 0,76%/năm, trong khi thanh thiếu niên hiện chỉ chiếm 1,33% dân số. Những con số này hoàn toàn trái ngược với mô hình dân số bùng nổ trong thế hệ Baby Boomer (sinh từ năm 1963-1983) ở Thái Lan, với 1 triệu người trong số họ sẽ bước sang tuổi 60 trong năm nay.

 
 
Các nhà nghiên cứu cho biết có nhiều yếu tố góp phần vào xu hướng suy giảm dân số này, chẳng hạn như đại dịch COVID-19 và tâm lý bất an của người dân về vấn đề tài chính. Một nguyên nhân nữa là thịnh hành xu hướng mới, theo đó nhiều người lựa chọn không sinh con.

KResearch cho biết Thái Lan có thể gặp khó khăn khi chỉ tập trung vào các biện pháp cải thiện dân số, vì điều này có thể ảnh hưởng không chỉ đến các doanh nghiệp mà còn cả các chính sách công.

Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với một tình huống đầy thách thức do dân số giảm, đó là khách hàng tiềm năng sẽ ít đi. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần hướng tới những đối tượng có sức mua cao hơn để bù đắp phần doanh thu bị mất.

Nghiên cứu của KResearch đề xuất thay đổi các sản phẩm hoặc dịch vụ để người cao tuổi - phần đông gặp khó khăn tài chính - dễ tiếp cận hơn, đồng thời xem xét các dịch vụ đó trong bối cảnh khách hàng trên thị trường toàn cầu nói chung đang già đi.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị đẩy nhanh giai đoạn đào tạo và phát triển cho công nhân mới để các doanh nghiệp có thể đáp ứng các xu hướng kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng. KResearch cho biết, vấn đề liên quan đến suy giảm dân số có thể là một thách thức đối với nội các mới về các chính sách liên quan đến khả năng cạnh tranh của quốc gia và các chương trình phúc lợi xã hội.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Lào – Thái Lan – Myanmar nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới

PV |

Ngày 07/4/2023, tại Phủ Thủ tướng, ông Sonxay Sipandon Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào đã tham dự cuộc họp tham vấn ba bên về giải quyết vấn đề ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới thông qua hệ thống hội nghị từ xa với Đại tướng Prayut Chan-Osa Thủ tướng Vương quốc Thái Lan và ông Awu So Myung Lai Thủ tướng nước Cộng hòa Liên bang Myanmar.

Trồng thử nghiệm 2,8 ha chuối tây Thái Lan tại xã miền núi Vĩnh Ô

Nguyễn Trang |

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), từ đầu tháng 2/2023 đến nay, đơn vị phối hợp với xã Vĩnh Ô triển khai dự án trồng thử nghiệm 2,8 ha cây chuối tây Thái Lan tại thôn Cây Tăm.

Thái Lan tổ chức Tết năm mới Songkran quy mô lớn nhằm thúc đẩy du lịch

PV |

Sau 3 năm hạn chế vì đại dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến Tết té nước Songkran năm nay sẽ quay trở lại với quy mô hoành tráng nhờ sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng của thị trường du lịch.

Thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục Việt Nam-Thái Lan

PV |

Thái Lan sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo với Việt Nam, bao gồm kế hoạch đưa tiếng Việt vào giảng dạy trong một số trường đại học ở Thái Lan. Đây là lời khẳng định của Tiến sĩ Anek Laothamatas, Bộ trưởng Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo Thái Lan (MHESI) trong cuộc tiếp và làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Phan Chí Thành - ngày 20/3.