Thái Lan tham gia cuộc đua thu hút nhân tài nước ngoài cho nền kinh tế

PV |

Từ tháng 9/2022, các chuyên gia hàng đầu, những cá nhân có "giá trị ròng cao," những lao động chất lượng cao đã nghỉ hưu là người nước ngoài có thể bắt đầu nộp đơn trực tuyến để ở lại Thái Lan.


Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cũng như hàng loạt quốc gia đang tìm cách sử dụng con đường nhập cư để thúc đẩy nền kinh tế, Thái Lan đang “trải thảm đỏ” cho lao động nước ngoài.

Theo ông Chayotid Kridakon, Cố vấn của Thủ tướng Thái Lan, bắt đầu từ tháng 9/2022, các chuyên gia hàng đầu, những cá nhân có "giá trị ròng cao" đủ điều kiện và những lao động chất lượng cao đã nghỉ hưu là người nước ngoài có thể bắt đầu nộp đơn trực tuyến để ở lại Thái Lan lâu nhất là 10 năm.

Các kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống tưới tiêu và làm mát cho cây dâu tây tại Thái Lan. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)
Các kỹ thuật viên kiểm tra hệ thống tưới tiêu và làm mát cho cây dâu tây tại Thái Lan. (Ảnh: Huy Tiến/TTXVN)

Ông Chayotid cho biết chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu thu hút 1 triệu người nước ngoài giàu có hoặc tài năng đến nước này trong 5 năm tới.

Chương trình thị thực mới, được công bố trước đó và chính thức ra mắt từ đầu tháng 9, nằm trong các nỗ lực hồi phục hậu đại dịch COVID-19 để chào đón du khách trở lại quốc gia Đông Nam Á này, nơi du lịch từng đóng góp khoảng 12% Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) trước khi đại dịch bùng phát.

Chính sách thu hút nhân tài từ xa được coi là bước đi giúp gia tăng giá trị cho nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, tốc độ chậm nhất trong khu vực.

Trước Thái Lan, một số nước như Singapore và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng có bước đi tương tự.

Radhika Rao, nhà kinh tế làm việc cho ngân hàng DBS ở Singapore, nhận định: “Đại dịch COVID-19 đã tạo ra sự linh hoạt về vị trí cũng như phạm vi công việc. Và một số quốc gia tìm cách tận dụng sự thay đổi này bằng cách cho người nước ngoài cư trú dài hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn.”

Theo bà, các nước trông đợi vào những vị khách như vậy để bổ sung vào nguồn lao động tài năng trong nước cũng như thúc đẩy nền kinh tế.

(Nguồn: TTXVN)

Thái Lan lên kế hoạch thành trung tâm vận tải đường bộ trong khu vực

Ngọc Quang |

Người đứng đầu Cơ quan quản lý bất động sản công nghiệp Thái Lan tin rằng cảng cạn ở Udon Thani có tiềm năng phục vụ ASEAN như một trung tâm vận tải mới trong tương lai.

Kế hoạch mở các tuyến xe buýt kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Phạm Kiên - Bá Thành |

Chính phủ Thái Lan đã chấp thuận các cuộc đàm phán xúc tiến mở một tuyến xe buýt kết nối 3 nước.

Giá gạo Thái Lan đi xuống do nhu cầu và đồng nội tệ giảm

Trà My |

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tuần này giảm xuống 430-440 USD/tấn so với mức 450-460 USD/tấn trong tuần trước, trong lúc đồng baht đã rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm.

Thái Lan bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời

Gia Hân |

Ngày 17/6, Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) Thái Lan thông báo, kể từ ngày 1/7, tất cả du khách sẽ không còn phải đăng ký thẻ Thái Lan hoặc mua bảo hiểm du lịch để vào Thái Lan.