Thái Lan tiến tới áp dụng tiêu chuẩn mở cửa thống nhất trên toàn quốc

Ngọc Quang |

Theo kế hoạch, các tỉnh thành tại Thái Lan sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đang xem xét lại mô hình mở cửa khi tiến tới áp dụng chính sách một tiêu chuẩn, một hệ thống (OSOS) nhằm dỡ bỏ cách ly bắt buộc với tất cả các khu vực thử nghiệm trong năm nay và cắt giảm một nửa chi phí xét nghiệm COVID-19.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết kế hoạch mở cửa trở lại cho 5 khu vực tiếp theo là Pattaya, Chiang Mai, Hua Hin, Cha-am và Bangkok sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) vào tuần tới để có thể bắt đầu tiếp nhận khách du lịch từ 1/10, trong khi chương trình Samui+ sẽ đồng thời trở thành một điểm đến không cách ly.

Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch này, các tỉnh sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh.

Khách du lịch chỉ cần tuân theo các hướng dẫn, như kích hoạt ứng dụng Mor Chana và được kiểm tra hàng ngày ở khách sạn, thay vì bị cách ly hoặc chỉ được đi lại theo chương trình du lịch.

TAT cũng đang thảo luận với các nhà chức trách y tế về việc giảm giá cho 3 xét nghiệm RT-PCR, vốn được coi là một trở ngại cho chương trình mở cửa trở lại ở cả mô hình Hộp cát Phuket lẫn chương trình Samui+ trong vài tháng qua.

TAT sẽ cố gắng giảm một nửa giá xét nghiệm RT-PCR và cho phép khách du lịch sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên cho lần xét nghiệm thứ hai và thứ ba.

Giá trọn gói sẽ được áp dụng chung cho các tỉnh từ tháng 10, bao gồm cả Phuket.

Thái Lan sáng 14/9 thông báo ghi nhận thêm 11.786 ca nhiễm mới và 136 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này từ đầu dịch lên 1.406.542, trong đó có 14.631 người không qua khỏi.

Bộ Giáo dục Thái Lan cho biết các trường học sẽ nối lại việc học tại chỗ vào tháng 11 với điều kiện là có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh vào tháng tới.

Dự kiến, Thái Lan sẽ sử dụng vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-17 trong tháng 10.

Cho đến nay, 70% giáo viên trên toàn quốc đã được tiêm vaccine, trong khi tất cả nhân viên trong các trường học cũng sẽ được tiêm chủng.

 (Nguồn: TTXVN)

Thái Lan phát triển thiết bị xét nghiệm COVID qua mồ hôi dưới cánh tay

Thanh Phương |

Các nhà khoa học Thái Lan cho rằng mồ hôi dưới cánh tay có thể là một chỉ dấu cho thấy liệu chúng ta có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hay không.

Thái Lan 'mơ' về cây cầu cạn cạnh tranh với Eo biển Malacca

Thu Hằng |

Ý tưởng về một cây cầu cạn vắt ngang bán đảo Mã Lai, cạnh tranh với Eo biển Malacca và mở đường cho Thái Lan trở thành "con hổ kinh tế", lại đang dậy sóng.

Thái Lan lên kế hoạch đón khách du lịch quốc tế, mở cửa kinh tế

Hoài Thanh |

Thái Lan có kế hoạch mở rộng việc tiếp nhận khách du lịch tại các trung tâm du lịch nổi tiếng, trong đó có thủ đô Bangkok và vùng biển Pattaya.

Thái Lan chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ từ 12-18 tuổi

Ngọc Quang - Lê Hiền |

Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên bằng vaccine của hãng Pfizer vào cuối tháng này, với những học sinh thuộc diện có nguy cơ ở thủ đô sẽ được tiêm đầu tiên.