Thái Lan triển khai kỹ thuật tiêm vaccine ngừa COVID-19 dưới da

Ngọc Hà |

Trong các thử nghiệm trước, giới chuyên gia y tế Thái Lan cho biết tiêm dưới da chỉ sử dụng 25% liều vaccine so với tiêm bắp, nhưng có khả năng kích hoạt miễn dịch tương tự với tiêm bắp.

Các bác sỹ ở Thái Lan đã sẵn sàng bắt đầu triển khai tiêm các mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường dưới da, thay vì tiêm bắp nhằm tăng cường hệ miễn dịch và cũng như kéo dài nguồn cung vaccine.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 20/9, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết phương pháp này - đã được thử nghiệm từ tháng trước, có thể được sử dụng theo khuyến cáo của giới chuyên gia.

Theo ông Chalermpong Sukonthaphon, Giám đốc bệnh viện Vachira ở Phuket, bệnh viện đã được “bật đèn xanh” triển khai kỹ thuật này từ ngày 17/9 vừa qua vì các thử nghiệm cho thấy việc tiêm dưới da đã kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp thông thường. 

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Bangkok, Thái Lan ngày 17/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong các thử nghiệm trước, giới chuyên gia y tế Thái Lan cho biết tiêm dưới da chỉ sử dụng 25% liều vaccine so với tiêm bắp, nhưng có khả năng kích hoạt miễn dịch tương tự với tiêm bắp. Do đó, Giám đốc bệnh viện Vachira Chalermpong, cho biết một liều vaccine ngừa COVID-19 có thể dùng cho 5 mũi tiêm dưới da.

Thái Lan đã chuyển sang nghiên cứu các kỹ thuật tiêm khác nhau trong bối cảnh thiếu nguồn cung, dù nước này sản xuất vaccine của AstraZeneca.

Cho đến nay, chỉ có 21% trong tổng số 72 triệu người dân nước này đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. 

Thái Lan ghi nhận tổng cộng hơn 1,4 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 15.000 ca tử vong.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan cân nhắc nới lỏng thêm các biện pháp phòng dịch

Ngọc Quang |

Theo Thủ tướng Thái Lan, "sau kỷ nguyên COVID-19, thế giới cũ sẽ không còn tồn tại nữa" và cần phải tìm cách sống chung an toàn với dịch bệnh "trong một thời gian dài sắp tới."

Thái Lan nỗ lực thúc đẩy hoàn thành mục tiêu tiêm chủng

PV |

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 50 triệu người, tức khoảng 70% dân số, vào cuối năm nay, đồng thời cho biết tỷ lệ tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Thái Lan hiện đang ở mức cao, với 700.000 liều /ngày.

Thủ tướng Thái Lan ra lệnh đẩy nhanh chuẩn bị mở cửa du lịch

Ngọc Quang |

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã giao cho các Bộ Du lịch và Thể thao, Y tế và Nội vụ chuẩn bị cho sự gia tăng khách du lịch nội địa và nước ngoài trong mùa cao điểm du lịch vào quý 4 năm nay.

Thái Lan đưa ra chính sách thu hút người giàu nước ngoài

PV |

Nội các Thái Lan vừa đưa ra kế hoạch nhằm kích thích nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19. Đó là thu hút những người nước ngoài giàu có và các chuyên gia có tay nghề cao đến quốc gia này sinh sống.