Thành phố New York ban bố tình trạng khẩn cấp do bệnh đậu mùa khỉ

PV |

Nhà chức trách thành phố New York của Mỹ ngày 30/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công do bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở thành phố này cũng như trên toàn bang New York.

Một tuyên bố chung của Thị trưởng thành phố New York Eric Adams và Ủy viên Sở y tế thành phố, ông Ashwin Vasan nêu rõ "thành phố New York hiện là tâm dịch". Theo tuyên bố, khoảng 150.000 người dân thành phố này có nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Với tình trạng khẩn cấp được ban bố, cơ quan chức năng thành phố được trao thêm quyền hạn để nhanh chóng đưa ra các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

 

Một ngày trước đó, Thống đốc bang New York Kathy Hochul cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang này do số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tăng nhanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết tính đến ngày 29/7 tổng cộng 5.189 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên cả nước. New York hiện là bang có số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ cao nhất ở Mỹ, với 1.383 ca đã được ghi nhận, tiếp theo là bang California với 799 ca.

(Nguồn: Ngày Nay)

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

PV |

Dựa trên triệu chứng sốt, phát ban và hạch to, cần chẩn đoán phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các bệnh đậu mùa, thuỷ đậu,...

Ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ tại Tây Ban Nha

Minh Khang |

Ca tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ tại Tây Ban Nha là ca tử vong đầu tiên của châu Âu và là ca thứ 2 bên ngoài châu Phi.

Việt Nam cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

PV |

“Sẽ không quá ngạc nhiên nếu dịch bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở Việt Nam vì Việt Nam đã mở cửa, giao thương đi lại nhiều; cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xâm nhập”.

Người nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ nên đến bệnh viện xét nghiệm

PV |

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), hiện chưa có quy định cách ly người có dấu hiệu mắc bệnh đậu mùa khỉ nhưng theo khuyến cáo của WHO, người bệnh nên tự cách ly tại nhà 21 ngày.