Thành phố New York (Mỹ) ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa, lũ sau bão Ida

Ngọc Hà |

Ngày 1/9, Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ đã lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ quét tại thành phố New York và Đông Bắc New Jersey do hoàn lưu bão Ida gây mưa lớn trên diện rộng.

Tình trạng khẩn cấp về lũ quét là tuyên bố hiếm khi được ban hành. Đây là lần đầu tiên Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì lũ quét trong khu vực. Dự báo lượng mưa trong 1 giờ đồng hồ có thể lên tới 76-127 mm. Trong vài giờ, lượng mưa đã đạt mức trung bình của lượng mưa trung bình trong 7 tuần.

Cảnh báo của Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ nêu rõ tình hình hiện hết sức nguy hiểm, đồng thời yêu cầu người dân tìm chỗ tránh, trú cao hơn.

Nhà cửa bị hư hại sau khi cơn bão Ida quét qua Louisiana, Mỹ, ngày 30/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Nhà cửa bị hư hại sau khi cơn bão Ida quét qua Louisiana, Mỹ, ngày 30/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Mưa lớn đã làm ngập nhiều đường, phố, khiến các chuyến tàu điện trong khu vực bị ngưng trệ và nhiều cây gãy, đổ. Các đoạn băng video được đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy các tuyến đường lớn, nhà ga sân bay, sân vận động bóng chày và ga tàu điện ngầm đều đã chìm trong biển nước.

Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ lốc xoáy tại Manhattan và Bronx ở thành phố New York, kéo theo các mảnh vỡ bay nguy hiểm, lũ lụt và mất điện, đồng thời kêu gọi người dân ngay lập tức ở trong nhà và tìm nơi trú ẩn.

Phát biểu trên đài NY1, Thị trưởng New York Bill de Blasio đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đề nghị người dân đang ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà, tìm nơi an toàn. Ông cho biết dù các cây cầu và đường hầm vẫn mở nhưng các con đường xung quanh thành phố đều đã bị ngập. Sở cảnh sát và cứu hỏa thành phố đã sẵn sàng hỗ trợ người dân nếu cần. Thị trưởng New York coi đây là "sự kiện thời tiết lịch sử" với lượng mưa kỷ lục trên toàn thành phố, kéo theo lũ lụt và các tình huống nguy hiểm trên đường.

Thống kê của chính quyền địa phương cho thấy hơn 11.000 hộ gia đình tại New York đang chịu cảnh mất điện, đặc biệt là ở Bronx và các vùng ngoại ô phía Bắc thành phố. Dự kiến, sẽ phải mất từ 1-2 ngày mới có thể khôi phục lại hệ thống điện.

Dịch vụ của hệ thống tàu điện ngầm của New York cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do nước tràn vào các ga tàu ngầm ở Manhattan. Nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân không đi lại bằng tàu điện ngầm. Các sân bay LaGuardia và John F. Kennedy của New York cũng thông báo hoãn, hủy chuyến.

Theo NBC, Thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cũng ban bố tình trạng khẩn cấp do mưa, lũ. Thị trưởng Passaic của New Jersey cho biết ít nhất 1 người đã bị đuối nước.

Ít nhất 1 trận lốc xoáy đã xảy ra ở Mullica Hill, 9 ngôi nhà bị phá hủy. Nhà chức trách đã ghi nhận thiệt hại trên khắp khu vực. Sân bay quốc tế Newark Liberty ở New Jersey cũng đã bị ngập sâu, khiến toàn bộ hoạt động của sân bay này bị ngưng trệ. Các tuyến đường sắt và tàu điện ngầm của bang này cũng đã ngừng hoạt động.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Lính Mỹ cuối cùng lên máy bay rời Afghanistan

Thanh Mai |

Tướng Donahue mặc quân phục dã chiến, đội mũ bảo hiểm gắn kính nhìn đêm và xách theo một khẩu súng trường hoặc carbine khi bước lên vận tải cơ C-17.

Trưởng nhóm phản đối đeo khẩu trang ở Mỹ tử vong vì COVID-19

Thanh Mai |

Caleb Wallace, người từng cảm thấy tự hào khi không tiêm phòng vaccine Covid-19, đã trải qua một tháng trong phòng điều trị tích cực ICU trước khi tử vong.

Mỹ tài trợ Lào bảo tồn di sản Cánh đồng Chum

Tổng hợp |

Đại sứ quán Mỹ tại Vientiane vừa hỗ trợ Lào 129.000 USD để sử dụng vào việc bảo tồn quần thể di sản Cánh đồng Chum tại tỉnh Xieng Khuang, miền Bắc Lào. Đây là một phần trong quỹ Đại sứ Mỹ về bảo tồn văn hóa (AFCP).

Tình báo Mỹ ra kết luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

Đặng Huyền-Lan Nhi |

Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết trước về virus SARS-CoV-2 trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát.