Thêm hàng nghìn người phải sơ tán do núi lửa phun trào tại Tây Ban Nha

Thúc Anh |

Có thêm khoảng 6.000 trong số 80.000 người dân sống trên đảo La Palma đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ núi lửa Cumbre Vieja trên quần đảo Canary của Tây Ban Nha lần đầu thức giấc trong 50 năm qua, ngày 21/9, giới chức địa phương đã buộc phải yêu cầu sơ tán khẩn cấp thêm một phần cư dân tại thành phố El Paso trên đảo La Palma thuộc quần đảo trên.

Theo Đài truyền hình TVE, có thêm khoảng 6.000 trong số 80.000 người dân sống trên đảo La Palma đã buộc phải rời bỏ nhà cửa để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trước đó một ngày, giới chức địa phương cho biết nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, thống kê sơ bộ hiện nay là gần 150 ngôi nhà, trong khi khoảng 5.000 người đã phải sơ tán lánh nạn. Hiện chưa có báo cáo thiệt hại về người trong đợt thiên tai này.

Các chuyên gia cảnh báo nếu dung nham núi lửa chảy ra tới biển, nó có thể gây ra thêm các vụ nổ và các đám mây khí độc. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Các chuyên gia cảnh báo nếu dung nham núi lửa chảy ra tới biển, nó có thể gây ra thêm các vụ nổ và các đám mây khí độc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Các chuyên gia cảnh báo nếu dung nham núi lửa chảy ra tới biển, nó có thể gây ra thêm các vụ nổ và các đám mây khí độc.

Để phòng ngừa các rủi ro, giới chức hàng hải đã đóng cửa khu vực có bán kính 2 hải lý (3,6km) trên biển gần núi lửa.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã tạm hoãn chuyến công du tới New York (Mỹ) tham dự khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và phòng ngừa rủi ro.

Núi lửa Cumbre Vieja nằm trên một sườn núi ở phía Nam của đảo La Palma, nơi có khoảng 80.000 người sinh sống.

Viện núi lửa quần đảo Canary cho biết dung nham của núi lửa này có thể sẽ chảy về phía Tây Nam, hướng tới các khu vực có người ở và nhiều cây cối, trước khi đến bờ biển.

Các dòng dung nham di chuyển với tốc độ khoảng 700m/h và có nhiệt độ gần 1.000 độ C.

Các chuyên gia đã theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến tại khu vực núi lửa Cumbre Vieja sau khi nhận thấy gia tăng hoạt động địa chất và dịch chuyển magma.

Cách đây 1 tuần, một trận động đất đã xảy ra ngay phía bên dưới núi lửa này và kéo theo hàng nghìn dư chấn, trong đó dư chấn mạnh nhất có độ lớn 4,0.

Ngày 14/9, giới chức Tây Ban Nha cũng đã đưa ra cảnh báo vàng - mức thứ 2 trên thang cảnh báo 4 cấp - trên đảo La Palma về nguy cơ núi lửa phun trào.

 (Nguồn: TTXVN)

Núi lửa phun trào, Tây Ban Nha sơ tán hàng nghìn người dân trên đảo

Anh Hiển |

Nằm ở phía Nam đảo Palma thuộc quần đảo Canary, Teneguia đã phun trào 2 lần trong thế kỷ 20, lần đầu tiên vào năm 1949 và lần thứ hai vào năm 1971.

Khám phá dãy núi dài nhất Việt Nam

Thùy Linh |

Dài hơn 1.100 km, dãy núi Trường Sơn là một trong những khối núi lớn nhất thế giới. Dãy núi chạy qua 21 tỉnh, thành của nước ta, được xem là 'xương sống' của bán đảo Đông Dương.

Cảm nhận vẻ đẹp khu dự trữ sinh quyển của thế giới Núi Chúa

PV |


Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa với diện tích trên 29,8ha tại hai huyện Ninh Hải và Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, là nơi sở hữu nhiều giá trị về đa dạng sinh học rừng, biển.