Thiếu nhi Quảng Trị vẽ tranh về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba

Quang Đăng |

Qua những câu chuyện, từ lâu, hình ảnh về đất nước, con người Cuba sớm in sâu trong lòng thiếu nhi Quảng Trị. Vì thế, khi cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” được tổ chức, nhiều em nhỏ trên địa bàn đã phấn khởi tham gia. Em nào cũng mong muốn được góp những thông điệp đầy ý nghĩa, tô thắm thêm tình hữu nghị hai nước.


Gần hai tháng qua, một trong những đề tài mà các em nhỏ trên địa bàn tỉnh nhắc đến nhiều nhất là cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”. Sau khi nghe thông tin về cuộc thi từ cán bộ đoàn, đội, hầu như em nào cũng háo hức tham gia.

Sống ở Quảng Trị, phần lớn thiếu nhi đều từng nghe những câu chuyện đậm nghĩa tình về tấm lòng lãnh đạo, người dân Cuba dành cho quê hương, đất nước mình. Đặc biệt, cách đây 50 năm, Chủ tịch Cuba Fidel Castro từng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam và vùng mới giải phóng ở Quảng Trị. Đến giờ, câu chuyện cảm động mà những nhân chứng lịch sử kể lại vẫn còn lay động trái tim nhiều người, trong đó có các em nhỏ.

Vì những lý do trên nên cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” có sức hút rất lớn đối với các em nhỏ Quảng Trị. Nhận thấy rõ điều đó, các cấp bộ đoàn, đội đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến cuộc thi. Tại phần lớn xã, thị trấn trong tỉnh, các cơ sở đoàn, đội tổ chức hoạt động vẽ tập trung cho thiếu nhi, từ đó chọn ra tác phẩm chất lượng nhất.

Thiếu nhi huyện Hải Lăng tham gia cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” -Ảnh: Q.Đ
Thiếu nhi huyện Hải Lăng tham gia cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” -Ảnh: Q.Đ

Ở một số địa phương, các bạn trẻ làm công tác đoàn, đội kỳ công tuyển chọn những em có năng khiếu, từng đoạt giải trong các cuộc thi vẽ tranh để bồi dưỡng, truyền động lực dự thi. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Nhà Thiếu nhi và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã phát huy vai trò chủ công trong tham gia cuộc thi vẽ tranh về tình hữu nghị Việt Nam - Cuba trong mắt trẻ thơ.

Đến các miền quê trong tỉnh, có thể cảm nhận rõ không khí phấn khởi, hào hứng của các em nhỏ khi tham gia cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”. Tại huyện Hải Lăng, đến nay, 100% đoàn thanh niên, hội đồng đội các xã, thị trấn đã triển khai cuộc thi vẽ tranh ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Hiện tại, các cán bộ đoàn, đội đã tập hợp, gửi những tác phẩm chất lượng nhất tới ban tổ chức. Đến các xã: Hải Chánh, Hải An, Hải Dương để nắm bắt tình hình triển khai cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”, Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Lê Văn Phong không giấu hết niềm vui. “Trực tiếp xem các em vẽ, nghe thuyết trình về ý tưởng, chúng tôi đều ngạc nhiên, vui mừng. Những suy nghĩ, cảm nhận và cả nét vẽ, cách phối màu của các em không thua kém gì người lớn. Điều đó cho thấy các em dành một tình cảm rất lớn cho đất nước Cuba”, anh Phong cho biết.

Không chỉ ở vùng đồng bằng, các hoạt động hưởng ứng cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” đã lan tỏa đến từng thôn, bản vùng sâu, vùng xa. Để có được tín hiệu đáng mừng này, thời gian qua, các cán bộ đoàn, đội đã nỗ lực vào cuộc bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm.

Tại xã A Vao, huyện Đakrông, biết nhiều em nhỏ mong muốn tham gia cuộc thi nhưng không có điều kiện, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hồ Văn Mão đã bỏ tiền túi mua tặng bút chì, màu, giấy… “Ở xã, các em nhỏ có năng khiếu được lựa chọn để tham gia cuộc thi vẽ tranh lần này đều thuộc diện hộ nghèo. Được hỗ trợ các em là niềm vui của cán bộ đoàn chúng tôi. Niềm vui ấy nhân lên khi chúng tôi thấy các em đã vẽ nên những bức tranh rất đẹp, giàu ý nghĩa”, anh Mão nói.

Theo ghi nhận, nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ từ các cấp bộ đoàn, đội, thầy cô và phụ huynh nên phần lớn đội viên, học sinh trong tỉnh đều tích cực tham gia cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”. Không chỉ đầu tư cho hình thức của bức tranh, các em còn chú trọng đến ý nghĩa, thông điệp...

Thông qua bức tranh của mình, nhiều em thể hiện sâu sắc khát vọng hòa bình, mong muốn mối quan hệ Việt Nam - Cuba mãi mãi bền chặt. Em Hồ Thị Hân, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở A Vao cho biết: “Khi biết tin về cuộc thi, rất nhiều ý tưởng xuất hiện trong đầu em. Em đã lựa chọn một câu chuyện mà mình được kể lại để làm nguồn cảm hứng, vẽ nên bức tranh. Em rất vui khi bức tranh được nhiều người khen ngợi. Em mong bức tranh này sẽ được lựa chọn để trưng bày. Bởi, đây là lời cảm ơn của em đến những người tổ chức, đồng hành với cuộc thi, đặc biệt là các anh, chị đoàn viên đã hỗ trợ bút chì, màu, giấy vẽ… cho em và các bạn”.

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu, cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết” do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức. Nhận thấy ý nghĩa sâu sắc của cuộc thi, thời gian qua, các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng. Nhờ thế, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo thiếu nhi trên địa bàn, tạo thành một đợt sinh hoạt sôi nổi.

Chị Thu chia sẻ: “Mỗi bức tranh mà thiếu nhi Quảng Trị gửi đến cuộc thi là một thông điệp bằng hình ảnh, màu sắc rất ý nghĩa của các em, nói lên mong muốn tình hữu nghị Việt Nam - Cuba mãi mãi sắt son, bền chặt. Chúng tôi hy vọng rằng những tin vui từ cuộc thi sẽ đến với nhiều thiếu nhi Quảng Trị, giúp thỏa niềm hy vọng, mong chờ của các em…”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hướng Hóa tạo thêm sức cạnh tranh cho cây trồng chủ lực

Khánh Ngọc |

Hướng Hóa (Quảng Trị) là huyện miền núi biên giới có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu thuận lợi phát triển các loại cây trồng chủ lực như: cà phê, sắn, chuối, cao su…

Tác giả Trương Minh Nhật thắng kiện vụ tranh chấp bài thơ "Gánh mẹ" với nhạc sĩ Quách Beem

Thanh Mai |

Ông chia sẻ niềm xúc động: "Cuối cùng cũng đã chấm dứt những chuỗi ngày đau lòng, lo lắng, căm phẫn... lẫn bị hàm oan khi đeo đuổi vụ việc này".

Hội thảo phát triển hệ thống logistics nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam

Hải An |

Ngày 24/6, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo trực tuyến “Phát triển hệ thống logistics nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh nông sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Tổng Bí thư: Loại bỏ tư tưởng bàn lùi trong đấu tranh chống tham nhũng

Nguyễn Hồng Điệp |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh phải đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi.

Học sinh người Pa Kô đoạt giải cuộc thi vẽ tranh xác lập kỷ lục Việt Nam

Quang Hiệp |

Thông tin từ Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết, tham gia cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng đại hội đoàn”, em Hồ Thị Tiếp, học sinh lớp 9B, Trường Tiểu học & THCS Đakrông, huyện Đakrông vừa xuất sắc đoạt giải Ba.