Thống đốc New York từ chức vì bê bối tình dục

Huy Vũ |

Đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng tăng và yêu cầu từ chức trong nội bộ đảng Dân chủ, ông Andrew Cuomo đã rời khỏi vị trí Thống đốc New York. Một cuộc điều tra đã kết luận ông Cuôm từng quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

Sau 10 năm làm Thống đốc bang đông dân thứ tư nước Mỹ, ông Andrew Cuomo đã tuyên bố từ chức. Trước đó, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả của một cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng kết luận rằng ông Cuomo đã có hành vi vi phạm pháp luật.

 

Theo kết quả điều tra, ông Cuomo đã có hành vi sờ soạng, hôn hoặc đưa ra những lời nói quấy rối tình dục đối với nhiều phụ nữ, bao gồm các nhân viên và cựu nhân viên trong văn phòng, cũng như trả thù một phụ nữ cáo buộc ông có hành vi sai trái.

Các điều tra viên kết luận rằng Cuomo và các trợ lý của ông đã tạo ra một môi trường làm việc "độc hại" và "thù địch".

Trong một bài phát biểu dài 20 phút trên truyền hình, ông Cuomo, 63 tuổi, cho biết việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực sau 14 ngày, qua đó gần như chấm dứt tham vọng tranh cử Tổng thống trong tương lai.

Ông Cuomo một lần nữa phủ nhận mọi hành vi sai trái, mặc dù nói rằng ông "hoàn toàn chịu trách nhiệm" cho những hành vi nhằm thể hiện tình cảm hoặc hài hước. Vị Thống đốc thừa nhận việc kháng cáo khi còn tại vị sẽ làm tê liệt chính quyền tiểu bang và lãng phí tiền thuế trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn là một mối đe dọa lớn.

"Trong hoàn cảnh này, cách tốt nhất là tôi phải đứng sang một bên và để chính quyền tiếp tục hoạt động, đó là điều tôi sẽ làm", ông giải thích.

Quyết định từ chức giúp ông Cuomo không có khả năng bị cách chức thông qua các thủ tục luận tội của quốc hội, cũng như không có nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đứng ra ủng hộ ông.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông tôn trọng quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo.

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Kathy Hochul sẽ tiếp quản vị trí của ông Cuomo cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12 năm 2022.

Bà Kathy Hochul trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của bang New York. Ảnh: AP
Bà Kathy Hochul trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của bang New York. Ảnh: AP

"Tôi đồng ý với quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo", bà Hochul tuyên bố. "Đó là điều đúng đắn nên làm và vì lợi ích tốt nhất của người dân New York."

Andrew Cuomo là chính trị gia New York mới nhất từ chức do dính líu tới bê bối tình dục. Cựu thống đốc Eliot Spitzer cũng đã phải từ chức vào năm 2008 vì bảo trợ cho gái mại dâm.

Người kế nhiệm ông, David Paterson, đã hủy bỏ chiến dịch tái tranh cử vào năm 2010 đối mặt với các cáo buộc giả mạo nhân chứng và các tội danh khác. Năm 2018, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman từ chức sau khi 4 phụ nữ cáo buộc ông lạm dụng.

Ông Cuomo cũng trở thành người đàn ông quyền lực mới nhất bị hạ bệ trong những năm gần đây sau sự trỗi dậy của phong trào #MeToo chống lạm dụng và quấy rối tình dục đã gây chấn động giới chính trị, kinh doanh và Hollywood tại Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Cuomo thẳng thừng phủ nhận việc quấy rối tình dục bất kỳ ai và gọi những cáo buộc nghiêm trọng nhất là sai sự thật. Nhưng ông thừa nhận rằng một số hành vi của mình, bao gồm ôm và hôn, gọi phụ nữ là "em yêu" và cố gắng tỏ ra hài hước một cách vụng về có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu.

"Trong tâm trí của mình, tôi chưa bao giờ vượt qua ranh giới với bất kỳ ai, nhưng tôi không nhận ra mức độ mà ranh giới đã được vẽ lại", vị chính trị gia tuyên bố. "Có những sự thay đổi thế hệ và văn hóa mà tôi không đánh giá hết được."

Ông cũng ngỏ lời với 3 cô con gái của mình.

“Tôi muốn chúng biết từ tận đáy lòng mình rằng tôi chưa bao giờ làm như vậy, và tôi sẽ không bao giờ cố tình thiếu tôn trọng một người phụ nữ. Cha của chúng đã mắc sai lầm, và ông ấy đã xin lỗi, và ông ấy đã học được bài học từ chúng."

(Nguồn: Reuters)

"Bóng ma" COVID-19 ám ảnh New York khi số ca nhiễm mới tăng vọt

Hải Vân |

Trong 7 ngày vừa qua, số ca nhiễm mới tại thành phố New York đã tăng lên tới gần 1.000 ca mỗi ngày, gấp 5 lần so với tháng trước. Đáng lo ngại là trong đó có tới 75% ca nhiễm biến thể mới Delta.

'Người lắng nghe' và vườn hòa bình Khe Sanh đạt giải tại LHP New York

Minh Anh |

Tác phẩm kinh dị 'Người lắng nghe: Lời thì thầm' vừa được vinh danh ở hạng mục phim kinh phí thấp, còn phim tài liệu về khu vườn tại Khe Sanh cũng mới nhận giải nhạc phim xuất sắc nhất ở cùng LHP này.

Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) lên kế hoạch đối phó kịch bản 37.000 ca mắc COVID-19/ngày

Trần Nga |

Tình hình dịch Covid-19 ở Ấn Độ vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 5/6, giới chức y tế Ấn Độ thông báo, Thủ đô New Delhi đang chuẩn bị đối phó với đỉnh dịch Covid-19 với dự báo 37.000 ca mắc trong một ngày.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Cơ Thạch tại New York

PV |

Cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch là một trong những kiến trúc sư của nền đối ngoại Việt Nam thời kì đổi mới.