Thông tin về giải cứu công dân Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia

PV |

Theo Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cho đến nay các cơ quan đại diện của Việt Nam đã phối hợp giải thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn đồng thời hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác.

Gần đây, sau sự việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo bán sang Campuchia, dư luận rất quan tâm đến công tác bảo hộ công dân.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối 6/9, phóng viên dự họp báo đã đặt câu hỏi tới các đơn vị có chức năng liên quan về số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia và việc điều tra đường dây buôn người đang diễn ra như thế nào, kết quả bước đầu ra sao?

 

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho hay Bộ Công an đã chỉ đạo cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục An ninh mạng, công an địa phương, đặc biệt là công an các địa phương giáp Campuchia, phối hợp cùng bộ đội biên phòng tiến hành điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia và bước đầu kết quả điều tra tương đối tốt.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ thông tin thêm thời gian vừa qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới Campuchia đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

“Các cơ quan đại diện của chúng ta đã lập các đội công tác chuyên trách để hỗ trợ công dân, đăng các cảnh báo trên các trang thông tin điện tử cũng như trên tài khoản mạng xã hội của cơ quan đại diện, thiết lập đường dây nóng để sẵn sàng tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ. Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa đảo bán sang Campuchia. Tuy nhiên, cho đến nay các cơ quan đại diện của chúng ta phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn cũng như hỗ trợ thủ tục cho nhiều người khác”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Minh Vũ cho biết thêm trong thời gian tới, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia phối hợp với bộ, ngành và các địa phương tiếp tục làm công tác bảo hộ công dân, người lao động Việt Nam để giảm tình trạng này.

"Tuy nhiên, bên cạnh đó một công tác rất quan trọng đó là tuyên truyền cho người dân ở trong nước để tránh tình trạng bị lừa đảo sang Campuchia, trong đó có vai trò rất quan trọng của báo chí. Mong báo chí thời gian tới tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ bằng cách đưa tin cảnh báo người dân về những rủi ro có thể bị lừa bán sang Campuchia và các nước khác" ông Vũ nói.

(Nguồn: Ngày Nay)

Công bố đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân bị lừa sang Campuchia

PV |

Công dân Việt Nam liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia: + 855-974056789.

Vụ vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở thị xã Quảng Trị: Yêu cầu các bị hại cung cấp thêm thông tin để mở rộng điều tra vụ án

Lê Minh |

Ngày 16/8, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, Đại tá Nguyễn Văn Thanh ký ban hành Thông cáo báo chí yêu cầu các bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại thị xã Quảng Trị cung cấp thêm thông tin nhằm giúp cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh mở rộng điều tra vụ án.

Cảnh báo 8 thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

PV |

Các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội…

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “chạy án”

Hoài Nam |

Với tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương”, khi vướng vào vòng lao lý, nhiều người tận dụng tất cả các mối quan hệ để nhờ vả với mong muốn bản thân hoặc người thân của mình được giảm án.