Thủ đô Phnom Penh của Campuchia thiết lập các ''vùng đỏ''

Trang Nhung |

Các khu vực được đưa vào danh sách "vùng đỏ" lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng thủ đô Phnom Penh nằm ở 3 quận Steung Meanchey, Por Senchey và Toul Kork.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 20/4, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo thiết lập các "vùng đỏ” lây nhiễm dịch COVID-19 nghiêm trọng ở 3 quận Steung Meanchey, Por Senchey và Toul Kork.

Báo Khmer Times đưa tin các khu vực được đưa vào danh sách "vùng đỏ" gồm các phường Steung Meanchey I, II, III (quận Steung Meanchey), phường Choam Chao I (quận Por Senchey) và các làng 14, 16, 17 thuộc phường Boeung Salang (quận Toul Kork).

Theo thông báo, người dân ở “vùng đỏ” không được rời khỏi nơi cư trú hoặc ra ngoài tập thể dục, thể thao.

Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường nhằm ngăn chặn sự sự lây của dịch COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường nhằm ngăn chặn sự sự lây của dịch COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chợ và các cửa hàng tạp hóa và các hình thức kinh doanh khác trong những khu vực này cũng tạm dừng hoạt động, trừ dịch vụ công.

Bộ Tài chính và Kinh tế Campuchia đã bãi bỏ cơ chế trợ giúp những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong thời gian phong tỏa và thay thế bằng cơ chế cứu trợ khẩn cấp cho người dân ở “vùng đỏ.” Theo đó, người nghèo trong khu vực này sẽ được nhận gạo, mì ăn liền, cá hộp, nước mắm và nước tương.

Bộ Thương mại Campuchia cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cung cấp, vận chuyển và phân phối lương thực, thực phẩm, trong đó có gạo và nước uống cũng như các thực phẩm thiết yếu khác, để bán cho những người có nhu cầu trong “vùng đỏ.”

Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng tối 19/4 đã yêu cầu đơn vị hành chính các quận làm thẻ đi mua hàng để cho phép mỗi gia đình có một thành viên được ra khỏi nhà để đi mua lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong thời gian thành phố áp dụng lệnh phong tỏa.

Quyết định cấp thẻ đi mua hàng được đưa ra sau khi nhiều người dân cho biết họ thiếu thực phẩm và vật dụng hàng ngày khi nhiều chợ bị đóng cửa.

Chính quyền Phnom Penh áp dụng phong tỏa thủ đô từ ngày 15/4 vừa qua và đã áp dụng hình phạt mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm quy định hành chính do Chính phủ Campuchia và chính quyền thành phố đề ra nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Đêm 18/4, Đô trưởng Phnom Penh Khuong Sreng đã ký ban hành quy định mới về xử phạt người vi phạm lệnh phong tỏa và giới nghiêm.

Quy định nêu rõ người dân sẽ bị phạt 625 USD nếu không tuân thủ lệnh cấm đi lại, phạt 500 USD nếu tụ tập đông người và uống rượu bia, phạt 750 USD nếu vi phạm lệnh cấm làm việc và buôn bán.

Mức phạt còn cao hơn đối với hành vi vi phạm lệnh giới nghiêm (875 USD) và vận chuyển hàng hóa không cấp thiết, gây nguy cơ lây lan dịch COVID-19 (1.250 USD).

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Thái Lan và Campuchia gồng mình chống dịch

Bắc Hiệp |

Kể từ tháng 3, Thái Lan và Campuchia đã phải gồng mình chống đỡ làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới nhất, gây nguy cơ quá tải hệ thống y tế ở cả hai nước.

Thái Lan lên kế hoạch phong toả một phần đất nước vì dịch COVID-19

PV |

Chính phủ Thái Lan đang thảo luận kế hoạch về việc áp đặt lệnh phong toả ở thủ đô Bangkok và vùng lân cận trong bối cảnh mỗi ngày nước này ghi nhận hơn 1.000 ca mắc Covid-19 mới, cao nhất từ trước tới nay.

Du lịch nội địa thuận lợi phục hồi sau đợt dịch COVID-19

Thanh Giang |

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, hàng chục nghìn du khách đã đặt tour nghỉ đến những điểm đến yêu thích; góp phần tích cực phục hồi du lịch nội địa sau cuộc khủng hoảng vì COVID-19.

Người dân sẽ giao dịch như thế nào khi bỏ sổ hộ khẩu?

Thanh Mai |

Hiện Bộ Công an đã ra văn bản giới thiệu một số nội dung cơ bản và điểm mới của Luật cư trú năm 2020.