Thu hút FDI: Kinh nghiệm từ các nước

Liên Hà - Tùng Lâm |

Các quốc gia đang phát triển đưa ra nhiều chính sách, ưu đãi khác nhau để mời chào các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút dòng vốn đầu tư lớn nhằm hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, cải thiện đời sống xã hội.

Singapore với điểm nhấn an toàn và đổi mới

Singapore là một trong những cứ điểm thu hút FDI hàng đầu khu vực với chỉ số hiệu suất FDI vào năm 2022 của Investment Monitor đạt mức 5,01. Chỉ số này đo lường mức đầu tư vào của một quốc gia so với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bằng cách sử dụng Cơ sở dữ liệu Dự án FDI của GlobalData, chuyên theo dõi các dự án lĩnh vực xanh.

Số điểm trên đồng nghĩa Singapore nhận được tỷ lệ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực xanh cao hơn 5 lần so với những gì có thể được mong đợi ở mức GDP. Dựa trên chỉ số này, Singapore đứng thứ 8 trên toàn cầu về FDI vào và đứng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương trước các cường quốc kinh tế Ấn Độ và Trung Quốc, với số điểm lần lượt là 1,2 và 0,2.

Chính phủ đang tiếp tục khuyến khích FDI thông qua việc thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm các ưu đãi do Ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) cấp; duy trì chế độ thuế quan thân thiện với nhà đầu tư.

Quốc gia này cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng DN như giúp đỡ các công ty mới thành lập hoặc các công ty đang hoạt động mở rộng kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ các công ty đa quốc gia chuyển doanh nghiệp hoặc trụ sở chính sang Singapore.

Singapore là một trong những nơi thu hút FDI hàng đầu khu vực. Ảnh: AP
Singapore là một trong những nơi thu hút FDI hàng đầu khu vực. Ảnh: AP


Môi trường kinh doanh thân thiện của Singapore là chất lượng hấp dẫn nhất để thu hút FDI.

Được bao quanh bởi sự đa dạng chính trị, Singapore vẫn có thể duy trì tính trung lập ấn tượng. Ổn định chính trị và tỷ lệ tham nhũng thấp đã không từ bỏ và vẫn là tâm điểm của chính quyền địa phương.

Tính minh bạch trong kinh doanh cũng được xếp hạng cao trong chương trình nghị sự với thuế suất DN được giới hạn ở mức cố định là 17% trên thu nhập chịu thuế của công ty.

Singapore cũng không tập trung vào một hoặc hai ngành công nghiệp chính và có một nền kinh tế đa dạng ấn tượng.

Chính phủ Singapore tập trung thúc đẩy thương mại điện tử và hy vọng biến đất nước thành một trung tâm khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực này. Vào tháng 2 năm 2021, Bộ trưởng Thương mại Singapore đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số bằng cách mở rộng mạng 5G của Singapore.

Theo báo cáo của Google, Temasek và Bain & Company, ngành thương mại điện tử ở Đông Nam Á đang phát triển mạnh mẽ.

Ben King, Giám đốc quốc gia của Google Singapore, giải thích với CNBC rằng “thương mại điện tử ở Đông Nam Á đang tăng mạnh, nhưng điều khiến Singapore trở nên khác biệt chính là các chính sách và sáng kiến giúp xây dựng môi trường cho ngành công nghiệp kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số phát triển”.

Singapore phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài kỹ thuật số để hỗ trợ sự phát triển mong muốn. Nhận thức được những thách thức của mình, họ đã thực hiện các bước để khắc phục vấn đề. Hợp tác với Google theo sáng kiến Skills Ignition SG, Singapore hiện cung cấp chương trình đào tạo phù hợp cho những người muốn làm việc trong ngành kỹ thuật số.

Những khoản ưu đãi hấp dẫn

Theo Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), dòng chảy Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE trong năm 2022 đã đạt mức kỷ lục 23 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021.

Nhằm thu hút các dòng đầu tư nước ngoài, ngoài việc dựa vào trữ lượng dầu mỏ dồi dào, UAE cũng chú trọng phát triển các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, thương mại và du lịch, đồng thời thực hiện các cải cách xã hội và kinh doanh. Đặc biệt, quốc gia vùng vịnh này có rất nhiều chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài tiến bộ.

Luật Công ty Thương mại năm 2020 của UAE cho phép các nhà đầu tư thuộc mọi quốc gia đều có thể thành lập và sở hữu đầy đủ cổ phần tại các công ty ở UAE.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau như thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, giáo dục, y tế cùng với một số lĩnh vực khác, với số lượng cấp phép lên đến 2.000 hoạt động kinh tế, chỉ hạn chế một số lĩnh vực nhất định.

Với hơn 40 khu vực miễn thuế và cho phép các nhà đầu tư sở hữu 100% cổ phần, các nhà đầu tư có thể linh hoạt trong việc lựa chon các khu vực để đầu tư, thành lập DN khi có nhu cầu. Không những vậy, họ cũng được phép thành lập nhiều loại hình công ty khác nhau như: công ty cổ phần đại chúng, công ty cổ phần tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh hữu hạn và công ty hợp danh.

Một điểm tiến bộ so với nhiều quốc gia khác là việc UAE cho phép các nhà đầu tư, tập đoàn hưởng đầy đủ lợi nhuận mà không phải đánh thuế thu nhập, ngoại trừ các công ty dầu mỏ và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bên cạnh đó, với mức thuế quan thấp, chỉ dao động từ 0 đến 5%, quốc gia này đã trở thành trung tâm thương mại toàn cầu, đứng thứ 3 thế giới về lĩnh vực tái xuất khẩu. Quốc gia Trung Đông này cũng rất hào phóng trong việc quy định thời hạn cấp thị thực cư trú dài hạn.

Với việc kéo dài thời hạn của thị thực cư trú từ 5 - 10 năm đối với nhà đầu tư, doanh nhân và cá nhân tài năng, UAE tạo mọi điều kiện để người nước ngoài và các thành viên gia đình có thể định cư, thành lập DN và tận hưởng những lợi ích từ việc cư trú kéo dài.

Thu hút đầu tư bền vững - bài học từ Bhutan

Bhutan, một quốc gia nhỏ và không giáp biển với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế, đã nhận ra tầm quan trọng của FDI trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng Chính phủ Bhutan đã áp dụng một cách tiếp cận thận trọng đối với FDI, vì họ tin rằng FDI phải phù hợp với triết lý phát triển độc đáo của riêng quốc gia này về Chỉ số hạnh phúc quốc gia.

Bhutan chủ yếu thu hút vốn FDI vào lĩnh vực thủy điện, đây là một trong những nguồn thu chính của nước này.

Để thúc đẩy hiệu quả kinh tế và cạnh tranh, Bhutan đã từng bước tư nhân hóa các DN Nhà nước bằng cách thoái vốn cổ phần thông qua chào bán công khai và bán hàng chiến lược.

Chính sách phát triển thủy điện bền vững của Bhutan năm 2008 đặt giới hạn cho FDI ở mức 74% vốn chủ sở hữu đối với các dự án thủy điện quy mô vừa và 100% đối với các dự án lớn.

Các công ty quốc tế như Dagachu và Basochu sẽ được giao nhiệm vụ thúc đẩy, phát triển và duy trì bền vững các tài sản thủy điện lớn của Bhutan. Bhutan dự kiến sẽ sản xuất thêm 10.000 megawatt điện từ thủy điện vào năm 2020 nhưng mới đạt được chưa đến 1/4 mục tiêu này với tổng công suất lắp đặt là 2326 megawatt vào năm 2020, tăng từ 1480 megawatt vào năm 2008.

Bất kỳ khoản FDI nào ở Bhutan đều phải phù hợp với các mục tiêu tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương và ưu tiên sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Chính phủ cũng đưa ra các quy định phù hợp để bảo đảm rằng FDI không có tác động tiêu cực đến môi trường và cơ cấu xã hội của Bhutan. Bhutan kỳ vọng đạt được sự cân bằng giữa thu hút FDI và duy trì triết lý phát triển độc đáo về Tổng hạnh phúc quốc gia.

Singapore có thể không cung cấp không gian đất sẵn có cần thiết cho các hoạt động sản xuất quy mô lớn hoặc chi phí nhân viên thấp có thể bảo đảm các cơ sở trung tâm cuộc gọi lớn, nhưng phát huy lợi thế của mình thông qua cung cấp một nơi an toàn, thân thiện và minh bạch để kinh doanh. Singapore cung cấp một lực lượng lao động đa dạng, lành nghề và một vị trí địa lý thuận lợi. Quan trọng nhất, việc tập trung vào đổi mới sẽ bảo đảm nó đi đầu trong các công nghệ mới và cơ hội đầu tư trong tương lai trong nhiều năm tới.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore

PV |

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, nửa thế kỷ qua, đặc biệt sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2013, quan hệ Việt Nam-Singapore đã có bước phát triển mạnh mẽ, năng động và thực chất.

Quảng Trị đẩy mạnh hợp tác giáo dục với Singapore

Đăng Đức |

Ngày 25/5, Sở GD&ĐT làm việc với đoàn công tác của Học viện Quản lý giáo dục Singapore (SIM PL) nhằm trao đổi về chương trình hợp tác giáo dục trong thời gian tới.

Vì sao du lịch Thái Lan, Singapore hay Hàn Quốc được ưa chuộng?

PV |

Thành công của du lịch Thái Lan, sự phát triển thần kỳ của du lịch Hàn Quốc nhờ xuất khẩu văn hóa hay vị thế vững chãi của du lịch Singapore suốt nhiều năm qua có thể xem là những bài học điển hình lý giải sức hút của một điểm đến.

Việt Nam nằm trong top 5 điểm đến đầu tư bất động sản của giới siêu giàu Singapore

An Ly |

So sánh với các đô thị lớn trên thế giới, TP.HCM đứng thứ ba về mức giá phải chăng của căn hộ hạng sang, sau Sao Paulo (Brazil) và Cape Town (Nam Phi). Điều này khiến Thành phố trở thành điểm đến đầy hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản trong khu vực.