​Thử nghiệm trên người đối với vắcxin từ tế bào côn trùng

Phan An |

Vắcxin này được thiết kế để kích hoạt các kháng thể chống lại các khu vực hoạt động cụ thể trên protein hình gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trung Quốc đã cấp phép tiến hành thử nghiệm trên người đối với một loại vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được sản xuất từ tế bào côn trùng.

Trong thông báo ngày 24/8, Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc Đại học Tứ Xuyên cho biết vắcxin protein tái tổ hợp do đơn vị này phát triển đã được Cục Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc cấp giấy phép đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: eldiariodeguayana)
Ảnh minh họa. (Nguồn: eldiariodeguayana)

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc "bật đèn xanh" tiến hành thử nghiệm trên người đối với một vắcxin phòng COVID-19 được nuôi cấy trong tế bào côn trùng.

Theo các nhà khoa học, vắcxin này được thiết kế để kích hoạt các kháng thể chống lại các khu vực hoạt động cụ thể trên protein hình gai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Kết quả cuộc thử nghiệm trên động vật được công bố trên tạp chí Nature ngày 29/7 cho thấy vắcxin của Bệnh viện Tây Trung Quốc có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở chuột, thỏ và động vật linh trưởng trong sớm nhất là 7-14 ngày sau khi tiêm một mũi duy nhất. vắcxin này không gây ra tác dụng phụ.

Ông Wei Yuquan - nhà nghiên cứu cấp cao tại phòng thí nghiệm sinh học thuộc Bệnh viện Tây Trung Quốc và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết vắcxin này được sản xuất bằng cách chèn các gene của virus SARS-CoV-2 vào tế bào côn trùng, vốn có thể phát triển các protein của virus.

Cách tiếp cận như vậy được cho phù hợp để sản xuất vắcxin đại trà. Theo ông, phương pháp sử dụng tế bào côn trùng đã được các nhà khoa học áp dụng để phát triển vắcxin tái tổ hợp phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung và bệnh cúm ở các nước phương Tây. Phương pháp này có thể sử dụng an toàn trên người.

Hiện Bệnh viện Tây Trung Quốc đang hợp tác với một công ty trong nước để thiết kế dây chuyền sản xuất vắcxin.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Hoàn thiện đường biên giới Việt Nam – Lào

PV |

Thực hiện Hiệp ước hoạch định, từ năm 1978, hai bên đã tiến hành phân giới, cắm mốc và cơ bản hoàn thành công tác này vào năm 1987. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, biên giới giữa Việt Nam và Lào vẫn còn tồn tại ba vấn đề và được giải quyết trong giai đoạn sau này.

Trung Quốc tăng cường dự trữ lợn hơi trong tháng 7/2020

Q.Chung |

Tỷ lệ tăng trưởng lợn hơi cao cho thấy sự phục hồi sản xuất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau khi dịch tả lợn châu Phi gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành chăn nuôi của Trung Quốc trong năm 2019.

Tàu cá Trung Quốc sắp tràn xuống Biển Đông

Hoàng Gia |

Sau khi lệnh cấm đánh cá do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông hết hiệu lực vào ngày 16/8, nhiều cảng cá ở Hải Nam tổ chức ra khơi trở lại.

Vinamilk rót thêm gần 1.000 tỷ vào công ty con ở Lào

PV |

Vinamilk tăng vốn đầu tư tại Công ty Lao-Jargo thêm 41 triệu USD. Đây là liên doanh phát triển trang trại chăn nuôi, trồng trọt các sản phẩm hữu cơ tại Lào của Vinamilk.