Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng Thư ký Toà Trọng tài thường trực

PV |

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan, chiều 11/12 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Trụ sở chính của Toà Trọng tài thường trực (PCA) tại Cung điện Hoà bình, ở La Hay (Hà Lan) và gặp Tiến sĩ Marcin Czepelak - Tổng Thư ký PCA.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Tòa Trọng tài và gặp lại Tiến sĩ Czepelak sau chuyến thăm của Tổng Thư ký đến Hà Nội cách đây không lâu.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của PCA trong việc hỗ trợ các quốc gia giải quyết hoà bình tranh chấp quốc tế bằng thủ tục trọng tài, hòa giải quốc tế; nhấn mạnh sự hiện diện của PCA tại Hà Nội thông qua Văn phòng đại diện là bước đi có ý nghĩa, thể hiện thông điệp của Việt Nam về ủng hộ hòa bình, trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Toà trọng tài thường trực Marcin Czepelak. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Toà trọng tài thường trực Marcin Czepelak. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
 

Tổng Thư ký Czepelak cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến thăm và làm việc với PCA tại Cung điện Hoà bình, cũng như cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua.

Tổng Thư ký Czepelak bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam, khẳng định tôn chỉ của PCA cũng chính là định hướng mà Việt Nam đang theo đuổi “không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải”; đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định trong quá trình hội nhập quốc tế, với tinh thần tuân thủ các cam kết quốc tế, Việt Nam sẵn sàng giải quyết các tranh chấp quốc tế với các đối tác nước ngoài tại các cơ quan trung gian, hoà giải và trọng tài quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế và bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên.

Thủ tướng đề nghị PCA thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nôi tích cực hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam về kinh nghiệm ứng xử với các vấn đề về lãnh thổ, kinh tế, thương mại…; đồng thời đề nghị PCA tạo điều kiện tiếp nhận người Việt Nam vào làm việc tại PCA.


Tổng Thư ký Czepelak cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm, dành nguồn lực hỗ trợ PCA mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội, thể hiện sự tin tưởng của Việt Nam đối với PCA. Ông khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, triển khai nhiều hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực; thông báo PCA đang tuyển dụng chuyên gia Việt Nam cho hoạt động của Văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Cung Hoà Bình - nơi làm việc của Tổng Thư ký Toà trọng tài thường trực (PCA) Marcin Czepelak. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Cung Hoà Bình - nơi làm việc của Tổng Thư ký Toà trọng tài thường trực (PCA) Marcin Czepelak. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
 

*Toà Trọng tài thường trực (PCA) là tổ chức quốc tế liên chính phủ với 122 quốc gia thành viên, có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giải quyết tranh chấp quốc tế giữa các quốc gia với nhau hoặc giữa quốc gia với pháp nhân nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế - đầu tư.

PCA đã hỗ trợ giải quyết hơn 200 tranh chấp quốc tế trên những lĩnh vực như biên giới, lãnh thổ, phân định biển, kinh tế - đầu tư; trong đó, hơn 40% số vụ việc do PCA thụ lý hiện nay liên quan đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

PCA hiện đặt trụ sở chính tại Cung điện Hòa bình, thủ đô La Hay của Hà Lan, và 5 văn phòng đại diện tại Mauritius, Buenos Aires (Argentina), Singapore, Vienna (Áo) và Hà Nội.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản

Thanh Mai |

Loạt sai phạm của các doanh nghiệp liên quan đến phát hành trái phiếu đã và đang bị xử lý.

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

PV |

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa khởi tố ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng: Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

PV |

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp châu Âu yên tâm, tiếp tục mở rộng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, tôn trọng quy luật cung cầu.

Thủ tướng chứng kiến ô tô điện Việt Nam lần đầu tiến ra thế giới

PV |

Lần đầu tiên những sản phẩm ô tô công nghệ do Việt Nam làm chủ và sản xuất - chính thức tiến ra thế giới.