Tình báo Mỹ ra kết luận về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2

Đặng Huyền-Lan Nhi |

Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết trước về virus SARS-CoV-2 trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát.

Ngày 27/8, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) đã công bố bản tóm tắt báo cáo về cuộc điều tra nguồn gốc đại dịch COVID-19, trong đó khẳng định IC đã đạt được “đồng thuận rộng rãi” rằng virus SARS-COV-2 “không được phát triển như một vũ khí sinh học”.

Thông báo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nêu rõ IC đánh giá rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện, lây nhiễm sang người ở quy mô nhỏ, muộn nhất vào tháng 11/2019 và bùng phát các ca bệnh đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12 cùng năm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: drugtargetreview.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: drugtargetreview.com)

Cũng theo thông báo, “IC nhận định rằng các quan chức Trung Quốc đã không biết về virus (SARS-CoV-2) trước khi đợt dịch COVID-19 đầu tiên bùng phát" tại Hồ Bắc vào cuối năm 2019.

Ngoài kết luận trên, thông báo cũng cho biết IC đã đạt được đồng thuận cao trong một số vấn đề quan trọng khác.

Tuy nhiên, công đồng tình báo Mỹ vẫn chia rẽ về nguồn gốc của mầm bệnh khi có 4 cơ quan và Hội đồng Tình báo Quốc gia cho rằng lý giải phù hợp nhất là do tiếp xúc tự nhiên giữa con người với động vật, trong khi một cơ quan khác ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm và 3 cơ quan không thể đưa ra kết luận.

Ngoài ra, các cơ quan tình báo của Mỹ cũng chỉ đánh giá với “độ tin cậy thấp” trong việc virus SARS-CoV-2 không bị “sửa đổi gene."

Trong phản ứng mới nhất sau khi IC công bố tóm tắt báo cáo nói trên, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn cho rằng Trung Quốc đã “che đậy thông tin quan trọng” về nguồn gốc của dịch bệnh COVID-19, khi ngay từ đầu giới chức nước này đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên cộng đồng y tế toàn cầu tiếp cận thông tin.

Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để yêu cầu Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin, cũng như hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Chúng ta cần phải có các số liệu đầy đủ và minh bạch về thảm họa toàn cầu này," ông Biden nhấn mạnh.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng sau các thông tin trên của tình báo Mỹ cũng như phát biểu của Tổng thống Biden.

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Trẻ em có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp cùng lúc

CTV Lương Trâm |

Ngày càng có nhiều báo cáo về việc trẻ em đồng nhiễm hai loại virus đường hô hấp: virus SARS-CoV-2 và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

Minh Hợp |

Các nhà virus học cho biết virus SARS-CoV-2 có thể đã phát triển thành nhiều biến thể nguy hiểm hơn, song cho đến nay chưa được phát hiện do mức độ lây nhiễm trong cộng đồng chưa đủ lớn.

Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trong thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ

Phương Hoa |

Các mẫu thịt đông lạnh này đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus trong mẫu thử.

Phát hiện mới về thời điểm xuất hiện của virus SARS-CoV-2

Văn Khoa |

Virus SARS-CoV-2 đã lây lan ở Trung Quốc và ở những nơi khác rất lâu trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán của nước này hồi cuối năm 2019.